ยินดีกับเกษตรกรที่ปลูกผักชี ราคาพุ่ง กก. 400 บ าท เหตุพื้นที่เพาะปลูกถูกน้ำท่วม

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ราคาผักยังมีราคาพุ่งสูง กิโลกรัม 400-500 บ าท ขนาด ราคาอาหารทะเล ยังต้องอาย สาเหตุ เพราะถูกน้ำท่วม วันนี้ 28 ต.ค. 2564 บรรดาเหล่าเกษตรกร ผู้ปลูกผักข า ย เพราะ ผักมีราคาดี แต่ราคาผักที่ถูกนำไปข า ยย่อย ที่ตลาด โดยผ่านมือพ่อค้า-แม่ค้า คนกลาง หลายทอด ทำให้ราคาผักทุ กชนิด มีราคาจำหน่าย แพงขึ้นเป็นเท่าตัว ขนาดราคาอาหารทะเล บางอย่างยังต้องอาย สาเหตุเพราะ ความต้องการของลูกค้าที่มีมาก แต่สถานการณ์น้ำท่วม ในหลายพื้นที่ ทำให้ผักที่ปลูกเอาไว้เกิดความเสี ยห าย จึงส่งผลให้ ราคาผักต้นทาง จึงปรับตัวสูงขึ้นไม่เลิ ก

ส่วนราคาจำหน่ายย่อย นั้นไม่ต้องพูดถึง ขนาดราคาจำหน่ายย่อย ที่จ.เพชรบูรณ ซึ่งมีพื้นที่ทางการเกษตร ในการปลูกผัก และมีตลาดผักที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ก็ยังไม่เว้น ผู้บริโภคเองก็ยังเจอ ราคาผัก ที่เรียกว่ามีราคาแพงกว่า ราคาอาหารทะเล

วันนี้ ราคาส่ง ผักชี อยู่ที่ กก. ละ 150-160 บ าท  แต่พอถูกนำไปข า ยย่อยตามตลาด จะอยู่ที่ขีดละ 40-50 บ าท หรือ ราคากิโลกรัมล่ะ 400-500 บ าท กะหล่ำปลี ราคาส่งอยู่ที่ 15 บ าท ราคาข า ยย่อย อยู่ที่ กิโลกรัมละ 50-60 บ าท นอกจากนี้ ราคาผักที่ตลาดข า ยส่งทุ กชนิด มีการปรับราคาสูงขึ้น ทั้ง แตงกวา ราคากิโลกรัมละ 25 บ าท มะเขือขาว ราคากิโลกรัมละ  35 บ าท ผักบุ้งจีน ราคากิโลกรัมละ  38 บ าท กะหล่ำปลี ราคากิโลกรัมล่ะ 15 บ าท ผักกาดขาว ราคากิโลกรัมล่ะ  25 บ าท ถั่วฝักยาว ราคากิโลกรัมล่ะ 44-45 บ าท  เป็นต้น

ขณะที่พ่อค้าเผย  ตอนนี้ผักชี ราคาข า ยหน้าตลาด(ราคาส่ง) จะ อยู่ที่ประมาณ 150-160 เบอร์ยาว ซึ่งราคานี้แพงมาได้เดือนกว่าๆแล้ว โดยปกติแหล่งผลิตใหญ่สุดอยู่ที่เพชรบูรณ์ แต่เนื่องจากช่วงนี้ ประสบปัญหาพายุ น้ำท่วม ทำให้ผักชีในหล่มสักเสียหายเยอะ จึงข า ดตลาด ต้องสั่งมาจากทางเหนือบ้าง อีสานบ้าง เช่นอุดร อุตรดิตถ์ แม่สอด ส่งผลให้ราคาขยับขึ้นสูง

ขอบคุณที่มา : pptvhd36.com  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box