สาธุร่วมบุญ ทอดกฐินทางน้ำ หนึ่งเดียวในประเทศไทย ณ วัดธัญญะผลและวัดนังคัลจันตรี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

หลังจากที่ออกพรรษาแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐิน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 จึงถือว่าเป็นบุญเฉพาะกาล ไม่เหมือนการทอดผ้าป่า การทอดกฐิน ถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง หลายคนยังไม่ทราบเรื่องอานิสงส์การทอดกฐิน

บรรยากาศบริเวณลำคลองหน้าที่ว่าการ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งนายยงยุทธ มั่นบุปผชาติ นายกเทศมนตรีต.ลำลูกกา พร้อมข้าราชการ พ่อค้าประชาชน พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดไทย และชุดพื้นบ้าน เพื่อร่วมทอดกฐินสามัคคีทางน้ำโดยใช้เรือจำนวน 60 ลำ พร้อมเรือ 4 ภาค ประกอบด้วย เรือภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และเรือภาคใต้ ร่วมในการทอดกฐินที่วัดธัญญะผล และ วัดนังคัลจันตรี ตำบลลำลูกกา อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

สำหรับการทอดกฐินทางน้ำ มีมาตั้งแต่โบราณและได้เลือนห ายไปจากคลองลำลูกกาประมาณ 40 ปีที่แล้ว ทาเทศบาลตำบลลำลูกกาจึงได้มีการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่4 และจะจัดต่อไปเพื่อรักษาประเพณีขนบธรรมเนียมการทอดกฐินทางน้ำให้มีอยู่สืบไป เพราะเชื่อว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย

อานิสงส์ของการร่วมทำบุญทอดกฐินยังมีมากมาย ดังนี้

1ทำให้เป็นผู้มั่งคั่งมีทรัพย์สินมาก และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้โดยง่าย

2ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแช่มชื่น บริสุทธิ์และผ่องใสอยู่เสมอ

3ทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่น เป็นสมาธิและเข้าถึงธรรมได้โดยง่าย

4ได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่

5ทำให้เป็นคนรูปงาม ผิวพรรณงาม เป็นที่รักของคนทั่วไป

6ทำให้เป็นผู้มีชื่อเสียง เกียรติคุณ น่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่ตั้งแห่งศรัทธาน่าเคารพนับถือ

“วันที่ชีวิตไม่ขาดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อภัย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี” ขอบคุณที่มา: ข่าวMONO เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box