พ่อวัยชรา รอลูกชายโอนเงิ นให้ แต่กดหลายครั้งไม่เข้าสักที พอโทรไปหาก็ไม่ยอมรับสาย

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sofia Na ได้โพสต์เรื่องราวของลุงพิก ารคนหนึ่ง ที่รอเงิ นจากลูกชาย ซึ่งขณะนี้เป็นทหารเกณฑ์อยู่

โดยได้เล่าว่า วันนี้เราไปกดเงิ นที่ธนาคารกรุงไทย สาขาวงเวียนสระแก้ว กดเสร็จก็ขึ้นมานั่งอยู่บนรถ เตรียมออกรถจะไปเอาของมาไว้ขาย ระหว่างนั้นก็มองไปเห็นลุงคนหนึ่ง นั่งก้มๆเงยๆ เราก็เลยนั่งดูลุงอยู่พักหนึ่ง ดูเหมือนแกจะมากดเงิ นแต่ไม่ได้เงิ นหรือเปล่า แกคงมากดเงิ นคนแก่หรือเปล่า หรือเงิ นสวัสดิก า รของรัฐไหม ในความคิดของเรา

ก็เลยลงไปถาม ลุงเล่าว่า ลุงโทรไปขอเงิ นกับลูกชาย ลูกชายเป็นทหารเกณฑ์อยู่จังหวัดสระแก้ว บอกกับลูกว่า พ่อไม่มีเงิ นใช้เลยส่งเงิ นมาให้พ่อสัก 100-200 แต่ลุงมากดเงิ นดูลูกชายก็ไม่ส่งเงิ นมา ลุงยืมโทรศัพท์โทรหาลูกชายหลายครั้งแล้ว เขาก็ไม่รับ เราเลยอาสาโทรหาให้ ลูกลุงก็ไม่รับ เราสงสาร เราเลยให้ลุง 200 เราไม่ได้มีเยอะ แต่เราอยากช่วย

ลุงรับเงิ นและขอบคุณเรา และลุงร้องไห้ด้วย เราเห็นแล้วน้ำตาไหลเลย ถามลุงว่าบ้านลุงอยู่ไหน ลุงจะกลับยังไง ลุงบอกว่า ลุงยืมเงิ นเขามา 20 บ าท เสียเงิ นค่าสองแถวไปแล้ว 10 บ าท เหลือเงิ นอีก 10 บ าทก็จะขึ้นสองแถวกลับ

เราเลยอาสาไปส่งลุง ก่อนจะไปส่งก็ถามลุงว่า ลุงกินข้าวหรือยัง ลุงตอบว่ายัง เราเลยบอกลุงว่าหนูก็ยังไม่ได้กิน เราก็พาลุงมากินข้าวที่ร้านก๋วยเตี๋ยวปาดเหงื่อ ของน้องสาวเรา เล่าเรื่องให้น้องเปิ้ลฟัง เปิ้ลก็ช่วยเหลือลุงมาอีก 100 ให้ไข่เป็ด ให้น้ำมันพืชกับลุงอีก แล้วก็ไม่ได้คิดค่าข้าวลุงกับเรา ต้องขอบคุณน้องเปิ้ลมาก

เสร็จแล้วเราก็ไปส่งลุงที่บ้าน แล้วก็เดินเข้าไปส่งแกด้วย บ้านของลุงอยู่ถนนแค ทางเข้าตอนนี้กำลังขุดหน้าทางเข้าอยู่ เอารถเข้าไปไม่ได้ ก็เลยเดินเข้าไปส่งแก ไปดูสภาพก า รเป็นอยู่ ลุงบอกว่าอยู่กับน้องสาว แต่น้องสาวก็ไม่ได้ร่ำรวย หาเช้ากินค่ำ ลุงมาขออาศัยเค้าอยู่

ที่อยู่ของลุงเป็นเพิงเล็กๆ ถ้าพูดไปแล้ว เพิงที่ลุงอยู่เล็กกว่าห้องน้ำของบ้านบางหลังซะอีก พื้นก็เป็นดินธรรมดา มีสังกะสีล้อม มีโต๊ะไว้สำหรับนอน มีหม้อหุงข้าวที่เขาให้ยืมมา แต่กับข้าวน้องสาวทำมาให้

ลุงสมศักดิ์เป็นคนพิก า รด้วย ได้เงิ นค่ายังชีพของคนพิก า รเดือนละ 800 แต่ยังไม่ได้ เงิ นผู้สูงอายุไม่มีคนเดินเรื่องให้ เราเลยอยากช่วยเหลือลุง อยากให้มีหน่วยงานเข้าไปดูแลลุงบ้าง ถ้ามีหน่วยงานไหนช่วยเหลือได้ ก็ลงพื้นที่ไปตรวจสอบดูแลลุงด้วยขอบคุณที่มา Sofia Na เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box