เปิดรับสมั ค ร ครูเงินเดือน 5,500 บ า ท ผ่านประเมิน ได้ปรับขึ้นเป็น 6,000 บ า ท

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ประกาศเปิดรับครูปฐมวัย เงินเดือน 5,500 บ า ท ตกวันละ 183 บ า ท 3 เดือนผ่านประเมิน ได้ปรับขึ้นเป็น 6,000 บ า ท เพจเฟซบุ๊ก ครูวันดีดอทคอม – เปิดสอบครู สมัครงานราชการ โพสต์ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้ า งของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งรับสมัครตำแหน่งครูผู้ช่วย สอนวิชาเอกปฐมวัย จำนวน 1 อัตรา ระบุให้เงินเดือน 5,500 บ า ท มีสวัสดิการที่พักฟรี และหากผ่านการทดลองงาน 3 เดือน ประเมินผลการปฏิบัติงานจะจ้ า งประจำเดือนละ 6,000 บ า ท เมื่อครบ 3 ปี จะสามารถสอบกรณีพิเศษได้

หลังโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่าทำไมครูเงินเดือนน้อย เพราะถ้าเฉลี่ยรายวันแล้วตกอยู่ที่ วันละ 183 บ า ท ต่ำกว่าเกณฑ์ค่าแรงขั้นต่ำด้วยซ้ำ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริงที่โรงเรียนบ้านแม่ท่าแพ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างจากตัวเมืองสุโขทัย และนักเรียนส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มชาติพันธุ์กว่าร้อยละ 50

นายนันทวัฒน์  เข็มทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ท่าแพ กล่าวว่ากรณีเปิดรับสมัครครูตำแหน่งครูปฐมวัยนั้น ทางโรงเรียนได้แจ้งขอจากเขตพื้นที่การศึกษาปฐมศึกษาเขต 2 ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดแล้ว  โดยใช้งบประมาณร ายหัวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ สำหรับปฐมวัย ซึ่งแต่ละปีมีงบประมาณเพียง 40,000 บ า ทเท่านั้น ที่ผ่านมาผู้สมัครส่วนใหญ่จะทราบและยอมรับอัตราจ้ า งนี้อยู่แล้ว 

แต่หลังเกิดกระแสวิจารณ์กรณีการเปิดรับครูตามอัตราดังกล่าว ทางผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 ได้มีคำสั่ งให้ชะลอการจ้ า งไว้ก่อน และอาจจะมีการทบทวนใหม่ ซึ่งทำให้เด็กข าดโอกาสได้รับการดูแล และครูก็ข าดโอกาสพัฒนทักษะการสอน

สำหรับอัตรา 5,500 บ า ทนั้นคิดว่าถึงแม้จะน้อยก็จริง แต่การทำงานเดือนละประมาณ 20 วัน ยกเว้นเสาร์ อาทิตย์ ก็ถือว่าเป็นค่าตอบแทนที่ผู้สมัครทราบและยอมรับได้ อีกทั้งในอนาคตก็มีโอกาสในการสอบบรรจุได้ในอนาคต.

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ครูวันดีดอทคอม – เปิดสอบครู สมัครงานราชการ เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box