ชี วิ ตที่ต้องสู้…จากเสี่ยพันล้าน ชี วิ ตพลิกผันมาเป็น พ่อค้าร าดหน้า

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชี วิ ตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สมชาย ศรีสกุลภิญโญ อดีตเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกของเอเชีย ชี วิ ตพลิกผันมาเป็น พ่อค้าร าดหน้า ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เป็นเรื่องราวที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการใช้ชี วิ ตได้เป็นอย่างดี หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Louis Srisakulpinyo Lin เผยเรื่องจาก คุณแพรประพันธ์ นัยยุติ ที่บอกเล่าเรื่องราวชี วิ ตที่น่าสนใจของ คุณสมชาย ศรีสกุลภิญโญ อดีตเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกของทวีปเอเชีย ที่ชี วิ ตพลิกผันมาสู่การเป็นพ่อค้าร าดหน้า ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เริ่มต้นเรื่องราวนี้ ย้อนอดีตไปสมัยเด็ก คุณสมชาย เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายเอ็กจือ แซ่เตีย และนางบ๊วย ศรีสกุลภิญโญ จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 8 คน เริ่มงานจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เล็ก ๆ ของพ่อ ตั้งแต่ 10 ขวบ จนเป็นนายช่างใหญ่ในวัยเพียง 13 ปี ก่อนออกจากโรงเรียนในชั้น ม.1 เพราะฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี

ต่อมา คุณสมชายตั ดสินใจมาเปิดร้านเองในปี 2520 ในนาม หจก.เพชรเกษมเครื่องเรือน ก่อนสร้างชื่อเสียงกับการเปิดตัวเครื่องครัวไฟเบอร์กลาส ในปี 2525 ถือเป็นเจ้าแรกของประเทศและภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์หลุยส์ที่ผลิตและจำหน่ายก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก เพชรเกษมเครื่องเรือน มาเป็น บริษัท สตาร์มาร์ค แมนูแฟคเชอร์ริ่ง จำกัด ซึ่งมีผลประกอบการที่ดีเยี่ยม และมีการขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง

จุดเปลี่ยนสำคัญในชี วิ ต คือ การที่เกิดความไม่ลงตัวในธุรกิจ และมีเหตุให้คุณสมชายและครอบครัวไม่สามารถทำงานในบริษัทได้ จนนำไปสู่การฟ้องร้องเพื่อความเป็นธรรมถึง 13 ค ดี เงินทองที่สะสมมาหมดไปกับค ดีความ ทำให้คุณสมชายในฐานะพ่อ โท ษตัวเองว่าเป็นคนที่ทำให้ลูกต้องได้รับผลกระท บ

ทั้งนี้ คุณสมชายลุกขึ้นสู้ใหม่โดยเปลี่ยนแนวจากธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ มาเป็นข า ยร าดหน้า เพราะเป็นอาชีพที่คิดอยากทำ โดยชื่นชอบเมนูนี้มาตั้งแต่เด็ก ในตอนนั้นหากินย าก จึงหัดทำเองและพัฒนามาเรื่อย ๆ จนมีสูตรเฉพาะ เริ่มทำให้คนกินรู้จักไปเรื่อย ๆ จนทุ กคนชมบอกว่าอร่อย จุดเด่นคือ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใช้น้ำซุปกระดูกหมู

โดยในวันแรกที่เปิดตัวข า ยร าดหน้า ต่างมีเพื่อน ๆ และคนรู้จักมาอุดหนุนและให้กำลังใจจำนวนมาก ซึ่งคุณสมชายวางแผนไว้ว่า อยากทำแฟรนไชส์ให้กับคนงานที่ได้รับผลกระทบต่อการถูกเลิ กจ้ างของบริษัทเก่าของตนเองในอนาคต

สำหรับร้านร าดหน้าของคุณสมชาย ตั้งอยู่ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4 ใช้ชื่อร้านว่า ร าดหน้าเอ็กจือ ให้บริการอาหารระดับเหลา ทั้งร าดหน้าธรรมดา และเป๋าฮื้อ กระเพาะปลาชามยักษ์ เปิดข า ยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ขอขอบคุณข้อมูล เฟซบุ๊ก Louis Srisakulpinyo Lin ภาพจาก วสันต์ วณิชชากร  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box