น้องฟ้า วัย10 ขวบ สอบได้ที่ 1 ทุ กปี ขยันสู้ชีวิตเก็บเห็ดก่อนไปโรงเรียนทุ กวัน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

“น้องฟ้า พรรนิภา พึ่งมี” เด็กหญิงสู้ชีวิตวัย 10 ขวบ จากโรงเรียนวัดบ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ที่ต้องอาศัยอยู่ใต้สะพานข้ามคลอง ไม่ย่อท้อต่อชะตาชีวิต เก็บเห็ดก่อนไปโรงเรียนทุ กเช้า แถมยังเรียนเก่งได้เกรด 4 ทุ กวิชา สอบได้ที่ 1 ทุ กปี และยังแต่งกายสะอาดเรียบร้อยมาโรงเรียนทุ กวัน น่าชื่อชมและน่าให้การสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง

ไม่เพียงแต่ไปเก็บเห็ดในตอนเช้าเท่านั้น แต่หลังเลิกเรียนและในวันหยุด น้องฟ้ายังช่วยพ่อแม่เ ผ าถ่าน รับจ้ า งโกยถ่าน ช่วยชาวบ้านต้อนวัว ได้ค่าขนมพอให้มีเงินไปโรงเรียน และนำมาช่วยพ่อแม่ไว้สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงค่าไฟฟ้าที่ขอต่อพ่วงมาจากเพื่อนบ้าน ซึ่งต้องเ สี ยค่าไฟฟ้า ถึงเดือนละ 1 พันบ า ท“

คนเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด และน้องฟ้าก็เป็นบุคคลที่ตั้งใจเรียน จึงเป็นบุคคลสำคัญต่อประเทศ ทั้งนี้ทุ กฝ่ายจะช่วยเหลือกันและจะประสานให้หน่วยงานทหารเข้ามาช่วยสร้างบ้านด้วย ต้องขอบคุณหน่วยงานทุ กส่วนที่ช่วย กันพัฒนาทรัพยากรของประเทศชาติ” นายสุจินต์ กล่าวนายประสงค์ กล่าวว่า ครอบครัวตนอาศัยอยู่ใต้สะพานปูนข้ามแม่น้ำชุมชนบ้านคลอง 33

ก่อนหน้านี้อยู่จ.ปทุมธานี และย้ายมาอยู่จ.นครนายก มาเป็นลูกจ้ างเลี้ยงบ่อปลาและเช่าที่อาศัย แต่เมื่อเจ้าของที่ปิดกิจการบ่อปลาลงและข ายที่ไป ตนก็ไม่มีทุนทำอะไรต่อ จึงต้องมาอาศัยอยู่ใต้สะพาน เพราะเป็นคนต่างพื้นที่เลยไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ตรงไหน อยู่มาเกือบ 10 ปีแล้ว

ตอนนี้ประกอบอาชีพเพาะเห็ดภูฐานและเห็ดขอน ซึ่งเพาะเห็ดอยู่ที่บ้านใต้สะพานลอย เนื่องจากตนมองเห็นว่าพื้นที่โคนสะพานเป็นพื้นที่ร้อน จึงมีโอกาสที่เห็ดจะเจริญงอกงาม เพราะเห็ดชอบอากาศร้อน และปลูกมาแล้ว 2 เดือนกว่า ได้วันละ 100-300 บ า ท เอาไว้ข า ยเพื่อเลี้ยงครอบครัว

ส่วนอีกอาชีพคือเ ผ าถ่านข า ยและรับจ้ า งทั่วไป“หลังจากนี้จะไม่ทำให้ทุ กคนผิดหวัง ตนเคยได้ยินบทกวีที่พูดว่า จะไม่ทำตัวเป็นมังกรที่จมปักให้เป็นที่เยาะเย้ยของกุ้งฝอย สมัยเคยเป็นทหาร ก็เอามาเป็นกำลังใจให้กับตนเองเสมอ” นายประสงค์ กล่าว

นางอำพร กล่าวว่า ตนเป็นคนจ.เชียงใหม่และย้ายมาทำงานที่ จ.นครนายก จึงได้เจอกับพ่อน้องฟ้า พ่อน้องฟ้าเป็นคนขยันอยู่แล้ว ส่วนน้องฟ้าเป็นเด็กดี อยู่แต่บ้าน อ่านหนังสือ และขีดเขียนหนังสืออยู่บ้าน และยังช่วยทำงานบ้าน อาทิ ช่วยล้างจาน ตนภูมิใจในตัวลูกมากที่นำสิ่งดีดีเข้ามา และขอบคุณเอไอเอสที่ให้การศึกษาแก่น้องฟ้าให้เรียนสูงๆ จะได้เป็นคนดีของสังคม มีหน้าที่การงานที่ดี เพื่อจะได้เลี้ยงดูแลตนเองได้ ส่วนความฝันว่าอยากได้บ้านแบบไหนนั้น ขอแค่พออยู่พอกินกัน 3 คน พ่อแม่ลูก

ด้านด.ญ.พรรนิภา กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีโอกาสและขอบคุณเอไอเอส เมื่อก่อนหน้าตาประตูจะไม่มี ถ้านอนอยู่ตอนกลางดึกตี 2-3 ถ้ามีรถบรรทุ กวิ่งผ่าน ก็จะทำให้ตนตื่นและนอนไม่หลับ พอตื่นมาก็จะหุงข้าวทำอาหาร หลังจากเลิกเรียนก็ต้องรีบทำการบ้านให้เสร็จ เพื่อมาช่วยพ่อและแม่เก็บเห็ดต่อและรอไปข า ยในวันรุ่งขึ้น โดยรายได้ต่อวันประมาณวันละ 200 บ า ท“สิ่งที่ตั้งใจตอนนี้อยากให้ตัวเองมีความรู้เรียนเก่งๆ ทำให้คุณพ่อแม่ดีใจ อนาคตอยากเป็นคุณครูจะได้สอนเด็กๆให้เป็นลูกกตัญญูและเป็นเด็กดี” ด.ญ.พรรนิภา กล่าว

ขอขอบคุณที่มา khaosod เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box