น้อง ป.6 ยอดกตัญญู ตั ดสินใจไม่เรียนต่อ ขอดูแลพ่อที่พิก า ร จ นกว่าจะถึงวันสุ ดท้าย

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เด็ก ป.6 ตั ดสินใจไม่เรียนต่อ ขอดูแลพ่อที่พิก า ร จ นกว่าจะถึงวันสุ ดท้าย โดยหาร า ยได้เพิ่มเติมด้วยการเก็บดอกมะลิ นอกเหนือจากเบี้ยคนพิก า รและเบี้ยคนชรา ของคุณยาย เฟซบุ๊ก สิริมงคล คนหลังกล้องรับจ้ า งถ่ายภาพนะ ไกรวงศ์วิชญ์ มีการเขียนถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหญิงยอดกตัญญูคนหนึ่งว่า เธอตั ดสินใจไม่เรียนต่อหลังจบชั้น ป.6 เพื่อขอดูแลพ่อบุญธรรมที่นอนพิก า ร รวมถึงคุณยายวัย 80 ปี พร้อมกับรับจ้ า งเก็บดอกมะลิเพื่อหาร า ยได้จุนเจือครอบครัว อย่างไรก็ตามถ้าหากเกิดมะลิไม่ออกดอกนั้น เธอก็จะไม่มีร า ยได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากเบี้ยคนชรา 800 บ า ท และเบี้ยคนพิก า ร 800 บ า ท สุ ดท้าย เธอเปิดเผยว่า จะขอดูแลพ่อจ นวันสุ ดท้าย และสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี

พบเด็กยอดกตัญญูเลือกที่จะไม่เรียนต่อขอดูแลพ่อบุญธรรมที่นอนพิก า รนานกว่า 6 ปี ออกรับจ้ า งเก็บดอกมะลิเลี้ยงชีพ เผย “ขอดูแลพ่อจ นกว่าพ่อจะไม่อยู่” นี่คือเสียงความไร้เดียงสา ที่หลั่งออกมากับคราบน้ำตา กับประโยคที่ว่า “จะขอดูแลพ่อจ นกว่าเขาจะไม่อยู่ และ หนูขอสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี” ของน้องอิ๋ว หรือ เด็กหญิงโชสิตา ตันวงค์ อายุ 14 ปี ที่พักอาศัยอยู่ในสภาพบ้านหลังเก่า ในหมู่ที่ 4 ตำบลแก้มอ้น อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี คอยดูและปฐมพยาบาล นายชาติชาย มั่นคง อายุ 59 ปี พ่อบุญธรรมที่เลี้ยงดูน้องอิ๋วมาตั้งแต่ยังเล็ก มีสภาพพิก า รนอนติ ดเตี ยงอยู่บนที่นอนเก่ามีสภาพเน่ าด้วยคร าบสกปรกบนเตียงไม้เก่าภายในบ้าน ด้วยการขยั บเขยื้ อ นร่างกายไม่ได้ เค ร า ะห์ซ้ำตาด้านขวายังบ อ ดสนิท อีกทั้งต้องคอยดูแลนางฉัน มั่นคง หญิงชราวัย 80 ปี ผู้เป็นยายด้วย

ร า ยได้หลักของครอบครัว ทุ กวันนี้มาจากเบี้ยคนพิก า ร 800 บ า ท และ คนชราอีก 800 บ า ท ที่น้องอิ๋วนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ทั้งค่ากับข้าวค่าน้ำค่าไฟ น้องอิ๋ว ทำหน้าที่คอยดูแลนายชาติชาย มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ คอยดูแลช่วยเหลือทุ กๆ อย่าง ทั้งเช็ดเนื้อตัว หาข้าวให้กิน เอาอุจจาระปัสสาวะไปทิ้ง และทำแผลกดทับให้ ด้วยความย า กจ นของครอบครัว ที่นายชาติชายหัวหน้าครอบครัวต้องมาพิก า รจ นไม่สามารถหาร า ยได้นำมาจุนเจอครอบครัวอีกต่อไปได้ น้องอิ๋ว ในวัย 12 ปี จำใจต้องออกจากโรงเรียนเพียงแค่ชั้น ป.6 และตั ดสินใจไม่เรียนต่อเพราะไม่มีเงิน

นายชาติชาย มั่นคง เล่าให้ฟังว่า เลี้ยงน้องอิ๋วเหมือนลูกมาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะพ่อกับแม่ของน้องอิ๋วแยกทางกัน ในตอนนั้นร่างกายยังสมบูรณ์ มีอาชีพรับจ้ า งทั่วไป เงินที่ได้มาก็เอามาเลี้ยงนางฉัน ผู้เป็นแม่ และเลี้ยงดูน้องอิ๋วที่ยังเล็กไร้เดียงสา ย้อนหลังไปเมื่อ 7 ปีก่อน ด้วยความประมาทของคนขับรถบรรทุ ก ที่จอดรถบนเขาแล้วไม่ดึงเบรคมือ ทำให้รถไหลลงจากเนินเขา ด้วยความตกใจจึงกระโดดลงมาจากหลังรถและเกิดรถทับ จ นพิก า รไม่สามารถเดินได้และต้องนอนอยู่กับพื้นมาถึงทุ กวันนี้ หนำซ้ำตาขวายังบ อ ดสนิทอีก

นายชาติชาย ยังกล่าวอีกว่า ทุ กวันนี้สงสารเพียงแต่น้องอิ๋ว เพราะยังเล็ก และรักเหมือนลูกแท้ๆ อย า กให้ได้เรียนกลัวเมื่อตนเองต้องจากไป น้องอิ๋วจะได้มีงานทำที่ดีไม่ลำบาก แต่ก็ทำได้เพียงนอนดู มีแต่เงินเบี้ยคนพิก า รทีได้เป็นเงินประทั้งชีวิ ตเท่านั้น

ด้านเด็กหญิงโชสิตา ตันวงค์ หรือ น้องอิ๋ว เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องออกจากโรงเรียนเพราะไม่มีเงินเรียนต่อ จบเพียงชั้น ป.6 และต้องคอยดูแล พ่อและยายทุ กวันนี้ต้องออกไปรับจ้ า งเก็บมะลิ ได้วันละ 50 – 60 บ า ท เดือนหนึ่ง ทำได้ 1 อาทิตย์ หรือ 2 อาทิตย์ หากฝนต กหรือมะลิไม่ออกดอกนั่นหมายถึงตนเองก็ไม่มีร า ยได้

น้องอิ๋ว เล่าต่ออีกว่า หลายครั้งที่แอบร้องไห้ เพราะสงสารพ่อ บางครั้งไม่มีเงินซื้อข้าวสาร หรือ กับข้าว ก็ต้องอดกันทั้งบ้าน วันนี้ ไม่ขออะไร ขอเพียงดูแลพ่อจ นวันสุ ดท้าย สัญญาว่าจะเป็นเด็กดี

ขณะที่นายมล ขำวิลัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลแก้มอ้น อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า เห็นน้องอิ๋วมาตั้งแต่ยังเล็ก น้องเป็นเด็กที่อัธยาศัยดี ขยัน คอยดูแลช่วยเหลือทุ กอย่างทั้งอาบน้ำ เช็ดตัว ป้อนข้าว เปลี่ยนถุงปัสวะของนายชาติชาย และยังต้องทำทุ กอย่างภายในบ้าน และยังต้องคอยดูแลช่วยเหลือยายที่แก่ชราอีก ในส่วนของทางภาครัฐเคยขอความช่วยเหลือไปก็ได้เพียงเบี้ยคนพิก า รและคนชรา ส่วนเรื่องการศึกษาของน้องอิ๋ว ทางรัฐก็ไม่มีงบประมาณสนับสนุน ทางหมู่บ้านเองก็ไม่มีทุนที่จะสนับสนุนได้ ก็ได้แต่เพียงประสานขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญต่างๆ จึงอย า กวอนผู้มีจิตรเมตตาสงสารหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับครอบครัวของน้องอิ๋วบ้างเล็กน้อย หรือ เป็นทุนการศึกษาเพื่ออนาคตต่อไป

สำหรับท่านที่ต้องการส่งธารน้ำใจสามารถ โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นายมล ขำวิลัย และ ด.ญ.โชษิตา ตันวงศ์ เลขที่บัญชี 020061718337 หรือ โทรสอบถามได้ที่ 087-015417 นายมล ขำวิลัย ผู้ใหญ่บ้าน หรือ น.ส.เขมาพร ดอกกุหลาย (นก) นักพัฒน์ฯ อบต.ด่านทับตะโก โทร.086-403-3881

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สิริมงคล คนหลังกล้องรับจ้ า งถ่ายภาพนะ ไกรวงศ์วิชญ์  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box