น้ำต าครูไ ห ล ผอ.โรงเรียนเ ต ามลูกศิษย์ไปบ้าน เจอสภาพสุ ดรั น ท ด ก ร ะท่ อ มใกล้พั ง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดต ามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

พลอยทำชาวเน็ตในโลกออนไลน์น้ำต าไ ห ลไม่รู้ตัวไปด้วย เมื่อ ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งถึงกับน้ำต าซึม หลังจากเข้าเยี่ยมบ้านลูกศิษย์ชื่อ น้องเพลิน ที่อยู่กับต า-ยาย ที่ในวันที่ฝนต กลมแรง ต้องไปหลบอยู่ในเต าเผ าถ่าน โดย นาย ชูชีพ นฤสุข ผู้อำนวยการของ โรงเรียนประชาราษฎร์สามัคคีอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ออกเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียน พบบ้านลูกศิษย์ถึงกับอึ้งพูดไม่ออก โดยเป็นบ้านของเด็กหญิงคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า น้องเพลิน กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนประชาราษฎร์สามัคคี มีน้องสาวอยู่ 2 คนกำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาล 1

และชั้นประถมปีที่ 1 และทางผอ.ได้โพสต์เรื่องราวสุดสงสารของครอบครัวน้องระบุผ่านเฟซบุ๊กหส่วนตัวเอาไว้ดังนี้ “บ้านหนูไปทางนี้ค่ะ เสียงของเธอคอยบอกให้ผมขับรถไปต ามทางที่ลัดเลาะเข้าไปในป่า ด้วยใจที่ลุ้นว่าจะถึงหรือยัง ด้วยสภาพที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าถนนได้ไหม ในใจก็คิดว่าถ้าเป็นหน้าฝนเธอจะมาโรงเรียนได้อย่างไรกัน ณ ที่กลางหุบเขามีก ร ะท่ อ มหลังเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ซึ่งเธอเรียกว่าบ้าน ถึงแม้จะไม่สามารถกันแดด กันลม กันฝนได้มากนัก แต่ก็พอให้ครอบครัวหนึ่งได้พั กอาศัย

ต ากับยายเล่าว่าแม่เธอเอามาให้เลี้ยงตั้งแต่ยังแบเบาะ อาศัยน้ำข้าวผสมน้ำต าลให้เธอกิน อีกไม่นานนักแม่ก็เอาน้องมาให้อีกสองคน ยายก็ป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อม ทำให้ต าต้องรับภาระดูแลทั้งสี่คนเพียงลำพั ง บางวันไม่มีข้าวหุงก็จะหาขุดมันมาต้มให้ยายและหลานๆได้กิน ในวันที่ฝนต กลมแรง ก็จะพายายและหลานๆ ไปหลบอยู่ในเต าเผ าถ่าน วันไหนต าไม่สบาย เธอและน้องๆก็จะไม่ได้มาโรงเรียน

เด็กหญิงศิรินภา พิศนอก หรือ น้องเพลิน เธอเป็นกำลังสำคัญในการช่วยต าทำงานบ้าน หุงข้าวล้างจาน และดูแลน้อง ๆ ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยว เธอไม่เคยย่อท้อต่อความย ากลำบ าก และไม่ต่อว่าโ ช คช ะต า แต่เธอจะทำหน้าที่พี่สาวดูแลน้อง ๆ ให้ดีที่สุด บ้านน้องอยู่ในป่าผาชมภูไม่ค่อยมีสัญญาณโทรศัพท์ ขอเชิญเข้ามาติดต่อที่โรงเรียนประชาราษฎร์สามัคคี โทร 081 – 0673751″

ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนไม่น้อย โดยส่วนใหญ่เข้ามาคอมเม้นต์ในเชิงต่อว่าแม่ของเด็กว่า สงสารเด็ก แต่แม่มันไม่มีปัญญาเลี้ยง ปัญหาสังคม เดี๋ยวแม่มันก็กับมาตอนที่ต ายายมีเงินตอนที่ทุกคนสงสารแล้วช่วย

แหล่งที่มา : board.postjung เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box