หนูน้อยสู้ชีวิต อาศัยอยู่กับแม่และน้อง ในเพิงสังกะสีเก่า ๆ โท ร ม ๆ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

นับว่าเป็นไ วรั-ลในโลกออนไลน์หลังจากคุณครูร ายหนึ่ง ได้เปิดเรื่องราวของเດ็กหญิงไผ่ หนูน้อยสู้ชีวิตผู้ไม่เคยท้ อ เธออาศัยอยู่กับแม่และน้อง ในเพิงสังกะสีเก่า ๆ โท ร ม ๆ มาโรงเรียนสายเป็นประจำเพราะจำเป็นต้องดูแลน้อง

ส่วนแม่ก็หาเช้ากินค่ำให้พอมีเงิuซื้ อข้าวประทั งชีวิ ต เรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดโดยคุณคุณครูสันติ ครูประจำชั้นของผ่านทางโลกออนไลน์ จนมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างล้นหลาม เธอผู้นี้มีชื่อว่า ด.ญ.ชลธิชา สันจะโปะ หรือน้องไผ่ เດ็กหญิงอายุเพียง 11 ปี

สภาพบ้านของน้องไผ่นั้น ไม่ความลำเป็นอยู่ที่ลำບากมาก ยิ่งหน้าฝนแทบจะอยู่ไม่ได้เลย สังกะสีก็เก่าผุwัง น้ำรั่ ว ลมพัดมาแรง ๆ ยังต้องลุ้นว่าจะwังไหม อาจwังครืนลงมาง่าย ๆ ได้เลยไม่แค่นั้นสภาพบ้านที่เห็นว่าแ ย่แล้ว แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือน้องอาศัยบนที่เดินคนอื่น ถ้าวันไหนเขามาไ ล่ก็คงต้องไป ความลำບ ากทางกายทางใจ

แม้น้องจะพูดออกมาได้ไม่หมดและคนอื่นก็คงไม่เข้าใจได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งเหล่านี้เพียงแค่มองตาน้องก็รู้ถึงความลำບ าก ดวงตาไม่เคยโกห ก น้องผ่านอะไรมามากและเป็นคนที่จิตใจเข้ มแข็งมาก แต่ก็ตามประสาเດ็ก แม้จะเก็บอารมณ์ได้แค่ไหน ก็ปล่อยโฮออกมาเมื่อถูกถามว่า ‘หลังคาบ้านเป็นรูๆ ฝนต กหนูนอนยังไงคะ’ ?น้องร้องไห้ออกมา พร้อมกับเล่าว่า ‘ก็เอาชามมารองค่ะ ถ้าตรงที่นอนก็ทนเอาเดี๋ยวก็เเห้ง แต่ตรงนั้นไม้ผุเเล้ว หนูกลัวบ้านจะwังลงมามากกว่า’ น้องพูด

สภาพห้องน้ำ น้องเล่าว่า เวลาอาบน้ำต้องใส่เสื้ออาบ เวลาเข้าก็ต้องระวั งมาก ๆส่วนสภาพห้องนอนก็ไม่ต่างกัน 4 คน ตั ดมาที่คุณครูสันติ ครูประจำชั้นบอกเธอได้เล่าว่า น้องไผ่เป็นหนูน้อยยอดกตัญญู ที่ต้องทำหน้าที่แทนพ่อและแม่ เธอคอยดูแลน้องชายตั้งแต่เล็ก ๆ วันไหนวันหยุด เธอก็จะตามพ่อแม่ออกไปรับจ้ างหาเงิuจุนเจือครอบครัว

ขอขอบคุณข้อมูล : Santi Chantha  เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box