ยายวัย 95 ปี ปลูกผักสวนครัว เดินหิ้ วตระกร้าข า ยหาเงิ นเลี้ยงชี พ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

บางคนเดินผ่านไปเฉยๆ บางคนเห็นก็ช่วย คุณยายคนหนึ่งเดินหิ้ วตระกร้าผักข-า-ยอยู่ด้านหน้าร้านแอ๋วไข่กระทะ หลังสภ.เมืองร้อยเอ็ด คุณยายที่แ-ก่มากๆ กำลังนั่งข-า-ยผักที่อยู่ในตระกร้าให้กับคนที่เดินผ่านไปมาหลังโรงพักสภ.เมืองร้อยเอ็ด บางคนก็เดินผ่านเฉยๆ บางคนก็ช่วยซื้-อเพราะว่าส-ง-ส-า-ร-คุณยาย

หลังจากที่ผู้คนที่เข้ามาอุ-ด-ห-นุ-น-ผักคุณยาย ทราบว่าคุณยายชื่อนางรำไพร สุนทรวัฒน์ อายุ 95 ปี อยู่บ้านหลวงสร้างให้ เมือง จ.ร้อยเอ็ด คุณยายรำไพร เล่าให้ฟังว่า คุณยายอยู่บ้านคนเดียว ลู-กหลานก็ต่างแย กย้ ายไปทำมาหากินคนละทิศคนละทาง คุณยายมีอาชี พปลูกผักข-า-ย

โดยใช้พื้นที่หลังบ้านเป็นที่ปลูกผักพอได้เลี้ยงดูตัวเอง และผักที่ได้ก็จะนำมาข-า-ยในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดเกือบทุ กวัน ได้วันละ 200 – 400 บ-า-ท แล้วแต่วัน บางคนที่เห็นคุณยายก็ส-ง-ส-า-รช่วยซื้-อบ้างก็ให้เ-งิ-นบ้าง ส่วนเ-งิ-นที่ได้ก็ได้นำไปใช้จ่-า-ยบ้างเก็บบ้างแต่ได้ไม่เยอะ ยายทำอาชี พนี้มากกว่า 12 ปี

ทุ กวันต้องเดินเท้าไปกลับเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อจะมาข-า-ยผักที่ตัวเองปลูก นายสัมฤทธิ์ โคตะยันต์ พนักงานขับรถยนต์เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เผยว่า ตนเคยอุดหนุ่นคุณยายรำไพรอยู่บ่อยครั้ง เห็นคุณยายต่อสู้-ชี-วิ-ตตามลำพั งก็รู้สึกส-ง-ส-า-ร และภูมิใจในความเป็นคนสู้ชี-วิ-ตของคุณยายรำไพร และอ ด ช่วยเหลือคุณยายในการช่วยซื้-อผักบ้างให้เ-งิ-นบ้างเป็นครั้งคราว

อยากจะให้ทุ กคนที่รับรู้เรื่องราวของคุณยายรำไพรเอาไปเป็นแบบอย่างในการดิ้-น-ร-นต่อสู้-ชี-วิ-ต ถึงแม้คุณยายรำไพรจะoายุมากถึง 95 ปีแล้วแต่คุณยายก็ไม่ท้-อในสั-ง-ข-า-รและโ-ช-ค-ช ะตา ต่อสู้ในสิ่งที่ตนเองยังพอมีกำลังและทำโดยไม่ให้ใครเ-ดื-อ-ด-ร้-อ-น

บางครั้งคนที่มาช่วยซื้-อคุณยายตั-ง-ค์ไม่พอ คุณยายก็ใจดีให้ในร-า-ค-า-ที่คนซื้-อพอจ่-า-ย โดยคุณยายรำไพรบอกว่า แบ่งๆ กันไปกินไม่ถือว่าติดเ-งิ-นมีเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ถึงแม้ลูกค้าคุณยายจะพยายามบอกกับคุณยายว่าคิดเ-งิ-นไว้ก่อน แต่คุณยายก็ปฎิเสธที่จะรับ คุณยายช่างเป็นคนแก่ที่ร-ว-ยน้ำใจจริงๆ

ขอขอบคุณ : naewna.com  เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box