ครูคือ..ผู้ให้ เราทำเพื่อคนอื่น เพราะเราไม่มี เราจึงอยากให้คนอื่นมี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เรื่องราว“ครูน้ำฝน” ครูที่แม้ฐานะยๅกจuและตามองไม่เห็น แต่เดินถึงฝันในการเป็น “แม่พิมพ์ของชาติ” ได้สำเร็จ ครูน้ำฝนไม่เพียงเป็นครูที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาไทย-แต่งกลอน แต่ยังเป็นครูที่กตัญญู-มีน้ำใจและมีแต่ให้อีกด้วย

ครูน้ำฝน บัวหิรัญ แม้ความย ๅกจuจะทำให้เธอต ๅบ o ดตั้งแต่เด็ ก แต่เธอก็มุมานะพยายาม จนเดินถึงฝันในการเป็น “ครูสอนภาษาไทย” ได้สำเร็จ

การมองไม่เห็น ไม่เพียงทำให้ครูน้ำฝนเสี ยใจ แต่ยังดับฝันความอย ากเป็น “จิตรกร” ของเธอด้วย ไม่เท่านั้น ยังอาจมีส่วนทำให้แม่ของเธอป่ วยด้วยโ ร คจิ ตเว ชตามมา โช คดีที่พ่อยังดูแลน้ำฝนและน้องอีก 2 คนอยู่ แม้จะต้องเลี้ยงลู กด้วยฐานะที่ย ๅกลำบ ๅกก็ตาม

แม้ย ๅกจu แต่ครูน้ำฝนเรียนดี แถมยังมีความสามารถด้านแต่งกลอน โดยเฉพาะกลอนสด ที่ต้องแต่งภายในเวลาจำกั ดแค่ไม่กี่นาที นอกจากมีมานะร่ำเรียน ครูน้ำฝนยังพยายามใช้ความสามารถที่มี หาร ายได้เพื่อจุนเจือครอบครัวและส่งเสี ยน้องเรียนด้วย

ด้วยความที่อย ากเป็น “ครูสอนภาษาไทย” ครูน้ำฝนจึงยอมสละมหาวิทยาลัยชื่อดัง เพื่อเรียนมหาวิทยาลัยราชภัฏ “เราตั้งใจมาตั้งแต่สมัยประถมเลยว่าเราจะเป็นครู เราชอบภาษาไทย ขนาดเราสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง ในเอกอื่น เรายังสละเพื่อมาอยู่ราชภัฎเลย จะเอาครูภาษาไทย เรารักมันมากๆ”

ด้วยความมุ่งมั่นและพ ากเพียร ในที่สุด ครูน้ำฝนก็จ บการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎร้อยเอ็ด พร้อมเกียรตินิยมอันดับ 1 ทั้งยังได้รับรางวัลพระราชท านจากในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

การได้ทุนพระราชท านจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ไม่เพียงยังความปลาบปลื้มและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แต่ครูน้ำฝนยังตระหนั กด้วยว่า เธอต้องทำอะไรเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินให้มากๆ นั่นจึงเป็นที่มาว่า ทำไมเธอจึงเลือกมาเป็นครูที่โรงเรียนราชประชานุเคร าะห์ 46 จ.ชัยนาท โรงเรียนของในหลวง รัชกาลที่ 9

“มีคนถามว่า ทำไมเราไม่ไปเป็นครูโรงเรียนคนพิก า รเลย เราก็คิดในใจ เรามาเจอโรงเรียนราชประชานุเคร าะห์ ตอนนั้นเราคิดเลยว่า โรงเรียนแบบนี้ ย่อมต้องการอะไรอีกมาก

เพราะเด็ กที่อยู่โรงเรียนนี้จะเป็นเด็ กชนกลุ่มน้อยพวกม้งจากจังหวัดต่างๆ เด็ กที่ย ๅกจ uมากๆ อาจเป็นเด็ กที่ถูกล่ วงละเมิด ทางปร ะเว ณีมาแล้ว  ต้องย้ายมาอยู่ที่นี่ เราคิด ถ้า(ครู)ทุ กคนก็อย ากไปอยู่ที่ดีๆ แล้วเด็ กพวกนี้จะมีใครสนใจเขาบ้าง”

ขณะที่เด็ กนักเรียนยอมรับว่า ตอนแรกก ลั วครูน้ำฝนจะสอนไม่ได้ แต่พอได้สอน รู้สึ กสุ ด ยอด ประทับใจมาก สำหรับอนาคต ครูน้ำฝนตั้งเป้าว่า อยากศึกษาต่อปริญญาโท อยากพูดให้แรงบันดาลใจเด็ กๆ ให้หลากหลายกลุ่มขึ้น รวมทั้งอยากมีรวมผลงานงานเขียนของตนเองให้มากขึ้น

ไม่ใช่เพราะต้องการชื่อเสียง แต่เพื่อเป็นแรงจูงใจและเป็นตัวอย่างให้เด็ กๆ เห็นว่า แม้ครูต ๅมองไม่เห็น ยังทำได้ เด็ กซึ่ งตๅมองเห็น ก็ต้องทำได้เช่นกัน

ขอขอบคุณที่มา : MGR Online, ฅนจริงใจไม่ท้ อ เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box