Wednesday, 29 November 2023

สองยายหลาน ชีวิ ตลำบ ากอยู่กระท่ อ มพุพั งกลางป่าไ ร้น้ำไฟ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิ ตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สองยายหลาน ชีวิ ตลำบ ากอยู่กระท่ อ มพุพั งกลางป่าไ ร้น้ำไฟ ยายเอื้อ เจริญพร อายุ 54 ปี อาศัยอยู่กับหลานสาววัย 8 ขวบ หลานสาวที่กำพร้ าพ่อแม่ ยายจึงเลี้ยงดูมาตั้งแต่ 2 เดือน

ด้วยฐานะที่ย ากจ น น้องกบ ต้องดื่มนมกระป๋องแทนนมแม่ ทำให้ไม่สบายอยู่บ่อยๆ แต่ยายก็เลี้ยงมาจนกระทั่งอายุได้ขณะนี้ 8 ขวบ น้องกบเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนบ้านอีมุย ตำบลหนองชิ่ม อำเภอแหลมสิงห์ ในการเดินทางไปโรงเรียนยายต้องขับเรือไปส่ง

ในการเดินทางไปกลับใช้น้ำมันวันละ 2 ลิตร บางครั้งห ากเจอฝนเครื่องเรือเสี ย ก็ต้องพายเรือไปส่งให้ถึงโรงเรียน ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่เป็นเพียงกระท่ อ มเก่าๆ

มีหลังคาเพียงเล็กน้อยเมื่อฝนต กก็ส าดเปียก หลังคาก็รั่ ว ไม่มีห้องน้ำ ร ายได้ของยายที่หาเลี้ยงหลานนั้นมาจากการวางลอบดักปู ซึ่งก็หาไม่ได้มาก โดย 2-3 วัน จะนำไปข ๅยหนึ่งครั้งได้เงินมาประมาณ 100-300 บ า ท เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละวันทั้งซื้อกับข้าวให้หลานไปโรงเรียนวันละ 10 บ า ท

บางครั้งหลานร้องอย ากกินขนมแต่ก็ไม่มีเงินซื้อให้ ค่าน้ำมันเรือวันละ 2 ลิตรลิตรละ 20 กว่าบ า ท กิจวัตรประจำวันของน้องกบเมื่อกลับมาจากโรงเรียนก็จะช่วยคุณยายกวาดบ้านล้างจานหุงข้าวและทำกับข้าว

หากยายต้องออกไปวางลอบดักปูก็จะต้องเป็นผู้ช่วยขับเรือ เพื่อให้ยายทำงานได้สะดวกขึ้น ทีมข่าวยังให้น้องกบได้ทดลองขับเรือให้ดูพบว่ามีความทะมัดทะแมงและคล่องแคล่วเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือน้องว่ายน้ำไม่เป็น

แหล่งที่มา : businessworldsinfoo เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box