Friday, 1 December 2023

คุณตาคุณยายร้ องศูนย์ ลูกสาวเอาหลานมาให้เลี้ยง 11 คน สภ าพ อ ดมื้อกินมื้อ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

คุณตาคุณยายร้องศูนย์ดำรงธรรม ลูกเขยถู กรถช นเสี ยชีวิ ต หลังศ าลตั ดสินมาแล้ว 4 ปี ชีวิ ตสุดรั น ท ด เลี้ยงหลาน 11 คน หลังลูกสาว 3 คนทิ้ งลูกไว้ สภ าพอ ดมื้อกินมื้อ

ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดสระบุรี นายประสิทธิ์ ท้าวโพธิ์เอน อายุ 54 ปี และนางสมจัด ซักไทร์ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านหมอ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ทั้งคู่เป็นสามีภรรยากัน มาพร้อมกับหลานสาว 3 คน โดยคุณตาคุณยายได้พาหลานมาร้ องเรียน เนื่องจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

ลูกเขยถูกรถยนต์พุ่งชนขณะที่ยืนอยู่หน้าบ้านของตน จนพิก าร ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ รั กษาตัวอยู่ 5 เดือน ต่อมาได้เสี ยชีวิ ตลง โดยศาลพิจารณาว่าให้คู่กรณีช ดใช้เป็นเงิ นล้านกว่าบ าท จนทุ กวันนี้ผ่านไป 4 ปีแล้ว คู่กรณีก็ยังไม่นำเงินมาให้ และก็ไม่เคยมาหา ซึ่งตนอย ากได้เงินส่วนนี้ เพื่อนำไปเป็นทุนการศึกษาให้หลานได้เรียนหนังสือ จึงนำหลานทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นลูกของผู้เสี ย มาร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่าครอบครัวของนายประสิทธิ์มีฐานะย ากจ น บ้านเป็นพื้นไม้ หลังคามุงสังกะสี โดยข้างฝาตีแปะด้วยสังกะสีเก่ า พบหลาน ๆ กำลังช่วยกันล้างจานและทำความสะอาดบ้านอยู่ ซึ่งหลานมีทั้งหมด 11 คน เป็นผู้หญิง 8 คน ผู้ชาย 3 คน กำลังเรียนอยู่อนุบาล 2 จำนวน 1 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 1 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 1 คน และมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1 คน รวมถึงยังมีหลานชายลูกของพี่สาวนางสมจัด ซึ่งพิก ารอีก 1 คน โดยป่ ว ยด้วยโ ร คเส้นเอ็นกลางหลังยึ ด ได้รับเงิ นคนพิก ารเดือนละ 800 บ าท

นายประสิทธิ์ เล่าว่า ตนมีลูกสาว 3 คน คนโตไปทำงานที่กรุงเทพฯ อยู่กับสามี นาน ๆ จะส่งเงินมาให้บ้าง และไม่เคยกลับบ้านเลย ลูกสาวคนที่ 2 ไปได้สามีใหม่ เพราะสามีเก่าถูกรถยนต์ชนเสี ยชีวิต ได้ทิ้ งลูกไว้ให้เลี้ ยง ส่วนลูกสาวคนที่ 3 มีสามีใหม่อีกเช่นกัน และก็ได้ทิ้ งลูกไว้ให้ตนเลี้ยงอีกเหมือนกัน ซึ่งไม่เคยติดต่อกลับมาเลย อีกทั้งหลานผู้หญิงก็มีแฟน มีเหลนเอามาให้เลี้ ยงอีก 2 คน

โดยตนกับนางสมจัดก็ได้ออกรับจ้ างทำงานก่อสร้ าง มีคนจ้ างให้ไปทำงานก็ไป ไม่ว่าจะง านหนักหรือเบา แต่ถ้าไม่มีใครจ้ างก็จะออกเก็บผักบุ้งตามคลองข า ย และออกหว่านแหตามคลองจั บปลา ข า ย วันไหนไม่มีร ายได้ หลานก็จะไม่มีเงินไปโรงเรียน ทุ กวันครอบครัวของตนต้องหุงข้าวถึงวันละ 5 กิโลกรัม บางวันก็มีกิน บางวันก็ไม่มีกิน ซึ่งภายในตู้กับข้าวพบเพียงน้ำพริกที่แห้งแล้วเพียงถ้วยเดียวเท่านั้น

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ ติดต่อได้โดยตรงที่ นายประสิทธิ์ ท้าวโพธิ์เอน (ตา) เบอร์โทร. 089-828-1498

ภาพและข้อมูลจาก : kapook.com เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box