Wednesday, 29 November 2023

ยายวัย 93 ร้ องสื่อ ได้เบี้ยคน พิ ก า ร มา 8 ปี จู่ ๆ โดน ตั ด สิ ทธิ์

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ยายวัย 93 ร้ อง โดนตั ดสิ ทธิ์เบี้ยคน พิ ก า ร หลังใช้มา 8 ปี ทำให้ยาย เ ดื อ ด ร้ อ น มาก ไม่มี เ งิ น ป ร ะ ทั ง ชี วิ ต ผู้สื่อข่าวได้รับการร้ องเรี ยนว่า ยายอายุ 93 ปี ชาวบ้านหนองพลวง หมู่10 ต.โกรกแก้ว อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ ถูก ตั ด สิ ท ธิ์ คน พิ ก า ร

ทั้งที่เคยมีบัตรคน พิ ก า ร มานานกว่า 8 ปี ทราบชื่อคือ นางสาวเพ็ชร คิดถูก อาศัยอยู่กับครอบครัวของหลาน สายตา พ ร่ า มั ว ไม่สามารถเดินได้ด้วยตนเอง

จากการสอบถามทราบว่า คุณยายเพ็ชร อยากได้บัตรคน พิ ก า ร คืน เนื่องจากเบี้ ยคน พิ ก า ร เป็น ร า ย ไ ด้ หลักในการใช้ ชี วิ ต หลังจากแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แจ้งว่าไม่สามารถออกใบรับรองแพทย์ เพื่อไปต่อบัตรคน พิ ก า ร ให้ได้

โดยคุณยายเพ็ชร เปิดเผยว่า ตนกับสามีไม่มีลูก หลังจากสามี เ สี ย ไปแล้ว ได้มาอาศัยอยู่กับครอบครัวหลาน อาศัยเบี้ยคน ช ร า มาใช้จ่ายส่วนตัว และเมื่อปี 2555 ตนสายตา พ ร่ า มั ว จึงไปตรวจอาการ

หมอระบุเป็นคน พิ ก า ร จึงได้บัตรคน พิ ก า ร ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา เ งิ น ที่มารวมกับเบี้ยคน ช ร า ปัจจุบันได้ประมาณ 1,800 บ. ต่อเดือน เอาช่วยเหลือค่าใช้จ่ ายให้หลานที่ช่วยดูแลตนเอง

หลังจากบัตรคน พิ ก า ร หมดอายุ หลานและเพื่อนบ้าน พาไปตรวจร่างกายตามระเบียบของ พม. จึงพาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแรกไม่มีเครื่องมือในการตรวจวัดสายตาได้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ให้ไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอื่น ก็พาไปที่อื่น ปรากฏแพทย์ชี้ว่า สายตายายที่ พ ร่ า มั ว เกิดจากการ ช ร า ภาพ เป็นไปตามอายุไข ไม่สามารถรับรองให้เป็นคน พิ ก า ร ได้

จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือคืนสิทธิ์ให้ยายได้บัตรคน พิ ก า ร เหมือนเดิม เพื่อรับการช่วยเหลือจากรัฐตามสิทธิ์ เหมือนคน พิ ก า ร ทั่วไป

โดยเฉพาะขณะนี้เทศบาลโนนสุวรรณ ได้เรียกเบี้ยคน พิ ก า ร ที่โอนเข้าบัญชียายไปแล้ว คืนให้เทศบาล แต่ยายได้ใช้หมดแล้ว ทำให้เกิดความกังวลเกรงว่าจะมีความผิ ด

ขอขอบคุณที่มา : hilight.kapook.comเรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box