Friday, 1 December 2023

คูณแม่ลูก3  สามีทิ้ งไปมีใหม่ พร้อมห นี้สิน 6 แสน ต้องข ายบ้านไปอยู่ทุ่งนา ไม่มีน้ำ-ไฟใช้

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ว อ นช่วยครอบครัว 4 แม่ลูก ผัวทิ้ งไปมีใหม่ พร้อมห นี้สิน 6 แสน ต้องข ายบ้านไปอยู่ที่นา ไม่มีน้ำ-ไฟใช้ ลูกชายวัย 16 เป็นเสาหลัก รับจ้ างหาเงิ นเลี้ยงแม่-น้อง

ที่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 5 บ้านเสือเฒ่า ต.ป่าปอ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ นางสมควร บุญเทียนอาด อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านพร้อมลูกชาย 3 คน คือนายอาทิตย์ อายุ 16 ปี ด.ช.ศักดา และด.ช.วิรพล ฝาแฝด อายุ 9 ขวบ หลังได้รับแจ้ งจากชาวบ้านว่า มีครอบครัวย ากจน ไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปาใช้ ต้องอยู่ท่ามกลางความมืดมิดในเวลากลางคืน

จากการตรวจสอบพบว่า ที่บ้านหลังนี้มีแม่และลูกอยู่กัน 4 คน ไม่มีน้ำประปาใช้ ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีเพียงหลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งแม่สามีที่เลิกกันไปซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 1 ชุด การหุงหาอาหารต้องใช้เตาถ่านก่อฝืนเท่านั้น

จากการสอบถาม นางสมควร เล่าให้ฟังว่า เดิมทีอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ซึ่งมีสามีอยู่กินด้วยกัน ไปกู้ห นี้ยืมสินเงิ นนอกระบบมาใช้จ่ายในครอบครัวจนเจ้าห นี้จะมายึ ดบ้านยึ ดที่นา เพราะไม่มีเงิ นไปจ่าย จึงข ายบ้านพร้อมที่ดินไป แล้วมาสร้างบ้านอยู่ที่นาเพื่อปล ดห นี้ พอป ลดห นี้ได้ก็ทำนาทำไร่ ซึ่งเป็นที่ดินของพ่อแม่สมบัติชิ้นสุดท้ าย

ต่อมาก็เป็นห นี้อีก เพราะสามีได้เงิ นจากการรับจ้ าง ก็ไม่ได้มาจุนเจือครอบครัว ตนก็ต้องไปหายืมเพื่อมาใช้เลี้ยงครอบครัว จนสุดท้ายเอาที่นาไปจำนอง 120,000 บ าท คิดว่าสามีจะดีขึ้น แต่ก็มาผล าญเงิ นไปจนหม ด ทั้งดอกเบี้ ย เงิ นต้นก็ไม่เคยช่วยหามาจ่ าย นอกจากนี้ ยังเป็นห นี้ธกส.อีก 380,000 บ าท ทางธนาคารก็มาทวงถามถึงบ้าน สามีก็ไม่สนใจ

“ทาง ธกส.ก็ดี พักชำระห นี้ให้ หาดอกมาจ่าย แต่ตนก็ไม่มีเหมือนเดิม ร ายได้ส่วนใหญ่มาจากลูกชายคนโต อายุ 16 ปี รับจ้ างก่อสร้างร ายวัน ก็พอได้เงิ นเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเท่านั้น ตอนนี้ส่วนที่เป็นห นี้ก็ไม่รู้จะทำยังไง ทำได้แค่ปล่อยเลยตามเลย ไม่รู้จะถูกยึดตอนไหน วันๆได้แต่คิดว่าถ้าเจ้าห นี้มาท วงจะพาลูกๆหนีไปไหนหรือไปหลบนอนอยู่ที่ไหน เพราะไม่มีที่จะให้ไปแล้ว จนสามีทิ้ งครอบครัว ทิ้ งลูกทิ้ งเมียไปมีเมียใหม่ในหมู่บ้าน ไม่เคยมาเลี้ยงดูไม่ส่งเสี ยลูก แม้แต่สต างค์แดงเดียว” นางสมควร กล่าว

นางสมควร กล่าวว่า เคยไปขอความช่วยเหลือจากสามี แต่ก็ถูกด่ากลับมาสารพัด ด่าเป็นหมูเป็นหมา ตอนนี้ต้องอยู่กัน 4 แม่ลูก มีคนโตที่เป็นเสาหลักของครอบครัวรับจ้ างทุ กอย่างเพื่อหาเงิ นมาเลี้ยงครอบครัว เลี้ยงแม่ เลี้ยงน้อง ชาวบ้านบางคนที่มีที่นาใกล้ๆ เห็นครอบครัวตนก็สงส าร จ้ างลูกฝาแฝด 9 ขวบ ไปเฝ้านาให้ พอได้เงิ นไปโรงเรียน บางทีลูกฝาแฝดไปในหมู่บ้านเพื่อขนน้ำมาใช้ที่บ้าน เนื่องจ ากไม่มีน้ำประปาใช้ อาศัยน้ำฝน แต่ฝนไม่ตก ก็ต้องยืมรถเข็นน้ำคนอื่น บางทีชาวบ้านสงสารก็ให้เงิ นทีละ 20 บ าท 30 บ าท

ส่วนไฟฟ้าไม่มีให้ใช้ ก็ต้องรีบพากันกินข้าวรีบเข้านอน อยู่ท่ามกลางความมืดมิดมานานหลายปี ใช้เพียงเตาถ่านในการทำอาหาร แต่ปีใหม่ที่ผ่านมา แม่ย่าวีดีโอคอลมาหา ก็ถามว่า ทำไมถึงไม่เปิดไฟทำไมอยู่กันมืดๆ จนแม่ย่ารู้ความจริงว่าไม่มีไฟฟ้าใช้ แม่ย่าสงสารก็ซื้อไฟพลังงานแสงอาทิตย์ให้ 1 ชุด เป็นของขวัญปีใหม่ ก็พอมีแสงสว่างในยามกลางคืนบ้าง

นางสมควร กล่าวอีกว่า ตนเองประส บอุบัติเหตุเมื่อเดือนกันยายน ปี 2559 กระดูกไหปลาร้ าแต ก ซี่โครงแต ก จนตอนนี้ไม่สามารถทำงาน ทำไร่นาหรือยกของหนั กได้ อีกทั้งมีโ ร คประจำตัวคือโ ร คห อ บ จนเคยคิดสั้น แต่มองเห็นลูกนอนอยู่ข้างกายก็สงสารลูก เคยท้ อแ ท้หลายครั้งกับชีวิต แต่มองเห็นลูกก็ต้องอยู่เพื่อลูก ต้องสู้เพื่อลูก

“ลูกเห็นแม่ท้ อลูกก็มาปลอบให้กำลังใจเสมอ บอกแม่ว่าไม่ต้องท้ อ ไม่ต้องร้ องไ ห้ ตอนนี้อยู่ได้เพราะลูกทั้ง 3 คน เคยไปขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยเรื่องไฟฟ้า แต่ผู้ใหญ่บ้านก็บอกว่าอยู่คนละเขต ไปถามอบต.ก็รับปากจะดำเนินการให้ตั้งแต่ปี 52/53 แต่ก็ยังไม่ได้ เวลาจะชาร์จโทรศัพท์ก็จะไปอาศัยเพื่อนบ้านแล้วออกเงิ นค่าไฟฟ้าช่วย ตอนนี้อย ากจะขอความช่วยเหลือเรื่องน้ำและไฟฟ้า อย ากมีเงิ นใช้ห นี้” นางสมควร กล่าว

แหล่งที่มา khaosod.co.th เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box