เปลี่ยนรสชาติให้แปลกใหม่ ดอกแคดอง เก็บไว้กินได้นาน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ดอกแค ถือเป็นพืชพื้นบ้านปลูกง่ายเป็นที่นิยมรับประทาน ต้นแคนี้ถือเป็นพืชตระกูลถั่วซึ่งใบของต้นแคมีประโยน์ทางการเกษตรจะช่วยบำรุงดินดีเพิ่มไนโตรเจ นแก่พืชได้ดีอีกด้วย

ดอกแคนำมาทำอาหารไดห้หลากหลายเมนูเนื่องจ า กมีรสชาติเฉพาะตัว นิยมทำ แกงส้มดอกแค ต้มจิ้มน้ำพริก หรือดอกแคผัดกะปิ วันนี้จึงขอนำเสนอเมนูใหม่ที่นอกจ า กอร่อยแล้วยังสามารถถนอมอาหารเก็บดอกแคไว้กินได้ด้วย นั่นคือ เมนูดอกแคดอง นั่นเองค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ดอกแคสด 1/2 กิโลกรัม

2. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร

3. น้ำซาวข้าว 450 มิลลิลิตร

4. เกลือ 200 กรัม

5. น้ำต าลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6. อ่างผสม

7. โหลสำหรับหมัก

วิธีการทำดอกแคดอง

1. ขั้นตอนแรกให้ล้างดอกแคให้สะอาดไม่คราบฝุ่นคราบโคลน แล้วให้เด็ดเกสรสีเหลืองด้านในออกโดยเกสรนั้นจะมีรสขม

2. พักดอกแคให้สะเด็ดน้ำดีแล้วให้พักไว้ แล้วทำการเท น้ำซาวข้าว น้ำมะพร้าว เกลือ น้ำต าล ต ามลำดับ ลงในถ้วยแล้วคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันในอ่างผสมแล้วนำดอกแคที่เตรียมไว้ใส่ลงไป

3. ขั้นต่อมาให้นำโหลมาทำความสะอาดเช็ดให้แห้งสะอาด แล้วใส่ดอกแคที่ผสมแล้วลงในขวดโหลหมัก ปิดฝาให้แน่นสนิท

4. สุดท้ายให้นำขวดโหลหมักไปผึ่งแดดเป็นเวลา 2-3 วัน ก้เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ

รสชาติดอกแคดองจะออกเปรี้ยวหวานหอมนุ่มอร่อย รับประทานเปล่าๆก็ได้หรือจะทานคู่น้ำพริกก็อร่อยมากค่ะ

Facebook Comments Box