นักเรียนอดีตแชมป์โลกครอสเวิร์ด ได้โควต้า แพทยศาสตร์  แต่ไม่มีเงินเรียนต่อ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

นักเรียนอดีตแชมป์โลกครอสเวิร์ด ได้โควต้า แพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ไม่มีเงินเรียนต่อ โดย นักเรียนอดีตแชมป์โลกครอสเวิร์ด คนดังกล่าว คือ นางสาวธัญณัฏฐ์ นิราชสูงเนิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนจระเข้หินสังฆกิจวิทยา ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ’ แต่ไม่มีเงินเรียนต่อ เผยเป็นเด็กเรียนดี ขยัน ครอบครัววยอมรับว่าไม่รู้จะมีทุนเรียนแค่ไหน แต่ต้องสู้

นางสาวธัญณัฏฐ์ สามารถสมัครผ่านการคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อที่คณะแพทยศาสตร์ สาขาแพทยศาสตร์ ภาคปกติ หลักสูตรไทย ในโครงการการรับนักกีฬาที่มีความสามารถดีเด่นระดับนานาชาติ / ระดับชาติ และนักกีฬาตามยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2565 เนื่องจากมีผลการเรียนดี เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.82

คว้าแชมป์โลกครอสเวิร์ด ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในรั้วโรงเรียนจระเข้หินสังฆกิจวิทยา ตั้งแต่มัธยมต้นจ นใกล้จะจบมัธยมปลาย ได้เข้าร่วมการแข่งขั้นกีฬาครอสเวิร์ดเกมส์ ทั้งระดับชาติและนานาชาติมานับไม่ถ้วน และครั้งที่ภาคภูมิใจที่สุด ก็คือ การได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนเยาวชนทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาครอบเวิร์ดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2 ปี ในปี ค.ศ.2018 และ 2019 และสามารถคว้ารางวัลแชมป์โลกประเภททีม The Best National Team ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มาได้อย่างน่าชื่นใจ

น้องนัท หรือ นางสาวธัญณัฏฐ์ นิราชสูงเนิน ปัจจุบันอายุ 18 ปี กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนจระเข้หินสังฆกิจวิทยา ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา แผนการเรียน วิทยาศาสตร์ – คณิตศาสตร์ ผลการเรียนเฉลี่ยสะสม 5 ภาคเรียน อยู่ที่ 3.82 มีทักษะทางภาษาสูง ผลการเรียนเฉลี่ยภาษาต่างประเทศอยู่ที่ 4.00 เป็นนักเรียนที่มีความประพฤติเรียบร้อย เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนนักเรียนและครูในโรงเรียนอย่างมาก

แม้ว่าสถานะครอบครัวจะไม่สมบูรณ์เหมือนคนอื่น เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกันไปมีครอบครัวใหม่ ต้องอาศัยอยู่กับย่า น้องชายต่างบิดา และอา ครอบครัวมีฐานะที่ค่อนข้างลำบ าก แต่ด้วยความมุมานะ ขยันขันแข็ง และตั้งใจเล่าเรียน ช่วงวันหยุด ยามเวลาว่างจากการเรียนและการเล่นครอสเวิร์ด  น้องนัทยังรับจ้ างเลี้ยงวัว และทำนา เพื่อหาร ายได้ชาวยเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

นางสาวธัญณัฏฐ์ กล่าวว่า การที่สามารถผ่านการคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อที่คณะแพทยศาสตร์ได้ คิดว่าเป็นผลมาจากการเข้าร่วมทำกิจกรรมและเรียนควบคู่กันไป ในขณะที่เกรดเฉลี่ยของตนเองก็เข้าเกณฑ์ จึงลองยื่นใบสมัครเข้าไป ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็ให้โอกาสตนเอง รู้สึกดีใจอย่างมาก

เพราะหนึ่งในความฝัน ก็คือ อย ากเป็นหมอ รักษาคนไข้ โดยเฉพาะหมอด้านหู คอ จมูก เนื่องจากตนเองก็เคยมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และได้รับการรักษาจากคุณหมอที่ดี จ นหายเป็นปกติทุ กวันนี้

“แม้ครอบครัวจะไม่ค่อยสมบูรณ์แบบมากนัก แต่ก็ถือว่ามีความสุข แม้จะยังไม่รู้ว่าจะมีทุนในการเรียนแพทย์ได้นานแค่ไหน แต่ก็เชื่อว่าครอบครัวทุ กๆ คนรวมถึงตนเองจะต้องผ่านมันไปให้ได้”

ด้าน นางรัญจวน นิราชสูงเนิน ย่าของน้องนัท บอกรู้สึกภูมิใจในหลานสาวคนนี้มาก ที่มีโอกาสได้เข้าเรียนในคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่ตอนนี้ก็มีความกังวลในเรื่องของทุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาที่ต้องใช้เวลาถึง 6 ปี เพราะครอบครัวของตนเองก็มีอาชีพเกษตรกรเป็นหลักมีร ายได้น้อย แม้ว่าน้องนัทจะพยายามช่วยทำงาน อย่างการรับจ้ างขับรถไถนาก็ตาม

มาถึงวันนี้เมื่อน้องสามารถผ่านการคัดเลือกได้แล้ว ตนเองในฐานะผู้ปกครองก็จะต้องขวนขวายหาทุนมาให้หลานได้เรียนต่อจ นถึงที่สุด แม้วันนี้จะยังมองไม่เห็นทาง แต่ก็ต้องหาทางให้หลานเรียนจบให้ได้

รร.ยืนยัน เป็นเด็กดี ช่วยปูทางเรียนแพทย์ นายศราวุธ ศรีหาบุญทัน ผู้อำนวยการโรงเรียนจระเข้หินสังฆกิจวิทยา เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวธัญณัฏฐ์ ด้วย ที่ได้รับคัดเลือกเข้าเรียนแพทย์ ที่ผ่านมา นางสาวธัญณัฏฐ์ เป็นนักเรียนที่มีความประพฤติดี มีผลการเรียนดี อีกทั้งสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและประเทศชาติ

ทางโรงเรียนเองอย ากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุน ให้ นางสาวธัญณัฏฐ์ ได้เข้าศึกษาต่ออย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เบื้องต้น ก็ได้มีการจัดการเรียนการสอนเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อ รวมถึงมอบทุนการศึกษาส่วนหนึ่ง แต่ต้องยอมรับว่าการเรียนแพทย์ต้องการทุนเป็นจำนวนมาก หากมีผู้ใหญ่ใจดีท่านใดช่วยเหลือ ก็จะถือเป็นการมอบโอกาสครั้งสำคัญให้กับเด็กคนนี้ที่จะเป็นกำลังสำคัญในวงการแพทย์ไทยต่อไปด้วย

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยสนับสนุนทุนการศึกษา สามารถติดต่อได้ที่โรงเรียนจระเข้หิน สังฆกิจวิทยา หมายเลขโทรศัพท์ 044-001050 หรือโอนผ่านบัญชีธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชีเลขที่ 020332487493 ชื่อบัญชี นางสาวธัญณัฏฐ์ นิราชสูงเนิน

ขอบคุณที่มา : thebangkokinsight.com  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box