เกษตรกรออนไลน์ อายุน้อยแต่ร ายได้หลักล้านต่อเดือน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ทุกวันนี้การทำเกษตรเริ่มที่จะเฟื่องฟู คนหนุ่มสาว จ า กที่เคยหันหลัง เริ่มกลับมาสนใจการทำอาชีพเกษตร เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่ างของยุคปัจจุบัน

คุณอรรถ – อรรถกร เอี่ยมเจริญ ทำงานเมืองกรุงหลายปี แต่เหมือนไม่มีความสุข เลยตั ดสินใจทิ้ งเ  งิ นเดือนล่าสุดกว่าห้าหมื่นบ าท กลับบ้านเกิด ก่อนผุดธุรกิจเกษตรออนไลน์ สร้างร ายได้ให้เป็นอย่ างดี ทั้งกับตัวเองและชุมชน

โดยคุณอรรถได้เล่าว่าตนทำงานได้เ  งิ นเดือนเยอะจริง แต่ความรับผิดชอบก็สูง ค่าใช้จ่ายในการอยู่กินในเมืองกรุงก็เยอะ เลยตัดสินใจลาออก ซึ่งแรก ๆ คนทางบ้านก็ตั้งคำถามกับการเลือกทิ้งเ  งิ นเดือนห้าหมื่นมาทำเกษตรที่บ้านเช่นกัน ซึ่งคุณอรรถก็ตอบไปว่า กลับบ้านมาทำแบบนี้ สบ ายใจกว่า ถึงรายได้น้อยแต่มีความสุข เพราะเอาความสุขเป็นที่ตั้ง

การเริ่มต้นของเรื่องราวนี้เริ่มจ า ก ตอนยังทำงานประจำ เข าทำอาชีพเสริมช่วงเสาร์-อาทิตย์ โดยนำกล้าไม้ที่พี่ชายปลูกไว้ พวก สั ก ทอง มะค่าโมง ประดู่ป่า ฯลฯ มาอัพโหลด vาย บนเพจมนทรี สวนป่า ที่สร้างขึ้นมา

พอเย็นวันศุกร์กลับบ้าน ไปแพ็กกล้าไม้ต ามออร์เดอร์ ถึงวันจันทร์ นำกล้าไม้ขนใส่รถเก๋งคันเล็กๆ ส่งให้ลูกค้าในกรุงเทพฯ ช่วงพักกลางวัน ทำอยู่เ ดื อ นกว่า ยอดvายแตะ 2 แสนบ าท คิดว่าน่าจะไปได้ เลยลาออกมาทำเต็มตัว

คุณอรรถ อธิบ ายถึงข้อดีของการนำสินค้าเกษตร ในแบบของเข ามาทำการตลาดอ อ น ไลน์ให้ฟังว่าการเปิดเพจ สามารถเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายได้ตรงจุด

แอดมินเพจสามารถเลือกการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า แบ่งต าม เพศ วัย อายุ หรือ ความสนใจของพวกเข าได้เลย เช่น มีคนดูยูทูบเรื่องการปลูกต้นไม้ เดี๋ยวโ ฆ ษ ณ า เพจของเข าจะไปเด้งในโ ซ เ ชี ยลมีเดียของคนนั้นเลย ซึ่งเดือนๆ หนึ่ง แต่ละเพจของเข า จ่ายค่า “ยิงโฆษณา” ในเฟซบุ๊กเป็นเ  งิ นหลักแสน แต่ค่าตอบแทนก็คุ้มค่า

สินค้าทางการเกษตร ทั้ง ต้นกล้า ผลผลิตทางการเกษตร อย่ าง มะพร้าว ส้มโอ และ อุปกรณ์แพ็กกิ้ง ทั้ง กล่องพัสดุ เทปกาว เรียกว่าอันไหนต่อยอดได้ก็ต่อยอด อย่างความได้เปรียบเชิงพื้นที่ เช่นการที่บ้านอยู่ราชบุรี สินค้าเกษตรที่ขึ้นชื่อ มะพร้าวน้ำหอมดำเนิน ส้มโอ อัมพวา แหล่งกล้าไม้ใหญ่ที่เมืองกาญจน์

เพจธุรกิจเกษตร ของเข าทำมาได้ 3 ปี จ า กยอดข าย 0 บ าท ปัจจุบัน 3 ล้านบ าทต่อเดือน และล่าสุดจดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด มีการเสียภาษีถูกต้อง ซึ่งสินค้าเกษตร ได้รับการยกเว้นการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทุกวันนี้ธุรกิจการเกษตร ของเข ามีทีมงานประมาณ 30 คน แต่ละคนทำงานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ทำหน้าที่แอดมินเพจ และรับออร์เดอร์ มีแค่ทีมแพ็กที่จะอยู่หน้างาน แพ็กของทุกวัน จันท์ร-เสาร์ ที่หน้าบ้านของเข าเอง อย่ างเด็กที่เรียนออนไลน์ ไม่มีร ายได้ คุณอรรถก็จ้ างมาวันละ 400-500 บ าท ทำให้พวกเข าพอเลี้ยงตัว

ซึ่งคุณอรรถกล่าวทิ้งท้ายว่า “ผม ผมอย ากแชร์เรื่องราวเหล่านี้ ให้หลายคนเห็นว่า เราสามารถกลับมาบ้านเกิด มาสร้างงาน สร้างอาชีพ จึงอย ากเห็นคนที่เก่งๆ มีศักยภาพกลับมาสู่พื้นถิ่น สร้างงาน สร้างอาชีพให้ชุมชนมีร ายได้ เราอยู่ได้ ชุมชนก็อยู่ได้”

จะเห็นว่าธุรกิจเกษตรออนไลน์ ถือเป็นหนึ่งในอาชีพไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรือ อาชีพเสริมได้น่าสนใจ หากมีต้นทุนไม่มาก ลองเริ่มจ า กสิ่งที่เรามีก่อนก็ได้ แล้วค่อย ๆ ขย า ยออกไปทั้งต้นทุน หรือช่องทางการค้ าvาย

ขอบคุณที่มา sentangsedtee เรียบเรียงโดย เกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box