รู้จักไผ่ดำ ไม้ ม ง ค ล หา ย า ก vายได้sาคาดี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ไผ่ดำนั้นมีสายพันธุ์ย่อยหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันออกไป มัจะถูกเรียกรวมๆ ว่าไผ่ดำ หรือ black bamboo และหากเป็นในกลุ่มไม้ประดับที่ได้รับความนิยมกันมากจะเป็นสายพันธู์จ า กประเทศจีนเนื่องจ า กมีขนาดเล็กเหมาะแก่การปลูกเป็นไม้ประดับ

ไผ่ดำ เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก ลักษณะไม้ไผ่ดำจะมีสีดำเงางาม ไม่มีหนาม ผิวเรียบไม่มีขน ลำไม้ย าวตรงเรียงกันเป็นระเบียบสวยงาม แตกกอเป็นพุ่มแน่น สูง 1-2 เมตร ลำผอมเล็ก แต่ละปล้องย าว 20-30 เซนติเมตร ผิวเกลี้ยงสีเขียวอมม่วง ใบเรียบเขียว ใบเล็กออกสองข้าง ก้านรูปคล้ายใบเฟิร์น ลำไผ่ขณะที่อ่อนเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ

อาจมีลายเส้นสีเขียวพาดต ามย าว เป็นไผ่ปลูกประดับยอ ดนิยมติดหนึ่งในสิบในตลาดโลก มีมูลค่ าทางการตล าดสูงมากอีกชนิดหนึ่ง

ใช้ปลูกประดับอาคาร สถานที่ หรือปลูกเป็นไม้กระถาง ปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่และเจริญเติ บโตได้ดีมากในสภ าพอากาศในเมืองไ ทย ทนน้ำท่วมขังได้นานถึงสองเดือน ไม่ต า E หน่อใช้รับประทานได้ แต่ไม่เป็นที่นิยม ขนาดกอไม่ใหญ่มากจึงเหมาะปลูกเป็นไม้ประดับต ามบ้านเรือน

ปัจจุบันไผ่ดำ ปลูกกระจายอยู่ทั่วไป โดยส่วนใหญ่ปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งต ามอาคารบ้านเรือน สำนักงาน เสริมโชคลาภมากกว่าปลูกไว้กินหน่อ เนื่องจ า กราคาจำหน่าย สูงถึงลำละ 300-500 บ าท ดังนั้นจึงมีเกษตรกรผู้ปลูกไผ่กินหน่อ หันมาปลูกไผ่ดำ ไผ่ประดับกันมากขึ้น

การปลูกปลพการดูแล รั ก ษ า

 เริ่มจ า กการขุดแยก ห น่ อ โดยเลือกจ า กลำที่มีสีเขียว เนื่องจ า กมีปริมาณรากพร้อมที่จะเดินมากกว่าลำแก่ โดยขุดแยกออกจ า กต้นแม่เพียง 1 ลำ ส่วนความสูง ขึ้นกับลู กค้าสั่ง

 เมื่อได้ลำที่ขุดแยกมาแล้ว จะนำมาปลูกในถุงดำ อัดขุยมะพร้าว สั บ ละเอี ยด รดน้ำวันเว้นวัน ปล่อยทิ้งไว้ 20 วัน รากจะเริ่มเดิน

 ส่วนเรื่องการบำรุงต้นจะให้ปุ๋ยคอก 3 เดือนต่อครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ไผ่ดำที่มันวาว ลำต้นตรง กอให ญ่

เป็นไผ่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะเพื่อนๆ หากเพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็สามารถติดตอสอบถามไปได้ที่ร้าน สวนมะนาวหวาน จ.นครปฐม โทร 092 379 4398 ได้ค่ะ หรือคุณอาณัติ ศรีชุม เจ้าของสวนไผ่ดำ 10 ไร่ ที่ ต.ดงขี้เหล็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.086-0114407 หรือร้านอื่นๆที่สนใจ ลองสอบถามกันดูนะคะ อาจจะหาได้ไม่ง่ายนักเนื่องจ า กยังมีคนปลูกน้อยค่ะ

ขอขอบคุณที่มา: เส้นทางเศรษ ฐี, สวนมะนาวหวาน

เรียบเรียง: เกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box