หนุ่มวัย 17 ปี พ่อแม่แย กทาง ทิ้ งฝันหยุดเรียนเป็นเสาหลักเลี้ยงดู คุณตาคุณยาย และน้องสาว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 หนังสือการเรียนการสอนเกี่ยวกับวิชาชีพช่างไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ กว่า 10 เล่ม เป็นหนังสือบางส่วนที่นายปรเมศวร์ ปัญญาพรวิทยา หรือ น้องกาฟิวส์ อายุ 17 ปี ชาวบ้านดอนช้าง ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่น เก็บรักษาเอาไว้ที่บ้าน และเพิ่งจะนำออกมาปัดฝุ่นอีกครั้งในรอบเกือบ 1 ปี

นับตั้งแต่น้องกาฟิวส์ ต้องลาออกจากการศึกษาในระดับ ปวช. ของสถาบันการศึกษาสายอาชีพแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากทางครอบครัวไม่มีเงินส่งเรียน ทำให้น้องกาฟิวส์ จำใจต้องลาออกและออกมาทำงานหาเงินเลี้ยงตนเองและครอบครัว ซึ่งในวันที่น้องกาฟิวส์ ต้องลาออก เหลือเวลาอีกเพียง 5 วัน ก็จะถึงวันสอบปลายภาค

น้องกาฟิวส์ เล่าว่า ตนเองมีพี่น้อง 2 คน ตนเองเป็นพี่ชายคนโต และมีน้องสาว 1 คน ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.1 ที่โรงเรียนใกล้หมู่บ้าน โดยอาศัยอยู่กับตาและยาย ส่วนพ่อและแม่แยกทางกันตั้งแต่ตนเองยังเป็นเด็ก นานๆครั้งแม่จะกลับมาเยี่ยมบ้าน แต่ไม่ได้ส่งเสียเลี้ยงดูเนื่องจากมีห นี้สินเยอะ ทำให้ตนเองต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในครอบครัวทั้งหมด

ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองก็ได้เรียนหนังสือ โดยหลังจากเรียนจบชั้น ม.3 ก็ได้สมัครเข้าเรียนต่อในระดับ ปวช. ช่างไฟฟ้า ที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในขอนแก่น เรียนได้เกือบครบปี แต่เหลืออีกเพียง 5 วัน ก็จะถึงวันสอบปลายภาค แต่ก็ต้องจำใจลาออก เพราะที่บ้านไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม สุดท้ายตนเองต้องออกจากโรงเรียน เพื่อทำงานเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว

 โดยไปสมัครเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองขอนแก่น มีร ายได้เดือนละประมาณ 9,000 บ าท เงินที่ได้ส่วนหนึ่งก็จะนำมาให้คุณตา คุณยาย และน้องสาวไว้ใช้จ่ ายในครัวเรือน อีกส่วนหนึ่งก็เก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ ายของตนเองและค่าเติมน้ำมันรถจักรยานยนต์ เนื่องจากต้องขับรถจักรยานยนต์ไปทำงานแบบไปเช้า และกลับดึกทุ กวัน ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร

น้องกาฟิวส์ ยังบอกอีกว่า ตนเองมีความฝันอยากหาร ายได้จากการแคสเกม เพื่อที่จะสามารถทำงานที่บ้านได้ ได้มีเวลาดูแลคุณตาคุณยายที่แก่เฒ่า ไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน แต่ด้วยสภาพการเงินตอนนี้ ทำให้ได้แค่ศึกษาข้อมูล ทำงานเก็บเงินจนกว่าจะซื้ออุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์ได้ หากมีความรู้ มีการศึกษา มีวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น อาจช่วยให้มีงานทำที่สร้างร ายได้ และทำให้ฝันเป็นจริงได้

ต่อมา เมื่อทางกระทรวงศึกษาทราบเรื่องราว จึงได้ประสานสำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น นำโดยนายถาวร พลีดี ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น เข้าพูดคุยให้ความช่วยเหลือ พร้อมจัดตารางการเรียนการสอน ที่ไม่กระทบกับการทำงาน เพื่อให้น้องกาฟิวส์ ยังสามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวควบคู่ไปกับการเรียนเพิ่มพูนความรู้ได้

นายถาวร ยังเปิดเผยด้วยว่า จากข้อมูลในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น พบว่า มีเด็กที่หลุ ดจากระบบการศึกษาจำนวน1,117 คน โดยที่ยังไม่ได้กลับเข้ามาสู่ระบบเลย ประมาณ 800 คน ซึ่งน้องกาฟิวส์ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยหลังจากนี้ทาง กศน.จังหวัดขอนแก่น ก็จะนำข้อมูลไปวางแผนในการให้ความช่วยเหลือ

ทั้งการเรียนการสอนของน้องกาฟิวส์และเด็กคนอื่นๆ ที่จะกลับเข้ามาสู่ระบบการศึกษา ซึ่งเรื่องนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อตามเด็กเหล่านี้กลับเข้าสู่ระบบอีกครั้ง โดยตั้งเป้าตัวเลขเด็กหลุ ดจากระบบการศึกษาต้องเป็นศูนย์

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ขอนแก่น  เรียบเรียงโดย : เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box