Tuesday, 5 December 2023

ทำแอร์แว เพิ่มเเรงดันให้ปั๊มน้ำพุ่งแรงขึ้น ส่งไปได้ไกลขึ้น

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ภูมิปัญญาชาวบ้านก็มีหลายอย่ างที่สามารถใช้ได้ดี อย่ างวิธีในการจัดการระบบน้ำในพื้นที่เกษตร ก็มีการทำแอร์แวเอาไว้ใช้ในการสูบน้ำ ทำหน้าที่เป็นปั๊มน้ำที่นำให้น้ำออกมาสู่แปลงเกษตรได้ โดยจะใช้แรงดันจ า กอากาศ หลายคนอาจจะรู้จักระบบนี้แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำและสนใจอย ากจะประหยัดไฟ ประหยัดงบในการทำเกษตรมาลองศึกษาการทำแอร์แวนี้ได้เลย

สำหรับแอร์แวนั้นมีประสิทธิภาพเยอะเหมือนกัน และยังสูบน้ำไปได้ไกลและเร็วอีกด้วย แรงดังอากาศนั่นเองที่เป็นตัวทำให้ระบบมันทำงานได้อย่ างดี อุปกรณ์จะใช้เป็นท่อ PVC กับถังน้ำ และยังเป็นระบบที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันได้อีกด้วย เครื่องสูบไม่ได้ทำงานหนักแต่ได้ปริมาณน้ำสำหรับพื้นที่เกษตรอย่ างเพียงพอ

พอเราทำการติดตั้งระบบแอร์แวเรียบร้อยแล้วก็พ่วงเข้ากับปั๊มมอเตอร์ไฟฟ้า จะทำให้ทำงานได้ดีมากขึ้น และปั๊มยังไม่ต้องทำงานหนักส่งผลให้ไม่เปลืองพลังงานเหมือนแต่ก่อน ใช้เวลาไม่นานก็ทำการส่งน้ำได้ต ามปริมาณที่ต้องการแล้ว

ขั้นตอนการติดตั้ง

นำเอาท่อเมนขนาดเส้นผ่ านศูนย์กลาง 3 นิ้วมาเป็นท่อหลักจ า กนั้นเชื่อมกับท่อย างที่นำไปสู่ปั๊มน้ำ โดยระยะห่างจ า กปั๊มอยู่ที่ 1 เมตรโดยประมาณ แล้วใช้ฝาท่อในแนวตั้ง โดยใช้ท่อขนาดเส้นผ่ านศูนย์กลาง 4 นิ้วสวมด้วยท่อต่อ 3 ทาง แล้วต่อเข้าไปพร้อมกัน จ า กนั้นทากาวน้ำปิดปลายท่อให้แน่นป้องกันการรั่วซึม แล้วพักไว้ 24 ชั่ วโมง

วันต่อมาก็ให้ลองใช้งานโดยการสูบน้ำเข้าสู่พื้นที่เกษตรของเราได้เลย โดยกำหนดปลายให้ท่อที่มีเส้นผ่ านศูนย์กลางเล็กลง ตั้งแต่ท่อ 2 นิ้วไปสู่ 1 นิ้ว และปลายให้ใช้ตัวสวิงหรือท่อน้ำหยดก็ต ามสะดวก หากไม่มีการรั่วซึมตรงจุดไหนก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว

การใช้งานระบบสูบน้ำแบบแอร์แวนั้นมีดีหลายอย่ างมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้เราประหยัดพลังงานมากขึ้น แล้วก็ช่วยชะลอการสึกหลอของมอเตอร์ได้ดี ยืดอายุการใช้งานของปั๊มให้ใช้ได้นานขึ้น เวลาที่ใช้สูบน้ำก็น้อยลงแต่ได้น้ำปริมาณที่เพียงพอ และยังสามารถส่งน้ำไปยังระยะไกลและสูงได้อีกด้วย

ปกติแล้วเวลาที่สูบน้ำจะได้เพียงระยะ 200 – 300 เมตรเท่านั้น แต่พอเปลี่ยนมาเป็นระบบแอร์แวมันทำให้สามารถขย ายระยะการส่งน้ำได้แรงและไกลมากขึ้นในเวลาที่สั้นลง ถือว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่ามากแล้ว แถมยังต่อท่อไปได้ไกลกว่า 2 กิโลเมตรเลยทีเดียวโดยที่น้ำยังไหลดีอยู่ เมื่อเทียบกับปั๊มสูบน้ำปกตินั้นแอร์แวจะประหยัดงบ ประหยัดพลังงานกว่าเยอะเลย

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเกษตรกรที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้ อย่ างน้อยก็ทำให้เราประหยัดงบในการซื้อน้ำมันเชื้ อเพลงและไฟฟ้าลงไปได้เยอะทีเดียว สนใจก็อย่ าลืมลองทำใช้กันดูนะ

เรียบเรียงโดย เกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box