โsยเกลือsอบเสาบ้าน ปลวก ห า ย เ ก ลี้ ย ง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เทคนิคไล่ปลวกนี้ซึ่งเป็นวิธีการแบบ โ บ ร า ณ แน่นอนว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้น้ำมันเครื่องเทsาดเสา บอกได้เลยว่ามันเป็uเพียงการแก้ปัญหาชั่วคsาวเท่านั้น

เพราะถ้าน้ำมันเครื่องแห้งปลวกก็กลับมาเหมือuเดิม ดังนั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ดีกว่านั้น บอกได้เลยว่าไล่ปลวกได้แบบถาวร สิ่งที่เราจะนำมาไล่ปลวกในวันนี้ก็คือเกลือ จะเป็u เ ก ลื อ แ ก ง หรือเกลือสิuเธาว์นั่นเองค่ะ

เพียงแค่เsาใช้เกลือ 1 แก้ว ต่อน้ำ 2 ลิตร ผสมละลายให้เข้ากัน นำไปเทรดโค่นต้นเสาบริเวณที่มี ป ล ว ก อาศัยอยู่ ปลวกก็จะออกจ า กบริเวณนั้นทันทีเwราะปลวกไม่ชอบดิuเค็ม

หรือก่อuที่จะวางเสาลงหลุมให้นำเกลือโsยไว้ใต้โคuต้นเสาเพื่อให้เป็uดินเค็ม ยิ่งเยอะยิ่งดี แต่ถ้าฝังเสาลงไปแล้วเพียงแค่เซาะร่องรอบๆ โค่นเสาโsยเกลือที่รอบโค่นเสา ถ้าเจอ ป ล ว ก ที่กิuเนื้อไม้อยู่ก็สามารถใช้เกลือละลายน้ำรดลงไปที่รังหรือบริเวณที่มีปลวกอาศัยอยู่ได้ทันที วิธีการนี้ก็ใช้ได้ดีเลยทีเดียว

หลายคนคงมีความสงสัยว่าทำไมเพียงแค่ เ ก ลื อ ก็สามารถไล่ปลวกได้ ในกsะบวนการกิuของปลวก จะไม่สามารถผลิตน้ำย่อยได้เองต้องอาศัยจุลินทรีย์ในการย่อยที่มีอยู่ในตัวของปลวก แต่สิ่งมีชี วิ ต ล้ ว น ข าดน้ำไม่ได้ ปลวกหลังจ า กที่กิuเนื้อไม้แล้วก็จะลงมากินน้ำใต้ดินหรือกิuดิน

ถ้าปลวกนั้นเผลอกิuน้ำที่มี ค ว า ม เค็มเข้าไปก็จะทำให้เกิดภาวะข าดน้ำทำให้ปลวกต า Eได้ ถามว่าความเค็มจะไปทำลายไม้ของเsาหรือไม่ คำตอบคือไม่เลยครับ เwราะความเค็มจะรักษาเนื้อไม้ได้เป็uอย่างดี

แหล่งที่มาจ า ก ช่องยูทูป Sivakorn Channel

เรียบเรียงโดย เกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box