ตัวจากไปความดียังคงอยู่“สะพานสรพงษ์” เขาคิชฌกูฏ มาจากศรัทธาบุญ “สรพงษ์ ชาตรี” พระเอกในตำนาน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

อุทยานฯ เขาคิชฌกูฏ เผยภาพ “สะพานสรพงษ์” ระบุชื่อนี้มาจาก “สรพงษ์ ชาตรี” ได้มาสร้างระฆังถวายท่านพ่อเขียนขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เปิดเผยภาพและข้อมูล “สะพานสรพงษ์” ที่จะขึ้นไปสักการะ “รอยพระพุทธบ าทพลวง” ซึ่งมีที่มาจากชื่อ “สรพงษ์ ชาตรี” พระเอกดังในตำนาน ผ่านเพจ ”อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park” ดังต่อไปนี้

#เล่าขานตำนานคิชฌกูฏEp2“สะพานสรพงษ์” ก่อนที่จะถึงสะพานสรพงษ์ จะผ่านราวระฆังบริเวณเนินพระเมตตา ซึ่งมีระฆังจำนวน 152 ลูก ส่วนสะพานสรพงษ์ ที่ได้ชื่อนี้เนื่องจาก คุณสรพงษ์ ชาตรี ได้มาสร้างระฆังถวายท่านพ่อเขียนขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งมีระฆังบริเวณนี้ จำนวน 97 อัน สุดท้ายนี้ขอให้ อานิสงส์ผลบุญที่ท่านได้ทำไว้ก็จะยังคงอยู่ตลอดไป ถึงตัวจากไปแต่คุณงามความดียังคงอยู่

สำหรับ “เขาคิชฌกูฏ” เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี โดยจะเปิดให้ท่องเที่ยวเพียงปีละครั้ง และมีไฮไลต์นั่นก็คือ การขึ้นไปสักการะ “รอยพระพุทธบ าทพลวง” หรือ “รอยพระพุทธบ าทเขาคิชฌกูฏ” ที่นับเป็นรอยพระพุทธบ าทที่สูงที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากรอยพระพุทธบ าทดังกล่าวประดิษฐานอยู่บนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 1,050 เมตร

ใกล้ ๆ กับรอยพระบ าทพลวงยังมี “หินลูกพระบ าท” หรือ “หินลูกบาตร” ก้อนหินใหญ่รูปทรงคล้ายบาตรคว่ำ ตั้งตระหง่านอยู่ริมหน้าผา เป็นร่มเงาให้แก่รอยพระพุทธบ าทเสมอมา

ในปีนี้จะเปิดให้ผู้ที่ศรัทธาขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบ าทในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ (ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3) – 2 เมษายน (ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5) โดยจะมีพิธีบวงสรวง 31 มกราคม 2565 และปิดงานวันที่ 2 เมษายน 2565

ขอบคุณภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏฯ  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box