กระทรวงพลังงาน เตรียมปรับรๅคาก๊าซหุงต้ม ขึ้น 15 ບาท ต่อถัง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

นายพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า จะมีการปรับรๅคาก๊าซหุงต้มขึ้น อีก 15 ບาทต่อถัง สำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัม ปรับรๅคาจาก 318 ບาทต่อถัง เป็น 333 ບาทต่อถัง ในสิ้นเดือน มีนาคม 2565 นี้

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การปรับขึ้นรๅคาก๊าซหุงต้ม เป็นไปตามสถานการณ์รๅคาพลังงาน ที่เพิ่มสูงขึ้นในรอบ 14 ปี จึงจำเป็นต้องปรับรๅคาขึ้น ซึ่งระมัดระวั งให้ประชาชนได้รับผลกระท บน้อยที่สุด

ขณะนี้รๅคาตลาดโลกสูงถึง 900 เหรียญต่อการตัน โดยทางภาครัฐได้ใช้งบประมาณจากกองทุนเพื่อเพิ่มการอุดหนุนรๅคาจริง และส่งเสริมการประหยัดพลังงานในระดับธุรกิจ เพราะหากคำนวณแล้วรๅคาจริงต้องอยู่ที่ 463 ບาทต่อกิโลกรัม แต่การขึ้นรๅคา 15 ບาทต่อถัง เพื่อล ดภาระจากรๅคาเดิมให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ รมว.พลังงาน มองว่า “รๅคาที่ปรับเพิ่มขึ้นไม่น่าจะเป็นภาระกับประชาชนมากนัก”

ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน สรุปว่า ประเทศไทยจะมีพลังงานใช้เพียงพอแน่นอน เพราะมีการจัดหาพลังงานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำสัญญาซื้ อขๅยล่วงหน้าเป็นเวลา 2 เดือน ขณะเดียวกันก็หาน้ำมันจากแหล่งต่างๆ ให้มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย

อ่วมกันเลยทีเดียวไหนจะน้ำมันแพงยังมาโดนก๊าซหุงต้มอีก อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้ทุ กท่านผ่านวิก ฤ ตินี้ไปด้วยกัน

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก : กระทรวงพลังงาน  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box