สามีภรรยาหัวใจเกษตรกร ลงทุนแค่800 สร้างร ายได้เดือนละเกือบแสนบ าท

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันนี้ทางเพจขอนำเสนอเรื่องราวของสามีภรรยา หัวใจเกษตรกร พลิกไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง มาปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คัตเตอร์ มาการ์เร็ต สร้อยทอง ส่งขๅยร้านดอกไม้ตลาดใกล้บ้านในมหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด จากตั้งใจเป็นอาชีพเสริม กลายเป็นร ายได้หลักครอบครัวในยุคนี้ เดือนละแสนกว่าบ าท ภายใน 4 ปีมีเงิ นปลดห นี้นอกระบบครึ่งล้านกว่า

“สวนอัมพร” ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านห้วยมะเขือ ต.นาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม สวนดอกไม้เมืองหนาวของสามีภรรยา นางอัมพร สีแขไตร หรือ เปิ้ล วัย 37 ปี และ นายสุริยา สีแขไตร หรือ ยา วัย 40 ปี จะประส บความสำเร็จจนสร้างร ายได้ดี ช่วยปล ดห นี้ บางส่วนได้เช่นวันนี้ เส้นทางไม่ได้โร ยด้วยกลีบกุหลาบ

ทั้งสองต้องล้มลุกคลุกคลานหลายปีเริ่มหันมาปลูกดอกดาวเรือง ร ายได้ดี แต่หยุดเพราะไม่อยากอายุสั้นเมื่อร ายได้ไม่พอร ายจ่าย แต่ละเดือนเงิ นเหลือใช้ไม่กี่พัน บางเดือนไม่เหลือใช้ก็ต้องหยิบยืมคนอื่นเป็นประจำทุ กเดือน จนคนรอบข้างเอือมระอา ทั้งสองจึงใช้เวลาว่างหลังเลิกงานและในวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ มาปลูกไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย เพื่อหาร ายได้เสริม เพราะมีที่ดินที่กู้เงิ นมาซื้ออยู่แล้วเกือบ 4 ไร่ มีน้ำ มีไฟฟ้า

ที่สำคัญทั้งสองมีความรู้เพราะเรียนจบด้านเกษตรทำไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย 4-5 ปี ไม่ประส บความสำเร็จ ผลผลิตต กต่ำ ไม่ได้ราคาจึงข าดทุน ทั้งสองตั ดสินใจหันมาปลูกดอกดาวเรือง คิดว่าน่าจะขๅยได้ราคาดี เพราะเคยซื้อราคาปลีกกิโลฯ ร้อยกว่าบ าท

แม้ความรู้ในการปลูกดอกดาวเรืองเป็นศูนย์ แต่ด้วยความที่พ่อแม่เป็นเกษตรกรอยู่แล้ว และศึกษาในยูทูบ กูเกิลเพิ่มเติม จึงไม่ใช่เรื่องยากหลังปลูกดอกดาวเรืองส่งตามตลาดใกล้บ้าน ชีวิตครอบครัวเริ่มดีขึ้นบ้าง พอมีกินมีใช้ไปวัน ๆ และเริ่มทยอยปลดห นี้ยอดเล็ก ๆ หลักพัน หลักหมื่นแต่ด้วยเป็นเกษตรตำบล มีความรู้ว่า การปลูกดอกดาวเรืองต้องใช้ยาสารเคมีซึ่งมีผลอันตร ายกับชีวิต

หากปลูกขๅยต่อไปจะทำให้อายุสั้นแน่นอน จึงตัดสินใจมาปลูกดอกไม้เมืองหนาว 3 ชนิดคือ คัตเตอร์ มาการ์เร็ต สร้อยทอง ตามคำแนะนำของลูกค้า“ไปส่งดอกดาวเรือง ลูกค้าบอกให้ปลูกดอกคัตเตอร์สิ ราคาดี ราคาไม่ตก เขารับมาจากเชียงใหม่ ตอนนั้นก็ไม่มีความรู้เรื่องดอกคัตเตอร์หรอก ฟังแล้วก็สนใจเพราะปลูกดอกดาวเรือง ต้องอยู่กับสารเคมี ไม่อยากอายุสั้น”

ลงทุนไม่ถึงพัน ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว บนพื้นที่แห้ งแล้ งไม้ดอกเมืองหนาว จะปลูกในพื้นที่แห้ งแล้ ง อากาศร้อน ๆ ได้หรือ นั่นเป็นคำถามแรกที่คุณเปิ้ลต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนคิดลงมือทำ เธอจึงศึกษาข้อมูลจากกูเกิล ดูจากยูทูบเป็นเวลาเกือบเดือน พบมีเกษตรกร จ.อุดรธานี ซึ่งอยู่ภาคอีสานเหมือนกัน ปลูกดอกไม้เมืองหนาว ทั้งต้นคัตเตอร์ ต้นมาการ์เร็ตเธอและสามีจึงเดินทางไปขอศึกษาดูงาน โดยขอซื้อต้นพันธุ์ เจ้าของสวนไม่ยอมขๅย แต่สุดท้ายเจ้าของสวนเปลี่ยนใจ เพราะเห็นความตั้งใจของเธอ จึงให้ต้นพันธุ์ดอกคัตเตอร์ กับดอกสร้อยทอง จำนวนครึ่งถุงปุ๋ยในราคา 800 บ าทเมื่อได้ต้นพันธุ์มา คุณเปิ้ลกับสามีเริ่มปลูกได้ไม่ถึงวา เพราะต้นกล้ามีน้อย

 เนื่องจากราคาที่ซื้อมาไม่รู้จำนวนต้น อีกทั้งยังมีดินปนมาจำนวนมาก เมื่อปลูกได้ผລดีจึงขยายพันธุ์เองปลูกเพิ่ม เป็น 1 แปลง 2 แปลง และขยายแปลงออกไปเรื่อย ๆ บนที่ดินของตัวเองทั้งหมด 4 ไร่4 ปีแห่งความมุ่งมั่น ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว สร้างร ายได้เสริมเดือนละเกือบแสนช่วงปีแรกที่ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลและสามี ทุ่มเททั้งพลังกาย ใจ ในทุ กวันหลังเลิ กจากงานประจำก็เข้ามาทำสวนดอกไม้จนดึกดื่น 3-4 ทุ่ม ยังไม่กลับบ้าน ด้วยความเหนื่อຍสะสม และบางครั้งคิดเห็นไม่ตรงกันทำให้ทั้งสองมีปากเสียงกันบ้าง จนเกือบเลิกรากัน แต่เมื่อบอกกับตัวเองว่าสู้เพื่อลูก นึกถึงอนาคตของลูกสาวทั้งสาม ก็ผ่านปัญห าไปได้

ร ายได้ปีแร กยังไม่ชัดเจน ช่วยให้มีเงิ นประทั งชีวิตได้บ้าง แต่ไม่มีใช้ห นี้ เพราะนำเงิ นที่ขๅยดอกไม้ได้ไปลงทุนขยายแปลง ทำระบบน้ำสปริงเกิล เมื่อเข้าสู่ปีที่ 2 เริ่มมีเงิ นเหลือปลดห นี้นอกระบบหลักพัน หลักหมื่น จนเข้าสู่ปีที่ 3 ชีวิตเริ่มดีขึ้น มีเงิ นก้อนใหญ่หลักแสน ปลดห นี้นอกระบบ ซื้อควายมาเลี้ยงกระทั่งล่าสุดเข้าปีที่ 4 เริ่มดีมากขึ้น ๆ คนเริ่มรู้จักทั้งในต่างประเทศและกัมพูชา จนมีร ายได้ดียังไม่หักค่าใช้จ่าย เดือนละแสนกว่าบ าท ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

ในการปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ล แจ กแจงดังนี้“ร ายจ่ายตกเดือนละ 2 หมื่นกว่าบ าท มีค่าน้ำ ค่าไฟเดือนละ 1-2 พัน ค่าปุ๋ยเดือนละ 2 พัน หนึ่ง ค่าจ้างถอนหญ้า จัดต้นพันธุ์ คนงานก็เป็นคนในครอบครัวนี่แหละ แม่ หลาน ให้เป็นจ๊อบ ๆ ตามอoเดอร์ ร ายได้ต่อเดือนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วก็เหลืออย่างต่ำประมาณ 7-8 หมื่นกว่าบ าท”

3 ปัจจัย ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว การันตีมีร ายได้ดีทุ ก 3 เดือนร ายได้กว่าแสนบ าทต่อเดือน นอกจากตัดดอกไม้ขๅยส่งให้ลูกค้าตามตลาดในตัวอำเภอโกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ในราคา กก.ละ 60 บ าท หากลูกค้าต้องการให้ส่งถึงที่คิดราคา กก. 80 บ าทคุณเปิ้ลยังจำหน่ายต้นหน่อดอกมาการ์เร็ต หน่อละ 3 บ าท, ดอกคัตเตอร์ และดอกสร้อยทอง หน่อละ 2 บ าท มีอoเดอร์ทุ กวันและจัดส่งทั่วประเทศ โดยหน่อดอกคัตเตอร์ขๅยดีที่สุด มีอoเดอร์วันละ 300-1,000 ชิ้น เคยมีอoเดอร์มากสุด 2-3 หมื่น จากรีสอร์ตซื้อไปปลูกประดับไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลบอก ปลูกง่าย ปลูกได้ทุ กฤดู ขอให้มีพื้นที่ปลูกที่น้ำไม่ท่วมขัง มีน้ำ ไฟ วิธีปลูกต้นดอกคัตเตอร์ ตามวิถีอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมีหรือยากำจัดเเมลงเพื่อสุขภาพที่ดีของคนปลูกและลูกค้าที่นำดอกไม้ไปใช้ สร้างความมั่นใจว่าเป็นดอกไม้ที่ปลอดภัຍ มี 5 ขั้นตอนดังนี้

1เตรียมแปลง โดยขุดดินเป็นแปลงหรือไถพรวน นำปุ๋ยคอกมาผสมดิน รดน้ำทิ้ งไว้ 1-2 เดือน ยิ่งหมักนานยิ่งดี เพื่อให้มูลสัตว์ย่อยสลายและบำรุงดินให้พร้อมเพื่อปลูก กรณีมีเวลาน้อย หลังขุดดินทำแปลงให้นำขี้วัวแห้งแช่น้ำ 1 วัน 1 คืน แล้วเอาน้ำมารดแปลง เป็นการให้ปุ๋ยน้ำแบบเร่งด่วน

2นำหน่อต้นพันธุ์ลงปลูก บ่าย ๆ เย็น ๆ เพื่อให้ต้นพันธุ์ปรับตัว ปลูก 1-2 ต้นต่อ 1 หลุม แล้วแต่ขนาดพื้นที่ ความลึกหลุมประมาณ 15 เซนติเมตร เว้นระยะต่อต้น 1-2 คืบ กลบดินให้แน่น รดน้ำให้ชุ่มชื้น นำฟางหรือเศษหญ้าคลุมแปลงในช่วง 15 วันแรกเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นต้นพันธุ์

315 วันแรกให้รดตอนเช้า และช่วง 3-5 โมงเย็น จากนั้นรดวันละครั้งในช่วงเช้า ระวังการรดน้ำหลังพระอาทิตย์ตก เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อรา รากเน่าได้ง่าย สิ่งสำคัญต้องถอนหญ้า เพราะหญ้าจะแย่งอาหาร ทำให้ต้นไม่โต

4ทุ ก 15 หรือ 30 วัน ใส่ปุ๋ยคอก หรือชีวภาพ เพื่อบำรุงและเร่งการเติบโต หากติดดอกในช่วง 45 วันแรกหลังปลูก ตัดดอกทิ้ ง เพื่อปล่อยให้ต้นพันธุ์โตเต็มที่ อายุการออกดอกที่สมบูรณ์จะอยู่ที่ 75-90 วัน

5ดอกคัตเตอร์ ดอกมาการ์เร็ต หากมีอายุ 2 เดือน ควรเริ่มให้ไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านปกติ ในช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน จนถึง 20.00 น. หรือ 21.00 น. เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้ต้นดอกไม้สูงระดับเอว และหยุดให้ไฟเมื่อเริ่มออกดอกหรือครบ 3 เดือน

หัวใจสำคัญในการปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลเน้นย้ำ “ต้องมีความเอาใจใส่” เพราะฤดูแล้ง แดดจัด น้ำไม่ค่อยมีก็ต้องดูแลเยอะกว่าปกติ คอยหมั่นรดน้ำ ระวังโร คร ากเน่า ทำให้ต้นคัตเตอร์เหี่ ยวเฉาซึ่งพบทุ กฤดู และพบมากสุดในฤดูฝน ให้ใช้จุลินทรีย์ไตรโคเดอร์มา, บาซิลลัส, อรุณสวัสดิ์, ควันน้ำส้ม, น้ำหมักชีวภาพเปลือกมังคุด ฉีดพ่นแปลง 15 วันต่อครั้ง หรือสัปดาห์ละ 2-3 วันในฤดูฝนจะช่วยป้องกันได้

กรณีพบต้นเหี่ยวให้ถอนและนำไปเผาไฟ เพื่อกำจัดเชื้อราหรือแบคทีเรีย เมื่อคัตเตอร์เริ่มแทงดอก บรรดาเเมลงหวี่ขๅว และเต่าแตง จะมาดอมดมและกัดกินดอก ให้ใช้ควันน้ำส้มและน้ำหมักชีวภาพไล่เเมลง ฉีดพ่นตามความเหมาะสม“จะมีเต่าทอง เพลี้ย ถ้าไม่เยอะก็ปล่อยผ่าน สวนของเปิ้ล ใช้เxล้าขๅวผสมน้ำเปล่าใช้ระบบสปริงเกิลน้ำไล่เเมลง ไม่ใช้ยากำจัดหญ้า ยากำจัดเเมลง เพราะให้ความสำคัญกับสุขภาพชีวิตของครอบครัว

ถ้าปลูกดอกไม้ให้งาม แต่สุขภาพไม่ดีก็ไม่เอา เพราะเราใช้แรงงานคนที่เป็นญาติพี่น้องกันถอนหญ้า ลูก ๆ ก็มาช่วยในสวนเป็นประจำ”ช่วงโรคระบาดแต่ ดอกไม้เมืองหนาวกลับขๅยได้ดีดอกคัตเตอร์ ดอกมาการ์เร็ต ดอกสร้อยทอง นำไปใช้ประดับตกแต่งทั้งงานมงคลและอวมงคลต่าง ๆ อาทิ งานฌาปณกิจ งานแต่ง งานเกษียณ งานรับปริญญา ดอกสร้อยทองมักใช้คู่ดอกดาวเรือง กล้วยไม้ ดอกไม้อื่น ๆ แต่ก่อนที่ยังไม่ปลูก

คุณเปิ้ลเคยคิดว่าไม้ดอกเมืองหนาวเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่พอได้ปลูก และในสถานการณ์ ระบ าด ยิ่งทำให้รู้สำคัญและขๅยได้ดี เพราะคนเข้าวัดเยอะ เพื่อกราบไหว้ เป็นที่พึ่งทางใจส่วนตลาดรองรับซื้อไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลบอกมีทุ กที่ ทุ กจังหวัด อยู่ในพื้นที่ไหน อำเภอไหนให้ติดต่อแม่ค้าในตลาดเพื่อเจรจาตกลงกัน ส่วนตัวเธอนั้นจัดส่งลูกค้าประจำใน 3 จังหวัด คือ มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ก็ยังไม่พอส่งสำหรับคนต กง าน กำลังมองหาอาชีพ หรือมนุษย์เงิ นเดือนอยากมีร ายได้เสริม

หากสนใจปลูกดอกไม้เมืองหนาว คุณเปิ้ลชี้แนะ ถ้ามีพื้นที่ให้เริ่มจากเล็ก ๆ ลงทุน 2-3 พัน ก่อนแล้วค่อยต่อยอด สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องมีใจรัก และทำอย่างเต็มที่ ใส่ใจทุ กร ายละเอียด เรียนรู้แต่ละรุ่น ร ายได้ก็จะมาเอง“ทำสวนดอกไม้ต้องเต็ม 1oo% ต้องทุ่มให้สุด ๆ ไม่ง่ายและไม่ยาก ที่สำคัญต้องขยัน ถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่มีความสำเร็จที่ได้มาง่าย ๆ โดยไม่ลงทุน ลงมือ ลงแรง ลงใจ ท้อได้ แต่ห้ามถอย”

ชีวิตพลิกผัน 4 ปี สวนดอกไม้ช่วยปลดห นี้ครึ่งล้านการทำสวนดอกไม้เมืองหนาว ต้องตื่นเช้า นอนดึก ไม่มีวันหยุดพักผ่อน แต่ผลที่ได้คุ้มค่ามากเกินคาดฝัน ก่อนปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คุณเปิ้ลมีห นี้เป็นล้าน แต่ภายใน 4 ปี ชีวิตดีและมีทุ กอย่างโดยไม่ต้องกู้เงิ น หรือหยิบยืมจากใครอีกสามารถปลดห นี้นอกระบบได้ 4-5 แสน ต่อเติมบ้าน ออกรถปิกอัพด้วยเงิ นดาวน์สูง 3 แสน ซื้อควายมาเลี้ยง

ก่อนจบสนทนา คุณเปิ้ลฝากให้กำลังใจกับผู้ที่กำลังสิ้นหวัง ท้อแท้ว่า“ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ ถ้าไม่ลงมือทำ คนที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมีจุดยืนตัวเอง ไม่หวั่นไหว เอนตามลม และเชื่อมั่นในตัวเอง ไม่อยากจะคิดเลยว่า ชีวิตจะเป็นยังไง ถ้าไม่มีสวนดอกไม้ เพราะดอกไม้ ทำให้มีเงิ นใช้จ่าย บางครั้งเหนื่อຍจนแทบเดินไม่ไหว แต่ก็มีความสุขนะ มีเงิ นเข้าทุ กวัน ขยันเท่านั้uที่จะรอดและรวยได้”ปัจจุบัน “สวนอัมพร” ที่คุณเปิ้ลตั้งตามชื่อจริงของตัวเอง ไม่เพียงปลูกต้นมาการ์เร็ต ต้นคัตเตอร์ และต้นสร้อยทอง เพื่อเก็บดอกและใบจำหน่ายส่งเท่านั้u ยังเปิดให้เกษตรเข้ามาเรียนรู้ และท่องเที่ยวถ่ายรูปคู่กับดอกไม้สวย ๆ ที่สวนด้วย

แหล่งที่มา: thairath เรียบเรียงโดย :  เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box