เด็กชายวัย 15 ร้องตะโกนข ายน้ำอ้อยแข่งกับสายฝน หาร ายได้เพื่อใช้จ่ายในการเรียนและดูแลครอบครัว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เด็กชายสพล วงษ์ณรงค์รัก อายุ 15 ปี โรงเรียนกุดไผ่ ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ พ่อค้าข ายน้ำอ้อยวัยกระเตาะ ออกมายืนส่งเสียง เรียกลูกค้า ที่ขับรถผ่านไปมา บนถนนสาย บ้านเข้วา-หนองบัวแดง ช่วง หลักกิโลเมตรที่36 บ้านกุดไผ่ ท่ามกลางสายฝนที่ต กโปรยปร าย มาอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้ว่าจะเกิดลมพายุฝนที่ต กหนั ก ก็ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการข ายน้ำอ้อยสด ที่ปั่นจากมือน้อยๆของพ่อค้าวัยเด็ก ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถข ายได้เฉลี่ยวันละ6-10 ขวด ส่วนในวันนี้ ยังไม่สามารถข ายได้แม้แต่ขวดเดียว เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ยังพบว่ามีชาวบ้าน ที่มองเห็นความตั้งใจจริงของเด็ก ได้จอดแวะซื้อบ้าง

เด็กชายสพล วงษ์ณรงค์รัก (น้องเฮง) อายุ 15 ขวบ เล่าว่า ในช่วงนี้ จนกระทั่งโรงเรียนให้เรียนออนไลน์ ตนกับพี่ชาย ได้ขอยืมเงินของพ่อแม่ เพื่อนำมาลงทุนในการข ายน้ำอ้อยสด ซึ่งอ้อยที่นำมาบีบนั้น เป็นพันธุ์อ้อยชนิดอ้อยหวาน มีข ายที่ตลาดอำเภอบ้านขว้าว โดยซื้อมาในราคา 500 บ าท จำนวนห้ามัด

จากนั้นก็นำอ้อยที่ซื้อมาทำความสะอาด แล้วนำเข้าเครื่องบีบเพื่อคั้นเอาน้ำ ซึ่งปกติทั่วไปจะสามารถข ายได้เฉลี่ย วันละ8ถึง 10 ขวด โดยข ายในราคาขวดละ 10 บ าท แต่สำหรับวันนี้โชคไม่ค่อยจะดี เนื่องจากเกิดลมพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง แต่เมื่อทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการแล้ว ถึงแม้ว่าฝนจะต ก จนทำให้เปียกปอน ตนก็จำเป็นจะต้องออกมายืนให้บริการลูกค้า

ส่วนร ายได้ที่ข ายได้ในแต่ละวัน โดนก็จะเก็บไว้ฝากในธนาคาร เพื่อเป็นทุนการศึกษาและบางส่วนนำมาใช้จ่ายในครอบครัว

ลูกค้าที่แวะเวียนมาใช้บริการซื้อน้ำอ้อยสด ยืนยันว่าเห็นน้องเฮง ออกมายืนข ายน้ำอ้อยสดเป็นประจำ ตนเห็นแล้วรู้สึกว่าเป็นแบบอย่างที่ดีต่อวัยรุ่น อีกทั้งมีความรู้สึกว่า น้องเฮงมีชีวิตคล้ายๆตน ชอบทำมาค้าข ายตั้งแต่เด็ก ถึงแม้ว่าจะเจออุปส ร รค ก็ยัง สู้อุปส ร รคอย่างไม่ย่ อท้ อ

ขอขอบคุณข้อมูล คำหอม ชุมชน 02 ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ///ร ายงาน เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box