หนุ่มพนักงานเอกชนเมืองกรุง หาร า ยได้เสริมปลูกมะนาวพันธุ์ตาฮิติสร้างรายได้เฉลี่ย 6-7 หมื่นบ าท ต่อเดือน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนมะนาวบางกระทุ่ม เลขที่ 79/1 ม.9 ต.บ้านไร่ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ เขียวชอุ่มไปด้วยต้นมะนาวพันธุ์ตาฮิติ กว่า 1,200 ต้น โดยมี นายกฤษณะ คำเวียง อายุ 35 ปี และภรรยา คือ นางจรัญญา กาญจนะ อายุ 35 ปี

เจ้าของสวนกำลังกำลังขะมักเขม้นอยู่กับการจัดกิ่งตอนมะนาวส่งลูกค้า ตามออเดอร์ที่เข้ามาแบบรัวๆ ต่อเดือนข ายกิ่งพันธุ์ได้ไม่ต่ำกว่า 1,500 กิ่ง ส่วนผลมะนาวไม่ต่ำกว่า 300 กิโลกรัม ต่อเดือน เรียกได้ว่า จัดส่งกันแทบไม่ทัน สร้างร ายได้ต่อเดือนเฉลี่ย 60,000-70,000 บ าท

นายกฤษณะ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงที่มาที่ไปก่อนจะลงตัวที่สวนมะนาวว่า ตัวเองเป็นลูกจ้ างบริษัทเอกชนที่กรุงเทพมหานคร เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตนอยากมีร ายได้เสริม จึงลงตัวที่การทำสวนมะนาวเพราะชอบความหอมของกลิ่นมะนาวสมัยเด็กๆ ที่แม่ทำกับข้าว ประกอบกับเวลาหน้าแล้งที่ไร ราคามะนาวพุ่งสูงมาก

จึงเริ่มคุยกับภรรยา ใช้ที่นาของครอบครัว 10 ไร่ เริ่มลงมะนาวพันธุ์แป้นต่างๆ ก็เรียกได้ว่าไม่ประส บความสำเร็จแต่ก็ไม่ละความพยายาม เปลี่ยนสายพันธุ์มาลงเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนึงได้ไปซื้อมะนาวแป้น แต่เค้าแถมมะนาวพันธุ์ตาฮิติมาด้วย ตนก็เลยลงไว้คู่กัน และคอยดูแลเหมือนๆ กัน

แต่เวลาผ่านไปปรากฏว่าต้นมะนาวตาฮิติ ดูแข็งแรงกว่า โตไวกว่า ลำต้นใหญ่กว่า มะนาวแป้นที่ปลูกไว้คู่กัน จนกระทั่งมะนาวทั้ง 2 ต้นออกผล ยิ่งเห็นถึงความแตกต่าง เพราะมะนาวตาฮิติ ผลใหญ่ ดก ที่สำคัญผิวบางมาก ไร้เมล็ด น้ำเยอะ และกลิ่นหอม

ตอนนั้นดีใจมากที่คิดว่ามาถูกทางแล้ว ตนจึงโละสวนมะนาวทั้งหมด แล้วลงมะนาวพันธุ์ตาฮิติเมื่อปี 2558 และดูแลแบบไม่ใช้สารเคมีเลย ก็พบว่าต้นมะนาวแข็งแรงมาก ทนแล้ง ทนต่อโ ร คต่างๆ โดยเฉพาะโ ร คแคงเกอร์ ที่ชาวสวนมะนาวจะรู้จักกันดีเพราะเป็นโ ร คที่ส่งผลกระท บต่อต้นมะนาวเป็นอย่างมาก ซึ่งมะนาวพันธุ์นี้ไม่เป็น

นายกฤษณะ เล่าต่อว่า ตอนนี้มีต้นมะนาวประมาณ 1,200 ต้น บนพื้นที่ 10 ไร่ เริ่มให้ผลผลิตเมื่อช่วงปี 2561 เป็นล็อตแรก ตอนนั้นตลาดก็ยังไม่นิยมมะนาวพันธุ์นี้ ตนต้องยอมข า ย ยอมแจ กฟรี ให้ชาวบ้านไปชิม พอทุ กคนได้ชิมก็ติดใจ ตนก็อาศัยโซเชียลมีเดีย เปิดเพจสวนมะนาวบางกระทุ่ม ช่วยโพสต์ข า ย

จนตอนนี้เรียกได้ว่า ทั้งข า ยกิ่งพันธุ์มะนาว ทั้งผลมะนาว ทำไม่ทันตามออเดอร์ที่สั่งกันเข้ามาเลยทีเดียว โดยเฉพาะกิ่งตอนของตนจะมีเคล็ดลับในการคัดเลือกกิ่ง และมีวิธีที่จะทำให้รากออกมากทำให้โอกาสที่ปลูกร อ ดเมื่อลงดินสูงถึง 95-99% เลยทีเดียว

ราคาข า ยก็เพียงกิ่งละ 40 บ าท จัดส่งได้ทั่วประเทศ ส่วนราคาผลมะนาวก็ขึ้นอยู่ฤดู อย่างช่วงแล้ง เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ราคาพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 120-150 บ าท (10 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม) ส่วนช่วงนี้ก็เป็นหน้ามะนาวราคาก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-30 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่ติดต่อมาจองไว้ โดยเฉพาะแม่ค้าส้มตำจะชื่นชอบมาก เพราะผลใหญ่ น้ำเยอะ ลูกสวย ไม่มีเมล็ด เรียกได้ว่าร ายได้จากการจำหน่ายมะนาวนั้นแทบจะกลายเป็นร ายได้หลักของครอบครัวไปแล้วก็ว่าได้

สำหรับท่านใดสนใจการปลูกมะนาวพันธุ์ตาฮิติไว้เป็นร ายได้เสริมเหมือนตน หรืออยากจะได้กิ่งพันธุ์ เรียนรู้เคล็ดลับที่ไม่ลับในวิธีการปลูก ปลูกยังไงให้มะนาวอยู่ร อ ด หรืออยากจะสั่งผลมะนาวก็สามารถติดต่อได้ที่สวนมะนาวบางกระทุ่ม เส้นทางวิ่งทางลัดไป อ.บางกระทุ่ม จนถึงแยกวังน้ำคู้ เลี้ยวซ้ายไปสักประมาณ 3 กิโลเมตร สวนจะอยู่ตรงโค้งหักศอกพอดี สอบถามเส้นทาง โทร. 091-863-4924, 081-605-0595

ขอขอบคุณที่มา technologychaoban  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box