Tuesday, 5 December 2023

สุดยอดคุณพ่อใจสู้ สวมชุดกัปตันข า ยบะหมี่หลังต ก ง าน

คุณพ่อลูก 4 จากอดีตนักบินสู่ชีวิตพ่อค้า ตก ง า น ไม่คาดคิด ผันตัวทำบะหมี่น้ำ ข า ย ริมถนน ทำเอาหลายครอบครัว เดินเซไปตามๆ กัน เพราะด้วยหน้าที่ ก า ร ง า น ที่ดูแล้วค่อนข้างจะมั่นคง และได้รับเงินมากมายมหาศาล เพียงพอที่จะดูแลคนได้ทั้งครอบครัว กลับกลายเป็นดิ่ งล งเ ห ว เมื่ออาชีพที่ทุ กคนฝันถึงอย่าง “นักบิน” ต้องสั่นคลอน และไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนว่าอาชี พนี้จะตก ง า น

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

จากอดีตนักบินวัย 44 ปี “แอซริน โมฮัมหมัด ซาวาวี (Azrin Mohamad Zawawi)” เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระท บ ก่อนหน้านี้เค้าเป็นคุณพ่อลูก 4 ที่มีฐานะมั่นคง เป็นนักบินของสาย ก า ร บินมาลินโดของมาเลเซียกว่า 2O ปี แต่สุดท้ ายก็ต้องต ก ง า น โดยไม่คาดคิด หลังจากที่สาย ก า ร บินมีนโยบายป ล ด พนง.ออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

แต่เค้าก็ไม่อาจหยุดทำ ง า น หาเงินได้ จึงได้ปรึกษาภรร ย า และแม่ ย า ย เปิดร้านเล็กๆ ที่ชานเมืองของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ข า ย “บะหมี่น้ำ” อ า ห า ร มาเลย์ตอนเหนือ และ ข า ย สลัดผักผลไม้ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือด้าน สู ต ร จากแม่ ย า ย ของเค้าที่เชี่ยวชาญ ก า ร ทำ อ า ห า ร พื้นเมืองเหล่านี้

ซาวาวี ไม่ได้อ ายที่เค้าเคยเป็นนักบินมีฐานะมั่นคงมาก่อน แล้วต้องมา ข า ย บะหมี่ข้างทางเลย เค้าสวมชุดนักบินเหมือนก่อนที่ต้องไปทำ ง า น บนเครื่อง ใส่ผ้ากันเปื้อนสีแดง และคอยบริ ก า ร ลูกค้าทุ กคน ตั้งแต่พามานั่งโต๊ะ รับ order ทำบะหมี่เสิร์ฟ รวมถึงเก็บล้างจาน หากวันไหนมีลูกค้าเยอะ ภรร ย า และแม่ ย า ย ของเค้าจะมาช่วยด้วย

ง า น ของซาวาวีเริ่มแต่เช้าตรู่ เค้าต้องตื่นเช้ามาเตรียมวัตถุดิบทำบะหมี่ และตั้งร้าน ข า ย จนถึงค่ำ ทำยอด ข า ย ได้ 35O-5OO ถ้วยต่อวัน ช่วยผ่อนภาระทาง ก า ร เงินและค่าใช้จ่ายของครอบครัวได้

ซาวาวี กล่าวว่า จุดเด่นของร้านบะหมี่ของเค้าคือ ก า ร ที่เค้าเอาใจใส่ลูกค้าทุ กคนเหมือนนักบินบนเครื่อง เป็นความรับผิดชอบของเค้าที่ต้องให้ลูกค้าได้กิน อ า ห า ร ที่อร่อย สะอาด ถูกหลัก อ น า มั ย “เมื่อผมใส่ชุดเครื่องแบบ ผมก็รู้ตัวเองว่ามีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ” ซาวารีกล่าวด้วยรอยยิ้ม

แม้ว่าเค้าจะยังคิดถึงช่วงเวลาที่ได้เป็นนักบิน ได้บินไปมายังประเทศต่างๆ แต่เค้าก็กล่าวว่าตอนนี้มีแต่ต้องเดินไปข้างหน้า

เหมือนเครื่องบินที่จะต้องไปข้างหน้า ถอยหลังไม่ได้ ก า ร ทำธุรกิจก็เหมือนกัน ยิ่งในช่วงเวลาที่ลำบ าก คุณก็หันหลังกลับไปไม่ได้ ยังมีโอกาสอีกมากมายที่รอเราอยู่

ขอเอาใจช่วยทุ กคน เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ อ้างอิงจาก : New Straits Times  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box