ลูก 3 คนอยู่ต่างประเทศ แต่ลุงอยุ่บ้านพักคนชรา

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

หลายครั้งที่เราไปทำบุญวันเกิดโดยการนำข้าวปลาอาหารไปเลี้ยงคนชราที่อาศัยในบ้านพักคนชราที่มีชื่อบ้านต่างๆกันไปนั้น หากใครจะสังเกต…และแน่ใจว่าทุกท่านเองก็สังเกตเห็นว่าในแววตาของคนชราทั้งหลาย มันช่างว่างเปล่าจริงๆ แม้บางท่านจะแสดงท่าทางดีอกดีใจที่มีเด็กๆรุ่นลูกรุ่นหลานมาป้อนข้าว ชวนรำวงสนุกสนาน แต่อย่างไรก็ตาม…เดี๋ยวเวลาสั้นๆนั้นก็จะผ่านไป

“พ่อแม่เลี้ยงลูกหลายคนได้ แต่ทำไมลูกเลี้ยงพ่อ-แม่เพียงสองคนไม่ได้” หลายคนคงเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจ เมื่อพบ “ผู้สูงอายุ” ที่ต้องอยู่เพียงลำพั ง ตามสถานที่ต่างๆ หรือตามศูนย์พักพิงบ้านพักคนชรา และหลายคนก็คงคิดไปด้วยว่า ลูกหลานของ “ผู้สูงอายุเหล่านี้” หายไปไหน ทำไมถึงไม่ดูแล ปล่อยให้อยู่เพียงลำพั งแบบนี้…ได้อย่างไร…

หลากมุมมองที่เกิดขึ้น เพราะทุกคนมี “เหตุผลของตัวเอง” แต่ใครจะรู้ว่า ทั้ง ‘ความโดดเดี่ยว’ และ ‘ความจำเป็น’ ที่ ‘คุณพ่อ’ และ ‘คุณลูก’ ตั ดสินใจพักพิงและฝากชีวิตไว้กับบ้านพักคนชรา บางแค นั้น…เป็นเยี่ยงไร???

หญิงสาวคนหนึ่ง มักจะพาแม่ของเธอไปทำบุญที่มูลนิธิ และบ้านพักคนชราทุกครั้งเมื่อถึงวันเกิด ในทุกๆ ปี วันเกิดในปีนี้เองก็เช่นกัน เธอพาคุณแม่ของเธอ ไปทำบุญด้วยการเลี้ยงอาหารที่บ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ณ สถานที่แห่งนี้ มีการจัดลำดับของคนชราไว้หลายระดับ ทั้งคนที่มีฐานะย ากจน

คนที่ถูกลูกหลานทอดทิ้ ง คนที่มีฐานะปานกลาง แต่ไม่มีลูก ไม่มีหลานดูแล เช่าบ้านไว้เพื่ออยู่ในบั้นปลายชีวิตและจ้ างคนของบ้านพักคนชราดูแล และอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นโซนบ้านเดี่ยว ที่ลูกๆ ของคนชราเหล่านี้เป็นธุระเช่าไว้ให้พ่อแม่ของตนเองอยู่เนื่องจากมีเงินแต่ไม่สามารถดูแลได้

สีหน้าของพวกท่านเหล่านี้แตกต่างกันไป บ้างก็ยอมรับสภาพ บ้างก็สนุกดีได้มีเพื่อน แต่มีคุณลุงท่านหนึ่ง ที่อยู่ในโซนบ้านคนรวย สีหน้าของลุงดูเศร้ ามาก หญิงสาวได้นำขนมไปให้และพูดคุยกับคุณลุง

เลยได้ทราบว่า แกมีลูก 3 คน มีครอบครัวกันหมดแล้ว และไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศ พวกเขาไม่มีเวลา อีกอย่างคุณป้า ภรรยาของคุณลุงก็เสียแล้ว ลูกๆ ก็ไม่สะดวกดูแล จึงได้พาลุงมาอยู่ที่นี่และดูแลค่าใช้จ่ายทุ กอย่างให้

คนแรกอยู่ญี่ปุ่น คนที่สอง อยู่อเมริกา และคนที่สามอยู่เกาหลี แต่กลับไม่มีใครสะดวกรับคุณลุงไปอยู่ด้วยเลย

เมื่อทราบเช่นนั้นเธอก็พยายามชวนคุย และตระหนักคิดได้ว่า เธอจะต้องดูแลแม่ของเธอให้ดีที่สุดในบั้นปลายชีวิต ถึงแม้ครอบครัวขอเธอจะไม่ได้ร่ำรวยมาก แต่ก็จะไม่ทอดทิ้ งแม่เด็ ดข าด

เป็นเรื่องน่าเศร้าเหมือนกันที่ลูก 3 คนจะไม่สามารถดูแลพ่อคนเดียวได้ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อน พ่อดูแลลูกทั้ง 3 คนได้ ถ้าเป็นเพื่อนๆ ล่ะ จะทำยังไง?

ขอขอบคุณที่มา parinyacheewit.com เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box