Wednesday, 29 November 2023

หนุ่มบัญชีเบื่องานหันเป็นนายตัวเอง ทำสวนองุ่นสร้างร ายได้ปีละ 5 แสน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

หนุ่มบัญชี มนุษย์เงิ นเดือนเบื่อหน่ายงานประจำ หันหาอาชีพเป็นนายตัวเอง ปิ๊งไอเดียลงทุนทำ “สวนองุ่น” ล้มลุกคลุกคลานเกือบ 3 ปี ไม่ท้อ! เพราะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ เรียนรู้วิธีสร้างผลผลิตจนงอกงาม ทำร ายได้ปีละกว่าครึ่งล้านบ าท

เมื่องานประจำที่ทำมาถึงทางตัน “มนุษย์เงิ นเดือน” ต้องดิ้ นรนปรับตัวหาอาชีพใหม่ เพื่อเลี้ยงดูครอบครัวให้อยู่ได้ และมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แต่ก็ไม่ใช่ทุ กคนที่จะเดินได้อย่างราบรื่นประส บความสำเร็จง่าย ๆ

“กวิน” หรือ นายกวิน ลุงพิทักษ์ อายุ 46 ปี อดีตพนักงานบัญชีบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นชาวบ้านอาโพน ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ หลังทำงานมา 20 กว่าปี ตั้งใจเก็บเงิ นสร้างเนื้อสร้างตัว วันหนึ่งเกิดเบื่อหน่ายในอาชีพที่จำเจ จึงได้ลาออกมาเป็นนายตัวเอง ลงทุนค้าข ายหลายอย่าง แต่เป็นช่วงที่โ ร คระบ าด ทำให้ไม่ประส บความสำเร็จ

แต่ชายคนนี้ไม่ท้ อ! สู้เพื่อครอบครัว คิดหาทำอาชีพที่จะให้ชีวิตไปต่อได้ วันหนึ่ง กวินนั่งอยู่กับลูก ๆ หันไปเห็นเด็ก ๆ นั่งกินองุ่นกันอย่างเอร็ดอร่อย จึงนึกอย ากลองหันมาปลูกต้นองุ่นดู ทีแรกคิดแค่จะปลูกไว้ให้ลูก ๆ กิน เพราะองุ่นเป็นผลไม้ที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เป็นผลไม้ที่ไม่มีทางตัน เมื่อศึกษาดูก็รู้สึกว่า ไม่น่าย าก สิ่งนี้จึงเป็นที่มาของ “สวนองุ่นยูริ”

กวิน เจ้าของสวน เล่าว่า หลังเกิดไอเดีย ตนได้เข้าไปศึกษาหาความรู้การปลูกองุ่นจากอินเทอร์เน็ต และได้พบกับคอร์สเรียนออนไลน์ของอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นการสอนแบบไลฟ์สดผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก ตนลงเรียนไป 2 คอร์ส แล้วมาปฏิบัติเอง

“ผมยอมควักเงิ นเก็บกว่า 1 ล้านบ าท ลงทุนลงแรงใช้พื้นที่บริเวณบ้าน ที่ตั้งอยู่ห่างจากถนนปัทมานนท์ สายสุรินทร์-จอมพระ ราว 1 กิโลเมตร บ้านอาโพน ต.แสลงพันธ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ตั้งเป็น “สวนองุ่นยูริ” ซึ่งเป็นสวนองุ่นแรกของอำเภอ ถมที่ดินให้สูงก่อนจะสร้างโรงเรือนขึ้น 3 หลัง แล้วใช้ความรู้ที่เรียนมาลงมือปลูกองุ่น ล้มลุกคลุกคลานมาเกือบ 3 ปี โชคดีที่มีอาจารย์สอนออนไลน์ คอยชี้แนะแนวทางให้จนสำเร็จ”

ตอนนี้ที่ทำมาหายเหนื่อย เพราะผลผลิตที่ได้เป็นที่น่าพอใจ ลูกค้าที่ชื่นชอบองุ่นต่างเดินทางเข้าเที่ยวชมจำนวนมาก บางคนก็ถ่ายรูปเซลฟี่โพสต์ลงในโซเชียล โดยที่สวน ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกชิมและตั ดองุ่นเองได้ตามความพอใจ หรือหากองุ่นพวงที่ชอบยังไม่สุก ลูกค้าก็สามารถเขียนชื่อพร้อมเบอร์โทรฯ เพื่อจับจองเป็นเจ้าของไว้ก่อนได้ หากลูกองุ่นสุกได้ที่ ทางสวนจะโทรฯ ไปแจ้งให้ลูกค้าทราบ

ทุ กวันนี้ ที่สวนองุ่นยูริ มีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ทั้งลูกค้าในพื้นที่และนอกพื้นที่ บางคนเห็นรูปสวย ๆ องุ่นพวงโต ๆ ในโซเชียล ก็เดินทางมาจากต่างจังหวัด สวนองุ่นยูริ มีต้นองุ่นทั้งหมด 80 ต้น ให้ผลผลิตกว่า 1,000 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาไม่แพง สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ชื่นชอบ จนลูกองุ่นสุกไม่ทันเก็บ

นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าสั่งซื้อต้นพันธุ์องุ่นจากทางสวนเพื่อไปปลูกเอง ซึ่งตนจะนำเอาต้นตอป่า หรือต้นองุ่นพื้นเมือง แต่กินไม่ได้ มาเตรียมไว้ และเอาต้นองุ่นพันธุ์ดีมาเสียบยอด เพราะว่าต้นตอป่ามีความแข็งแรง หากินเก่ง ทนต่อโรค ซึ่งที่อื่นก็น่าจะทำคล้ายกันหมด โดยจะข ายราคาตามสายพันธุ์ มีตั้งแต่ราคา 250-400 บ าท โดยตนจะชำให้ต้นออกรากออกกิ่งก่อน จากนั้นลูกค้าก็สามารถนำไปลงดินปลูกได้เลย ซึ่งขณะนี้มียอดสั่งจองพอสมควร

กวิน กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า ใน 1 ปี ต้นองุ่นในสวนจะเก็บผลผลิตได้ 2 ลอต ลอตละไม่ต่ำกว่า 1 พันกิโลกรัม ข ายได้ลอตละ 2.5 แสนบ าท รวมแล้วตนมีร ายได้จากข ายองุ่นกว่า 5 แสนบ าท สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ไม่ลำบ าก ทั้งนี้ สวนองุ่นยูริ จะเปิดให้บริการสัปดาห์ละ 3 วัน มีวันพุธ เสาร์ และอาทิตย์ ขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบองุ่นมาเที่ยวชมสวนกันนะครับ

ทางด้าน นางสาวนุชนาฏ ขันซ้าย อายุ 23 ปี เป็นชาวตำบลในเมืองสุรินทร์ ได้กล่าวว่า ตนทราบข่าวทางเฟซบุ๊กว่ามีสวนองุ่นอยู่ใกล้ๆ โดยส่วนตัวแล้วตนเป็นคนชอบกินองุ่น  ซึ่งตนเดินทางมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งก่อนที่ตนมาเก็บลูกองุ่นสุกไม่ทัน จึงเก็บไปได้น้อย เมื่อเทียบจากองุ่นในห้าง ที่นี่จะกรอบและสดกว่า ซึ่งวันนี้ตนมาเก็บเอาเต็มตะกร้า เพื่อนำไปรับประทาน และแจกเพื่อนๆ ด้วย

สำหรับสวนองุ่นยูริเปิดให้ลูกค้าแวะเวียนเข้ามาจับจองและจำหน่ายในราคา กิโลกรัมละ 250 บ าท โดยลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกชิมและตั ดเอาเองตามความพอใจ โดยบางร ายแวะเข้ามาเลือกองุ่นพวงที่ชอบหากยังไม่สุก ก็จะเขียนชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์เพื่อจับจองเป็นเจ้าของไว้ หากลูกองุ่นสุกได้ที่ ทางสวนเองจะโทรไปแจ้ง โดยลูกค้ามีทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ รวมถึงลูกค้าที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด โดยสวนองุ่นยูริจะเปิดให้บริการสัปดาห์ละ 3 วัน มีวันพุธ,เสาร์ และวันอาทิตย์

ขอขอบคุณที่มา dailynews  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box