Wednesday, 29 November 2023

เกษตรกรเพชรบูรณ์ โ อ ดถู ก ห ล อ กข ายต้นโกโก้ สัญญา 8 ปี แต่ไม่มารับซื้ อ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันที่ 27 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีเกษตรกรหลายหมู่บ้านใน ต.โคกปรง และ ต.ยางสาว อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ที่เคยทำไร่ข้าวโพดและปลูกพืชผัก แล้วหันไปปลูกทำสวนโกโก้ เนื่องจากมีบริษัทเอกชนร ายหนึ่งจาก จ.กำแพงเพชร มาชักชวนให้ไปศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมโรงง าน พร้อมทั้งนำต้นกล้าพันธุ์โกโก้มาเสนอข าย เพื่อให้เกษตรกรหันมาปลูกทำสวนโกโก้

โดยอ้างว่า โกโก้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่และเป็นพืชแห่งอนาคต ที่มีการนำไปแปรรูปทำเป็นช็อกโกแลต หรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ อาหารเสริม เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ชนิดต่างๆ รวมทั้งการปลูกทำสวนโกโก้ ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 50-60 ปี และเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในระยะเวลาเพียง 1 ปี แปดเดือน เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เดือนละถึง 2 ครั้ง และจะมีการทำสัญญาประกันราคารับชื้อผลผลิตผลสดในราคากิโลกรัมละ 10 บ าท ไม่คัดไซซ์ ตลอดระยะเวลา 8 ปี

เมื่อเกษตรกรหลงเชื่อ ซื้อต้นกล้าพันธุ์ของบริษัทดังกล่าวมาปลูกในราคาต้นละ 50 บ าท โดยในพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกได้ 100 ต้น หรือไร่ละ 5,000 บ าท แต่พอได้ผลผลิตออกมา กลับถูกบริษัทดังกล่าวไม่มารับซื้ อตามสัญญา ทำให้เกษตรกรหลายร ายที่กู้หนี้ยืมสินมาลงทุนกันรายละหลายหมื่นบ าท กำลังได้รับความเดื อ ดร้ อนอย่ างหนั ก

ต่อมาลงพื้นที่ไปยังหมู่ 11 บ้านวังเตียน ต.โคกปรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ พบเกษตรกรหลายร าย ที่หันมาปลูกทำสวนโกโก้ กำลังนั่งจับกลุ่มปรึกษาหารือกันได้นำหนังสือสัญญามาให้ดู และพาผู้สื่อข่าวไปชมแปลงปลูกทำสวนโกโก้

นายสำคัญ ติดโนน อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 5 ต.โคกปรง ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มที่มาชักชวนและพาเกษตรกรไปอบรมดูงานการปลูกโกโก้ เปิดเผยว่า มีคนจาก อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร มาชักชวนให้ไปดูงานการปลูกโกโก้ โดยบอกตนว่า การปลูกทำสวนโกโก้ ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 50-60 ปี สบายชั่วลูกชั่วหลาน

ตนจึงพาชาวบ้านไปศึกษาดูงาน ทางบริษัทบอกว่ามีการทำสัญญาประกันรับชื้อผลผลิตขั้นต่ำกิโลกรัมละ 10 บ าท ไม่เลือกไซซ์ ผลผลิตออกมาทางบริษัทรับซื้อหมด แต่ตอนนี้สอบถามไปบริษัทอ้างว่า ติดสถานการณ์ปัจจุบันและขอรอผลผลิตให้ได้มากกว่านี้ โดยอ้างว่าให้อายุ 3 -4 ปี ขึ้นไป เพราะตอนนี้เมล็ดไม่สมบูรณ์

ทั้งที่ผลผลิตส่วนใหญ่ก็เข้าปีที่ 3 แล้ว ตนรู้สึกเสียใจมากที่ทำให้ชาวบ้านต้องมาประส บปัญหาอย่างนี้ ตนอยากให้ทางบริษัทช่วยออกมาดู และรับผิดชอบชาวบ้าน โดยมารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 5 บ าท ซึ่งต่ำกว่าราคาที่บริษัทประกันก็ได้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดื อ ดร้ อนของชาวบ้าน

ด้าน นายชุมพล วิเชียร อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 11 บ้านวังเตียน ต.โคกปรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เดิมทีเกษตรกรที่นี่จะปลูกข้าวโพด ปลูกพืชผัก และทำสวนผลไม้ ในปีหนึ่งๆ เกษตรกรที่มีพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ จะมีร ายได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบ าท พอได้กินได้ใช้ ไม่เดื อ ดร้ อน โดยหลังจากที่ข้าวโพดออก ก็จะปลูกพืชผักที่มีอายุสั้นเพียงเดือนสองเดือน เช่น การปลูกหอม

ส่วนที่ตั ดสินใจมาปลูกทำสวนโกโก้ก็เพราะว่า เขาบอกว่ามันเป็นพืชระยะยาว ให้ผลผลิตได้ถึง 50-60 ปี จึงได้ตั ดสินใจหันมาลงมือทำ แต่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้คือ ไม่มีคนมารับซื้อ ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร บริษัทจะกลับมารับผิดชอบไหม ถ้าไม่กลับมารับผิดชอบ ก็คงต้องไถทิ้ งและกลับไปปลูกพืชเหมือนเดิม

ขณะที่ นายสมัย ภิรมกิจ ประธานสภา อบต.ยางสาว กล่าวว่า ขอวอนบริษัทที่มาติดต่อให้เกษตรกรปลูกโกโก้แล้วไม่มีตลาดรองรับ ช่วยมาเห็นใจเกษตรกรตาดำๆ ที่กำลังได้รับความเดื อ ดร้ อน เพราะวันนี้พวกเขาไม่มีเงินทุนที่จะประกอบอาชีพต่อได้ เพราะลงทุนปลูกโกโก้ผลผลิตออกมาแล้วข ายไม่ได้ โดยไม่มีที่พึ่ง และความหวัง

อยากให้ช่วยมาดูแลกันบ้าง ถ้าไม่สามารถรับซื้อในราคาที่ทำสัญญาประกันไว้ในราคากิโลกรัมละ 10 บ าทได้ ท่านจะซื้อต่ำกว่า 10 บ าทก็ได้ เพียงแต่ขอให้ซื้อ ขอความเห็นใจคนที่ลงทุนไปแล้ว และขอฝากหน่วยงานภาครัฐ ช่วยลงมาดูแลเกษตรกรที่ลงทุนแล้ว ได้ผลผลิต แต่มาติดที่ไม่มีตลาด เพื่อช่วยแนะนำหรือหาทางช่วยเหลือให้เกษตรกรกลุ่มนี้ ได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้

ขอขอบคุณข้อมูล khaosod  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box