Wednesday, 29 November 2023

สูตรกำจั ดหญ้าจากน้ำหมักผลไม้รสเปรี้ยว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สูตรกำจั ดหญ้าด้วยน้ำหมักผลไม้รสเปรี้ยว สาเหตุที่เลือกใช้ผลไม้รสเปรี้ยว เนื่องจากผลไม้รสเปรี้ยว มีความเป็นกรดค่อนข้างสูง เราจึงหยิบมาทำน้ำหมักใช้งานในสวนของเรา สวนของบางท่านอาจจะมีผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นจำนวนมาก หรือท่านใดที่ซื้อมาประกอบอาหารแล้วทานไม่หมด เช่น มะกรูด มะนาว มะยม มะเฟือง มะม่วง หรืออื่นๆอีกมากมาย ก็สามารถที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แทนการทิ้ งให้เสียดายเปล่าๆครับ

โดยน้ำหมักสูตรนี้จะใช้ได้ผลดีกับวัชพืชที่งอกมาจากเมล็ด ประเภทที่ไม่มีเหง้า ไม่มีหัว เช่น ผัวโขม งวงช้าง พันธุ์งูเขียว หญ้าประเภทเผ าต่างๆ เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1ผลไม้รสเปรี้ยว สำหรับวันนี้เลือกใช้เป็นมะม่วงดิบ 10 กิโลกรัม

2ถังหมักพร้อมฝาปิด

3ไม้คนส่วนผสม

4กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

5จุลินทรีย์อีเอ็ม 500 ซีซี

6น้ำเปล่า

7มีด เขียง

ขั้นตอนการทำ

1หั่นมะม่วงออกเป็นชิ้นเล็กๆ การเลือกมะม่วงให้เลือกใช้เป็นมะม่วงที่ยังไม่เน่าเสียนะครับ

2หลังจากหั่นมะม่วงเสร็จ ให้นำลงไปในถังหมัก

3เติมกากน้ำตาลลงไปในถังหมัก 1 กิโลกรัม

4ตามด้วยเติมจุลินทรีย์อีเอ็มลงไป

5เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมมะม่วง

6ใช้ไม้คนส่วนผสมให้กากน้ำตาลละลายเข้ากันดี

7ปิดฝา ถือเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

การเก็บรักษา

เข้าสู่กระบวนการหมัก โดยใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 1 เดือน โดยให้เก็บถังหมักไว้ในบริเวณที่ร่ม และอากาศถ่ายเทได้ดี

การนำไปใช้งาน

น้ำหมักที่พร้อมใช้งานแล้วจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเปรี้ยว สำหรับวิธีการนำไปใช้งาน ให้กรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำไปใช้งาน ส่วนเศษที่เหลือสามารถนำไปทำปุ๋ยหมักหรือวัสดุปรับปรุงดินได้ น้ำหมักสูตรนี้ทำแล้วสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานจนกว่าจะหมด

การนำไปใช้งาน จะมีส่วนผสมเพิ่มเติมเข้ามาอีก 1 อย่าง นั่นก็คือดินประสิวหรือโพแทสเซียมไนเตรต เมื่อนำมาผสมกับน้ำหมักผลไม้รสเปรี้ยวที่เราทำไว้แล้ว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจั ดวัชพืชได้เป็นอย่างดี อัตราส่วน น้ำหมักผลไม้รสเปรี้ยว 5 ลิตร : ดินประสิว ครึ่ง กก.

โดยให้ใส่ลงไปผสมกันได้เลย หลังจากนั้นรอให้ดินประสิวละลายตัว จึงจะนำไปใช้งาน โดยวิธีการใช้งาน ให้นำไปผสมกับน้ำในการฉีดพ่น อัตราส่วน น้ำหมัก 1 ลิตร : น้ำ 10 ลิตร หลังจากการใช้งานมาแล้ว 3-4 วัน จะสังเกตได้ว่าหญ้าจะเริ่มมีสีเหลืองและต า ย ไปในที่สุดครับ

ข้อควรระวั ง : อย่ าฉี ดพ่นโดนพืชผักสวนครัว ไม้ผลต่างๆที่เราปลูกไว้ มิเช่นนั้นจะทำให้พชผักหยุดชะงักการเจริญเติบโตได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เพื่อนๆคนไหนที่มีผลไม้รสเปรี้ยวเป็นจำนวนมาก ลองแบ่งมาทำน้ำหมักกำจั ดหญ้าแบบปลอดสารกันครับ มีความปลอดภั ยต่อผู้ใช้งาน สูตรนี้จากการทดลองใช้งานมาแล้ว ได้ผลดีเลยทีเดียว ขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายยังไงก็ลองทำกันดูนะครับ

 ขอขอบคุณข้อมูล แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box