ฤดูแมงกระชอนกลับมาอีกครั้ง! วิธีนี้คืนเดียวจับได้ 100 โล ทำร ายได้งาม

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

มิติของการล่ อแมง! ใช้เครื่องขยายเสียงล่อ แมงกระชอน คืนเดียวได้ 100 โล สร้างร า ยได้ต่อคืน 2,000-3,500 บ า ท ที่ถนนข้างทุ่งนาท้ายหมู่บ้านโคกทม ต.โคกยาง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พบนายพิทักษ์ งามแฉล้ม อายุ 40 ปี ชาวบ้านตะหมาดปวง ม. 5 ต.บ้านไทร อ.ปราทาส จ. สุรินทร์ ได้พาพ่อออกหา แมงกระชอน ในช่วงกลางคืน เพื่อนำไปข า ยสร้างร า ยได้เลี้ยงครอบครัว รวมถึงนำไปประกอบเป็นอาหารกินกันในครอบครัว

โดยวิธีการหา คือการนำ เครื่องขยายเสียง ต่อเข้ากับลำโพงหรือฮอน ก่อนนำเสียงแมงกระชอนที่โหลดจากยูทูป อินเตอร์เน็ต มาเสียบเปิดต่อใส่เครื่องเสียง โดยใช้ไฟจากแบตเตอร์รถยนต์จำนวน 2 ลูก เปิดหลอกล่อให้ แมงกระชอน บินมาตามเสียงหาลำโพง ที่ตั้งอยู่ด้านบนกระบะที่ใช้ผสมปูนที่ใส่น้ำไว้ครึ่งกระบะ พร้อมเปิดไฟสีล่อ และนำถุงพลาสติกมากั้นไว้ เพื่อให้แมงกระชอนที่บินมาหาไฟชนเข้ากับถุงพลาสติก และตกลงในกระบะที่อยู่ด้านล่าง

ซึ่งตลอดเวลาที่มีการเปิดเสียง ล่อแมงกระชอน นั้น พบว่า มีแมงกระชอนจำนวนมาก ได้บินมาจากทั่วทุกทิศ มุ่งหน้ามาที่ลำโพงฮอน ก่อนจะบินเข้าหาหลอดไฟสี และตกลงในกระบะที่รองไว้ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ก็จะได้แมงกระชอนเกือบครึ่งกระบะ จากนั้นก็นำตระกร้าพลาสติกมาตักใส่ถังแล้วไปเก็บไว้ในถัง 200 ลิตร ที่เตรียมไว้บนรถกระบะ คืนหนึ่งสามารถจับแมงกระชอนได้ 50-100 กิโลกรัม

และได้มีแม่ค้ามารับซื้อในในหมูบ้าน ราคากิโลกรัมละ 40 บ า ท สามารถสร้างร า ยได้ 2,000-3,500 บ า ท ต่อคืน ถือว่าเป็นอาชีพหลักในการสร้างร า ยได้ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการทำไร่ทำนา

นายพิทักษ์ งามแฉล้ม อายุ 40 ปี ชาวบ้านตะหมาดปวง ม. 5 ต.บ้านไทร อ.ปราทาส จ.สุรินทร์ บอกว่า ตนใช้เครื่องขยายเสียง กับหลอดไฟล่อเพื่อให้แมงกระชอนตกลงไนอ่างที่ใส่น้ำไว้ เป็นวิธีแบบใหม่ เมื่อก่อนตนทำมาแล้วแล้วหลายวิธี ทั้งย่ำในโคลนหญ้าจับ ใช้มอเตอร์ไซค์เบิ้ลเครื่องล่อ ต่อมาก็เปิดเสียงล่อแล้วก็ใช้จับมือเป็นตัวๆ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นวิธีล่าสุด คือนำกระบะที่ใช้ผสมปูนมาใส่น้ำรองไว้ที่ใต้หลอดไฟ วิธีนี้ไม่ต้องเสี ยเวลาจับเลย

คืนหนึ่งหากไม่มีฝนก็ได้ประมาณ 50-60 กิโลกรัม บางคืนก็เกือบ 100 กิโลกรัม ในส่วนของตรงนี้ก็จะแล้วแต่สภาพอากาศ เพราะแมงกระชอนจะออกตามสภาพอากาศ ถ้ามีลมก็ไม่ออก แมงชอน จะออกหลังช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเป็นต้นมา พอดินเริ่มแห้งก็จะเริ่มมีแล้ว ส่วนตนเริ่มตั้งเครื่องเสียงล่อมาตั้งแต่หลังปีใหม่แล้ว

ซึ่งพอเข้าหน้าร้อนแล้ว ชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านก็ออกมาหาจองทำเล และตั้งเครื่องล่อแมงชอนกัน แต่ถ้าเป็นช่วงนี้จะมีแต่ตัวไข่ รสชาติมันเต็มตัว นำไปทำอะไรก็อร่อย หากผ่านพ้นช่วงนี้ไป เข้าสู่ฤดูฝนเต็มชาวบ้านก็จะไม่หากันแล้ว เพราะรสชาติจะไม่อร่อย ถือว่าตอนนี้เป็นธุรกิจหมู่บ้านไปแล้ว เป็นร า ยหลักเลยก็ว่าได้นอกเหนือจากการทำนาไร่

ยิ่งช่วงตอนข า ยก็จะมีแม่ค้าเข้ามารับในหมู่บ้าน โดยเริ่มแรกต้นฤดูจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 120 บ า ท พอเริ่มจับแมงชอนได้มากขึ้น ตอนนี้รับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บ า ท บ้างเจ้ารับซื้อ 30 บ า ทก็มี สำหรับปีนี้ตนสามารถจับได้คืนหนึ่งสูงสุดประมาณ 120 กิโลกรัม ส่วนเมนูที่เขานิยมนำไปทำกิน ก็จะเป็นจำพวก คั่ว ลาบ ยำ และตำน้ำพริก ถ้าจะกินแมงกระชอนก็ต้องเป็นช่วงนี้เลยรสชาติอร่อย หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์ โทร 094-4603661 นายพิทักษ์ งามแฉล้ม

ขอขอบคุณข้อมูล อีจัน ลั่นทุ่ง เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box