Wednesday, 29 November 2023

สาวอายุ 18 ปี เคยโดนดู ถู ก ว่าเรียนจบมาแต่เลี้ยงควาย วันนี้มีหนูพร้อมทุ กอย่าง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ในช่วงชีวิตเราทุ กคน ย่อมต้องมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา ซึ่งตอนขาขึ้นก็ดีมีความสุขสบายใจสบายกาย แต่เมื่อตอนขาลงนี่สิ ที่ปั ญหาต่างๆจะรุ มเร้ าเข้ามาจนเราแท บจะทนไม่ไหว แต่ไม่ว่าจะเล วร้ ายหรือแ ย่แค่ไหน ก็อย่ ายอมแพ้ พยายามฝ่าฝันไปให้ได้

ยิ่งด้วยสถานการณ์โ ร ค ร ะบ าด ทำให้หลายคนต ก ง าน บางคนถูกพักง าน ถูกลดเงินเดือน แต่ร ายจ่ ายไม่ได้ลดลงตามร ายได้เลย หลายคนท้ อ มองไม่เห็นทางออก

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่จะมาเป็นกำลังใจในการออมเงินให้กับหลายๆคน กับประส บการณ์ของสาวอายุ 18 ปี ที่มีเกือบจะครบทุ กอย่างในชีวิต เพราะการรู้จักทำมาหากินและออมเงิน โดยเธอได้เล่าประส บการณ์ ระบุว่า…

“ขออนุญาตมาเเชร์ประสบการณ์ค่ะ ปัจจุบันอายุ18 ปีค่ะ เมื่อ 2 ปีที่เเล้วเเฟนติ ดก าร พ นั น ไม่มีเก็บเลยมาเเต่บ าทเดียว เรียนจบเเค่ม.3 ไปเรียนต่อบริบาล จบมาไม่ไปทำง านตามที่เรียนมา (ไม่ค่อยชอบ) จบมาก็มาข ายของ ข ายเสื้อผ้าบ้าง ของกินบ้าง ผลไม้ตามฤดูกาลบ้าง พอข ายได้เงินเท่าไรจะฝากหมดเเละไม่ค่อยกล้าใช้เงิน

พอได้เงินก้อน ก็เอามาลงทุนซื้อควายเลี้ยง จึงเป็นจุดที่ทำให้คนดูถู ก ว่าจบมาก็ดีเเต่เลี้ยงควาย เเต่ก็ไม่สนใจ หนูสะสมกำไรมาเรื่อยๆ จนมาสิ้ นปีหันมามองอีกที มีเงินเก็บ 180,000เเละทองอีก 3 บ าท

เเต่ตอนนี้เหลือ 140,000 กว่าๆ เพราะซื้อรถเก๋งเงินสดไปช่วงเดือนมกราคม 1 คัน เเละกำลังเริ่มทำบ้านค่ะ เป้าหมายปีนี้คือ ทำบ้านสำเร็จ1หลัง ปล ด ห นี้รถใหญ่ให้เเม่ เเละเงินเก็บอีก 150,000 พอค่ะ จะได้ไม่กดดันตัวเอง ขอกำลังใจหน่อยนะคะ”

“ซื้อรถมือสองเงินสด”

“ขายผลไม้ตามฤดูกาล”

ถือว่ามีความสามารถในการทำธุรกิจเลยทีเดียวค่ะ เพราะสามารถหาร ายได้ให้ตนเองได้ และยังรู้จักอดออม จึงมีได้ขนาดนี้

ความรู้เพิ่มเติมจากแอดมิน

7 วิธีออมเงินง่าย ๆ ใช้เก่งยังไงก็เก็บเงินอยู่

1เก็บ 10% ของร ายได้ก่อนใช้

2เปิดบัญชีฝากประจำ

3หักบัญชีอัตโนมัติ เป็นตัวช่วยด้านวินัยอย่างหนึ่ง ให้เราสามารถชำระค่าบริการต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและตรงต่อเวลา

4มีเศษเหรียญ ให้หยอดกระปุก

5แบงก์ 50 เป็นของต้องห้าม ห้ามเอามาใช้ ให้เอาไปเก็บอย่างเดียว

6ช้อปไปเท่าไหร่ ออมคืนเท่านั้น ข้อนี้เป็นการปรับนิสัยการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยของตัวเองได้ดีเลยนะ มองอีกแง่ มันเหมือนกับการ “ยืมเงินตัวเองออกมาใช้ก่อน” แล้วคืนให้ทีหลัง

7เงินเหลือเท่ากับออม สมมติว่า สิ้นเดือนเรามียอดคงเหลือในบัญชีอยู่ 1,530 บ าท ให้ย้ายเงินส่วนนี้ไปใส่บัญชีเงินออม อาจจะถอนออกเป็นเลขกลม ๆ เช่น 1,500 บ าท ไปเก็บออมไว้ พอขึ้นเดือนใหม่ เงินเดือนเข้ามาอีก 15,000 บ าท + ของเก่าคงค้าง 30 บ าท รวมเป็น 15,030 บ าท

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศิริวิภา พวงพิมาย และข้อมูลเพิ่มเติม วิธีออมเงินแบบง่ายๆ กับ gsb  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box