Wednesday, 29 November 2023

สุดยอดไอเดียวิทยาลัยฯ บางสะพาน ทำ“ปากกาวัดความสุกของทุเรียน” ดังไกลถึงมาเลเซีย-จีน..

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโsงงาน วิทย าลัยการอาชีพบ างสะพาน อ.บ างสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจ า กร่วมกับนักศึกษาระดับ ปวส.ผลิตโครงงานนวัตกรรม ประสบความสำเร็จในการผลิตปากกาวัดความสุกของทุเรียนอย่างง่ายที่มีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์

โดยผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัด ชนะเลิศระดับตัวแทนภาคกลาง และได้รับรางวัลด้านนวัตกssมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพ ตั้งแต่ปี 2561นายจิตวัฒนา กล่าวว่า ปัจจุบันนักศึกษาได้ช่วยกันผลิตปากกาวัดความสุกแล้ว 80 อันจ า กงานแฮนด์เมด แต่ยังไม่เปิดจำหน่ายทั่วไป

 เนื่องจ า กอยู่ในขั้นตอนการขอจดสิทธิบัตรโดยสำนักงานคณะกssมการการอาชีวศึกษา (ส.อศ.) ซึ่งมีขั้นตอนค่อนข้างนาน แต่ส่วนตัวจะไปเร่งรัดเพื่อขอจดสิทธิบัตรเพิ่มกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา หากดำเนินการเรียบร้อยจะตั้งราคาจำหน่ายชิ้นละ 3,900 บ าท ต ามที่ได้ทำบันทึกข้อตกลงไว้กับกระทรวงศึกษาธิการ และจะจำหน่ายล็อตใหญ่สำหรับผู้ที่สั่งซื้อล่วงหน้าเท่านั้น และ ยอมรับว่าหากมีการจำหน่ายแล้วอาจจะมีพ่อค้าก็อปปี้ชิ้นงานไปขๅยต่อในราคาที่ถูกลง เพราะกลไกภายในไม่ซับซ้อน

“สำหรับชิ้นงานที่ผลิตบ างส่วนได้มอบเป็นที่ระลึกให้กับพระพยอม วัดสวนแก้ว ผู้บริหาร สอศ. ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขณะเดียวกันมีสื่อในประเทศจีนและประเทศมาเลเซียได้นำผลงานที่สื่อมวลชนไทยนำเสนอไปเผยแพร่ ซึ่งยอมรับว่าชิ้นงานได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ยังไม่มีการผลิตลอกเลียนแบบ

สำหรับการใช้งานของเครื่องวัดคล้ายเข็มฉีดย าเมื่อแทงเข็มลงไปในพูทุเรียนสามารถวัดผลได้ทันที โดยอุปกรณ์จะกำหนดสเกลของเนื้อทุเรียนไว้ 3 ระดับ สีแดงหมายถึงทุเรียนดิบ สีเหลืองหมายถึงทุเรียนห่าม และสีเขียวหมายถึงทุเรียนสุก ซึ่งที่ผ่านมาได้นำไปสาธิตการใช้งานอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดอยู่ระหว่างการทำอุปกรณ์วัดความแก่ทุเรียนก่อนตัดไปจำหน่าย” นายจิตวัฒนา กล่าว

ขอขอบคุณข้อมูลจ า ก : https://www.technologychaoban.com/topnews/article_106387

เรียบเรียงโดย  เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box