Wednesday, 29 November 2023

แค่เอาใส่ถุงห้อยไว้ ช่วยให้ผักผลไม้งามทั้งสวน ด้วยของใช้ใกล้ตัว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

แม ลงศั ตรูพืชตัวร้า ยมักจะมากั ดกินใบพืชผักผลไม้ของเราส่งผลให้ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ แถมยังกินใบเสียเ ก ลี้ ย งต้นก็ยังมี เรามีหาวิธีในการกำจัดแบบไม่ต้องซื้อย าฆ่ -าแม ลงราคาแพงกันดีกว่า

วันนี้เรามีสูตรในการทำมาฝาก ในงบประหยัดเพียงหลักสิบเท่านั้น เป็นการหาเลือกใช้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวให้เกิดประโยชน์และยังเป็นสูตรที่เห็นผลดีอีกด้วย มีดูขั้นตอนในการทำได้เลย

การกำ จั ดและไ ล่ แ ม ล ง ศั ต รูพืชโดยใช้ลู ก เ ห ม็ น

อ ย่ า ง แรกเลยเอาลูกเหม็ นที่ใหญ่หน่อยไปเสี ยบไม้แล้วไปปักไว้ให้สูงเท่ากับ 2 ใน 2 เท่าของต้นไม้เรา โดยจะนิยมเอาไปใช้กับไม้ผล

หากจะป้องกันในจุดต่าง ๆ ของสวนก็เพียงนำลูกเหม็ นไปวางไว้ตามจุดที่ต้องการ โดยเอาถุงพลาสติกห่อเอาไว้แล้วเจาะรูเพื่อให้ลูกเหม็นระเหยออกมาได้ง่ายขึ้น ส่งกลิ่นรบกวนแ มลง อีกวิธีที่น่าสนใจคือเอาถุงลูกเหม็นนั้นไปผูกแขวนไว้บนต้นไม้เลย ตามจุดต่าง ๆ ที่เป็นทรงพุ่มต้นไม้ก็ได้

อีกวิธีน่าสนใจเอาขวดพลาสติกมาเจาะรูด้านข้าง จากนั้นใส่ลูกเหม็นลงไปแล้วผูกคอขวดแขวนไว้ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไป 2 – 30 ส่วน นำไปแขวนไว้ตามจุดต่าง ๆ เลย ตรงไหนที่เป็นพุ่มเยอะ ๆ แ มลงชอบเราก็เอาไปแขวนไว้แถวนั้น

เนื่องจากในลูกเหม็นนั้นมีสา รเมทิลที่รุน แรงมากทีเดียว ทำให้แ ม ล งไม่ชอบแล้วจะไม่มีวุ่นวายกับพืชผักผลไม้ของเรานั่นเอง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่กำจัดแม ลงแบบง่ายเสียจนไม่รู้จะง่ายอย่ างไรแล้ว สำหรับคนที่โดนแ ม ล งรบกวนแล้วไม่อย ากพึ่งการฉ ีดพ่นย าเคมีวิธีนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

ขอขอบคุณข้อมูล newsibdi.com เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box