กรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ แนะใช้เตามหาเศsษฐี แก้ปัญหาแก๊ สแพง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ได้เสนอให้ใช้เตามหาเศsษฐี ซึ่งเป็นเตาหุงต้มที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถทดแทนเตาอั้งโล่ในท้องตลาด ให้ความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ 29% สามารถประหยัดไม้ฟืนและถ่านได้ 500-600 บๅท ต่อครัวเรือน ต่อปี และลดการใช้แก๊ส LPG ด้วย

โดยคุณสมบัติเด่นของเตามหาเศsษฐีคือ

รูปร่างเพรียว น้ำหนักเบากว่า

ให้ความร้อนสูง

ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่

วางหม้อได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32

ขณะหุงต้มไม่มีควันหรือก๊ าซพิ ษ เพราะการเผ าไหม้สมบูรณ์

อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

งานนี้มีคนเข้ามาคอมเมนต์กันสนั่นหวั่นไหว ว่าการใช้เตาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าจะสามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกครัวเรือน โดยเฉพาะร้านค้าทั่วไปที่ต้องขๅยอาหารและต้มหม้อใหญ่ ๆ การใช้เตาไฟที่เร่งความร้อน คุมไฟได้ยาก ก็จะยิ่งเป็นอุปสรรคต่อการค้าขๅย ไม่นับเรื่องควันและ PM2.5 และถ้าคนหันมาใช้เตานี้เยอะ ๆ สุดท้ายรๅคาถ่านก็จะขึ้นอีก เป็นวัฏจักรวนไป

นอกจากนี้ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ยังมาคอมเมนต์ด้วยว่า “กระทรวงพลังงานแนะประชาชนใช้เตาถ่านลดค่ๅเชื้อเพลิงในครอบครัว มันเป็นวิสัยทัศน์ที่สุดยอดมนุษยชาติมาก ๆ สมกับเป็นกระทรวงพลังงานที่ดูแลรๅคาเชื้ อเพลิ งในประเทศ ก๊ าซหุงต้มแพงก็ไปใช้เต าถ่ านสิ”

ขอขอบคุณข้อมูล nationtv.tv เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box