Tuesday, 5 December 2023

ปลูกผักบุ้งลอยคลอง ทำได้ง่ายๆ ลงทุนไม่มาก เพียง 40 กอ เก็บข ายได้ตลอดทั้งปี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ชี วิ ตของเราไม่ได้ต้องการอะไรมากมายนัก นอกเสียจ า กความสุข ความพึงพอใจ แต่มันก็ย่อมมีความพึงพอใจที่แตกต่างกันไป น้อยคนนักที่จะยอมรับความสันโดษ ความพอเพียง พอมี พอกิน แต่ก็มีไม่น้อยเช่นกันที่เลือกใช้ชี วิ ตเรียบง่ายแบบนี้ วันนี้เรามีอีกหนึ่งเรื่องราวการประกอบอาชีพ การทำสวน ทำแปลงผักบุ้งขนาดมินิแต่ทำรายได้จุนเจือครอบครัวได้

พูดมาแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้ทุกท่านมาใช้ชี วิ ตแบบสันโดษกันนะ พอดีกล่าวไว้เป็นข้อคิดเท่านั้น และสำหรับอาชีพที่จะเล่านี้เป็นการปลูกผักบุ้งแบบลอยคลอง โดยเป็นการทำง่ายๆ และปลูกเพียง 40 กอเท่านั้นเอง มาติดต ามเรื่องราวของมนุษย์ผักบุ้งเขียว ๆ เหล่านี้กันเลย

เป็นอีก1อาชีพที่น่าสนใจ ผักบุ้งถ้าใครอยู่ย่านคลองแปด ปทุมธานี คงจะคุ้นชินกันมากเพราะคนแถวนี้นิยมปลูกกันเยอะ เป็นกอเห็นแล้วก็สวยงามทีเดียว เวลาจะเก็บก็นำเรือออกไปเก็บที่คลองรักสิต เพราะจะปลูกไว้กันที่คลองรังสิตเยอะ เก็บแล้วก็เอามารวมกันมัดเป็นกำ 1 มัดมีประมาณ 7 – 8 ต้น ส่วนจะมากหรือน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าสั่งเท่าไหร่ โดยส่วนมากจะจัดทำกำต ามความต้องการของลูกค้า

เก็บต่อครั้งจะได้ประมาณ 300 – 400 กำ ระยะเวลาในการเก็บเริ่มตั้งแต่ตี 05.00 – 12.00 น. พอในช่วงบ่ายก็นำไปส่งให้ลูกค้าที่ตลาด ทำการซื้อข ายกันด้วยเ งิ นสด และผักบุ้งที่นิยมปลูกกันคือผักบุ้งพันธุ์ใต้หวัน ปลูกอยู่กับน้ำ และเรียกกันว่า “ผักบุ้งลอยคลอง” ซึ่งก็เรียกกันแบบนี้มานานหลายปีเลย

วิธีปลูกผักบุ้งลอยคลอง

1 มีเถาผักบุ้งประมาณ 1 กอ

2 มีคลองน้ำสำหรับปลูก

3 นำผักบุ้งลงไปลอยในคลองเลย

4 หาไม้อะไรไปปักกันไม่ให้ผักบุ้งลอยหายไปไหน

5 รอผักบุ้งแตกกอประมาณ 2 เดือน เก็บข ายได้

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผักบุ้งลอยคลองกันแล้ว และถ้าต้องการผลผลิตที่เพิ่มขึ้นก็ให้ปลูกหลาย ๆ กอ อย่างมากก็ประมาณ 40 กอ ทำกำไรได้ดีทีเดียว และหาปุ๋ยชีวภาพมาใส่เพื่อบำรุงต้นผักให้เติบโตสวยงาม ใบเขียว ต้นอวบ สวยน่าทาน และที่สำคัญจะต้องปลอดสารด้วยนะ แตกยอดเก่งมาก และประมาณสัก 1 – 2 เดือน จะมีการแตกกอออกมาด้านข้างต้นทำให้กอมีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่าตอนที่ปลูกเราก็เก็บไปข ายได้แล้ว

ปลูกผักบุ้งลอยคลองประมาณ 40 กอ จะทำให้มีปริมาณผักบุ้งเก็บข ายไปตลอดทั้งปีเลย และถ้าจะให้ดีควรเป็นคลองที่น้ำไหลผ่านตลอด เพราะจะทำให้ผักบุ้งนั้นมียอดอวบอ้วน ผิวดี เป็นที่ต้องการของตลาด สำหรับศัตรูพืชก็มีบ้างเหมือนกัน เราก็จะเจอกับเจ้าเชอร์รี่ที่น่ารัก ชอบมากัด มาแทะ เพราะว่าผักบุ้งคืออาหารอันโอชะของมันเลย ซึ่งถ้าจะให้ได้ประโยชน์เพิ่มเราก็จับเจ้าเชอร์รี่นั้นมาแกะส่งข ายได้อีกด้วย หรือจะนำมาปรุงอาหารไปเลยก็อร่อย เนื้อแน่น หวานมากทีเดียว

ในประเทศไทยเรานิยมทานผักบุ้ง 2 ประเภทคือ ผักบุ้งไทย และ ผักบุ้งจีน แต่ว่าผักบุ้งจีนจะได้รับความนิยมมากกว่า และสายพันธุ์ใต้หวันที่เอามาปลูกแบบลอยคลองนั้นต้นจะค่อนข้างอวบ เขียวสด น่าอร่อยเหมือนกัน รากของมันเป็นรากแก้วที่จะแตกแขนงออกไปต้านข้าง และก็จะแตกย่อยออกไปเรื่อย ๆ ในด้านข้างของกอ แล้วขึ้นลำต้นใหม่เรื่อย ๆ ผักบุ้งชนิดนี้นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ที่สำคัญกรอบมาก คุณค่าทางอาหารก็เยอะ

อย ากรู้ว่าชุมชนริมคลองนั้นเข าปลูกผักบุ้งกันเยอะแค่ไหนลองวิ่งรถเส้นถนนสายรังสิต – นครนายกดูก็ได้ ถนนที่เรียกว่าสายองครักษ์ เมื่อถึงยังคลอง 5 มองขวา แล้วจะพบกับความเขียวเป็นหย่อม ๆ หลายกอมาก ย าวเรียงกันไปเรื่อย ๆ และมีให้เห็นแทบจะตลอด 2 ริมฝั่งคลองเลย ทำให้เห็นว่าอาชีพนี้เลี้ยงชีพได้ หากใครที่บ้านติดริมคลองหรือมีพื้นที่เป็นคลองการปลูกผักบุ้งแบบนี้ก็น่าสนใจเป็นพิเศษเลยนะ ลองไปหาพันธุ์มาสักกอแล้วขย ายพันธุ์นำส่งข ายได้เลย รายได้งามมากบอกเลย

ขอบคุณรูปภาพจ า ก : เทคโนโลยีชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box