ทำปุ๋ ยห มั กใบไม้ในกะละมัง ทำใช้เอง ใส่อะไรก็งามผักเขียวกอใหญ่

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

มาทำปุ๋ ยห มักใช้เองกันเถอะ เป็นสูตรในการทำแบบไ ม่ ย า กเลย คนที่ชอบการปลูกต้นไม้ พื ช ผั ก ต่ า ง ๆ เอาสูตรนี้ไปใช้บำรุงกันได้เลย ส่วนผสมก็หาได้ตามลานบ้าน ตามข้างทาง ส่วนวัสดุก็ในบ้านเรา บางอย่ างถ้าหาย ากจริงในแถวนั้นก็ซื้อได้เพราะราคาไม่ได้แพงอะไร เอาล่ะมาดูขั้นตอนในการทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องใช้

1 กะละมัง

2 เศษใบไม้แห้งหรือหญ้าแห้ง

3 มู ล สั ต ว์ จะเป็น สั ต ว์ อะไรก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

อย่ างแรกเลยเอาเศษใบไม้แห้งหรือเศษหน้าแห้งก็ได้เอาไปใส่ไว้ในกะละมังเลย

ต่อไปก็ใส่มูลสัตว์ลงไปเลยโดยจะใช้หญ้าแห้ง 3 ส่วน ผสมกับมูลสัตว์ 1 ส่วน แล้วก็ผสมให้เข้ากันได้เลย

จากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไป ซึ่งอย่ าใส่เยอะจนแฉะ ลองเอามือบีบดูถ้าไม่มีน้ำหยดออกมาก็แปลว่าใช้ได้ จากนั้นก็วางไว้ในที่ร่มได้เลย จากนั้นห มักเอาไว้เป็นเวลา 30 วัน

การนำไปใช้งานหลังจากที่เราทำการหมั กครบ 30 วันแล้ว ก็เอามาตากแดดเอาไว้เพื่อรอให้ปุ๋ ยแห้ง จากนั้นค่อยเอามาใช้งาน ผสมเข้ากับดินปลูกได้เลย ซึ่งจะเป็นสูตรที่ช่วยให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้ดีทีเดียว หากคุณมีกะละมังเก่า ๆ ประกอบกับใบไม้แห้งเยอะเหลือเกินก็ลองมาทำเป็น ปุ๋ ย ห มั กใช้กันเถอะ

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box