อดีตวิศวกร ผันตัวปลูก “มะลิ” 60 ไร่ รับเดือนละล้าน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ปัจจุบันคุณสามารถปลูกมะลิ 60 ไร่ มีต้นมะลิ 40,000ต้น ลองคิดเล่นๆ หากเก็บมะลิได้ทุ กวัน เฉลี่ย 7 กิโลกรั มต่อไร่ หรือวันละ 420 กิโลกรั ม คิดราคาข ายกิโลกรั มละ 100 บ าทต่อกิโลกรั มก็วันละ 42,000 บ าท หนึ่งเดือนก็ 1,260,000 บ าท

เหลืออีกเพียงวันเดียวก็จะถึงบรรยากาศ “วันแม่” แน่นอนว่าสัญลักษณ์ประจำวันสำคัญวันนี้ คือ “ดอกมะลิ”ดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งราคามะลิในปีนี้ ล่าสุดเส้นทางเศรษฐีออนไลน์สำรวจราคาหน้าสวน พบว่า ราคาลิตรละ 450 – 500 บ าท หากข ายเป็นกิโลกรั ม ต กกิโลกรั มละ 900 – 1,000 กว่าบ าทเลยทีเดียว

คุณสามารถ นาคทั่ง เกษตรกรมะลิเงินล้าน ปัจจุบันอายุ 49 ปี เล่ากับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า หลังจากเรียนจบวิศวก ร รมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร รุ่นที่ 1 ทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกร ร มมาตลอด 20 กว่าปี ทั้งคุมเครื่องจักร อยู่แผนกไฟฟ้า ตำแหน่งสุดท้าย คือ ผู้จัดการโรงงาน รับเงินเดือนแสนกว่าบ าท

แต่ด้วยแรงกดดันและปัญหาสุขภาพรุมเร้า คือ หมอนรองกระดูกเสื่ อม วิธีการรักษาที่ให้ผลดี คือ ต้องเดิน ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้มีความคิดอยากเปลี่ยนอาชีพ อยากหาสิ่งใหม่ให้กับชีวิต หนที่สุดลาออกมาเป็นเกษตรกร ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แถมร ายได้ไม่น้อยหน้าเงินเดือนเลยทีเดียว

“ผมมีสายเลือดเกษตรกรเต็มตัว เพราะพ่อแม่เป็นชาวนา แต่เนื่องจากทำงานโรงงานมาตลอด ขาดประสบการณ์และความรู้ด้านการทำเกษตร เลยศึกษาอยู่นานว่าจะปลูกพืชอะไรดี ซึ่งหลังจากที่ได้เก็บข้อมูลก็พบว่า พืชใบ และไม้ดอก ดูแลไม่ยาก ทำเงินได้ไว เลยเริ่มต้นปลูกมะลิก่อน ตามด้วยใบพลู บนพื้นที่ 20 ไร่ ณ คลองสิบสามรังสิต ปัจจุบันขยายเป็น 60 ไร่ เก็บใบพลูได้วันละ 200 กิโลกรั ม เก็บมะลิได้ทุ กวัน เฉลี่ยวันละ 420 กิโลกรั ม หรือราว 7 กิโลกรั มต่อไร่”

คุณสามารถ เริ่มปลูกมะลิราวปี 2554 บนพื้นที่ 20 ไร่ เขาบอกว่า ใช้เงินทุน 1 ล้านบ าท ปลูกต้นมะลิพันธุ์ราษฎร์บูรณะ ใช้วิธีปักชำกิ่ง 15,000 ต้น หลังต้นพันธุ์ลงดินได้เดือนครึ่ง มะลิเริ่มออกดอก ให้เก็บข าย ซึ่งราคาดอกมะลิ ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด สภาพอากาศ และปริมาณผลผลิต ช่วงหน้าร้อน เดือน มีนาคม – มิถุนายน มะลิจะให้ผลผลิตเยอะ ราคาจะตก เหลือเพียงลิตรละ 35 – 45 บ าท ส่วนช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน – มกราคา มะลิออกน้อย ราคาแพง บางช่วงที่ขาดตลาด ลิตรละ 2,500 บ าทเลยทีเดียว 

ปัจจุบันคุณสามารถปลูกมะลิ 60 ไร่ มีต้นมะลิ 40,000ต้น ลองคิดเล่นๆ หากเก็บมะลิได้ทุ กวัน เฉลี่ย 7 กิโลกรั มต่อไร่ หรือวันละ 420 กิโลกรั ม คิดราคาข ายกิโลกรั มละ 100 บ าทต่อกิโลกรั มก็วันละ 42,000 บ าท หนึ่งเดือนก็ 1,260,000 บ าท

สำหรับช่วงวันแม่ในปีนี้ คุณสามารถ ระบุกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เตรียมมะลิไว้รองรับความต้องการของลูกค้าชนิดไม่อั้น ซึ่ง ตั้งแต่วันที่ 4-12 สค ทางสวนตั้งเป้าจะมีร ายได้จากการจำหน่ายดอกมะลิราว 5 แสนบ าท

นอกจากร ายได้ดอกมะลิ คุณสามารถ ยังปลูกพลูกินหมากจำนวน 10 ไร่ ลงทุนไปหนึ่งล้านบ าทเช่นกัน ซึ่งใบพลูเก็บข ายได้ทุ กวัน วันละ 200 กิโลกรั ม ราคากิโลกรั มละ 60 บ าท มีร ายได้ต่อวัน วันละ 12,000 บ าท เฉลี่ยต่อเดือนมีร ายได้ 360,000 บ าท

แม้จะมีร ายได้ต่อเดือนมาก แต่ทั้งนี้ คุณสามารถ เผยว่า ร ายได้ดังกล่าวยังไม่หักร ายจ่ายที่ดิน เป็นที่เช่า มีค่าแรงงานของคนสวนอีก แต่ก็นับว่า ชีวิตทุ กวันนี้มีความสุข อาการเจ็บป่ วยเรื่องหมอนรองกระดูกลดลง

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box