“สงวน ทวีกาฬ : เลี้ยงไก่ต๊อก ข ายออนไลน์ ข ายง่าย ข ายไว กว่าที่คิด”

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

คุณพ่อและคุณแม่ของคุณต้อมจะสอนเสมอว่าให้รู้จักประมาณตน การประมาณตนในที่นี้ก็หมายถึงว่าเราก็ทำเท่าที่เราทำได้ เราก็ทำจ า กสิ่งที่เรามี ถ้าเรารู้จักระวังตัว ทำในสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว มันจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง คือการไม่เกินตัวนั่นเอง

สำหรับความสุขจ า กการทำเกษตรของคุณต้อมคือความภูมิใจ ภูมิใจที่ได้ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาเพื่อมาดูแลครอบครัวและก็ได้มีกิจกรรมทำร่วมกันกับครอบครัวโดยที่เราไม่ต้องไปดิ้นรนทำงานต่างจังหวัด ตื่นเช้ามาได้เจอหน้ากัน ทานข้าวด้วยกัน ตอนเย็นได้เจอหน้ากัน ทานข้าวด้วยกัน แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อย ากมาทำเกษตร คุณต้อมแนะนำเรื่องของความชอบก่อน อย ากให้หาสิ่งที่ชอบก่อน ถ้าเราชอบแล้วเราลงมือทำแล้วรู้สึกว่ามันใช่ ก็อย ากให้ทำกับมันให้เต็มที่ ถ้าเราชอบแล้วทำเต็มที่ยังไงก็ออกมาดีแน่นอน

คุณสงวน ทวีกาฬ หรือคุณต้อม อายุ 30 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ต๊อก เรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยมสาข าวิชาสัตวศาสตร์ จ า กมหาวิทย าลัยราชภัฎอุบลราชธานี หลังจ า กที่เรียนจบ ก็เหมือนกับนักศึกษาจบใหม่ทุกคนก็คือไปหางานทำอยู่ที่ต่างจังหวัด งานที่คุณต้อมทำงานแรกเลยก็คือเป็นสัตวบ าลประจำฟาร์มสุกร คุณต้อมทำอยู่ประมาณ 2 – 3 ปี ตอนนั้นทำงานอยู่ที่ จังหวัดราชบุรี เป็นสัตวบ าลประจำฟาร์ม พอทำงานได้ 2 ปี ก็รู้สึกคิดถึงบ้าน ตอนนั้นฟาร์มที่อุบลราชธานีเปิดรับสมัครสัตวบ าล คุณต้อมก็เลยมาสมัครที่จังหวัดอุบลราชธานี จ า กนั้นก็เริ่มมาทำงานที่จังหวัดอุบลราชธานีบ้านเกิด เป็นฟาร์มสุกรเหมือนกัน ตำแหน่งสัตวบ าลประจำฟาร์ม ทำงานได้ 4 – 5 ปี ทางผู้บริหารก็มีโอกาสให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการฟาร์ม แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้รายได้ลดลง คุณต้อมจึงตัดสินใจมองหาธุรกิจใหม่ซึ่งตอนนั้นเข ารู้จักกับไก่ต๊อกมาพอสมควร โดยที่ทางบ้านก็มีไก่ต๊อกอยู่ 2 ตัว คุณต้อมมองว่าไก่ต๊อกเป็นไก่สวยงามที่จะสามารถสร้างรายได้ให้เข าได้ ก็เลยลองโพสต์ข ายใน Facebook และมันก็ข ายได้จริง จึงตัดสินใจเรียนรู้การเลี้ยงไก่ต๊อกและก็เริ่มพัฒนาไก่ต๊อกสายพันธุ์ต่าง ๆ ขึ้นมา โดยการนำเข้าจ า กต่างจังหวัดด้วย

ตอนที่คุณต้อมเริ่มต้น ที่บ้านมีไก่ต๊อกอยู่เพียง 2 ตัวเองเท่านั้น แต่คุณต้อมสามารถเพาะพันธุ์ได้เป็น 20 – 30 ตัว เข ามองเห็นว่ามันสามารถเพาะพันธุ์ได้ และก็เพาะพันธุ์ได้รวดเร็ว ผมก็เลยมองว่าไก่ต๊อกน่าจะสร้างรายได้ให้เข าได้

ไก่ต๊อกเป็นไก่ที่มาจ า กทวีปแอฟริกา โดยนิสัยส่วนใหญ่ของเข า เข ามีนิสัยเหมือนไก่ป่า ไม่ชอบฟักไข่เอง และก็ให้ไข่เป็นฤดูกาล โดยช่วงที่เข าจะให้ไข่คือช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมที่จะเริ่มให้ไข่ในช่วงฤดูกาล ไก่ต๊อกเข ามีนิสัยเหมือนไก่ป่า ชอบความอิสระ โดยส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ เข าจะให้ไข่เยอะมาก ไก่ต๊อกชอบสภาพอากาศที่เป็นสภาพอากาศร้อนชื้น โดยส่วนใหญ่โ ร คของไก่ต๊อกไม่ค่อยมี ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความอ่อนแอมากกว่า เมื่อเลี้ยงจำนวนมากก็จะมีอ่อนแอจ า กการกินอาหารไม่ได้ วิธีการแก้ไขก็คือจับแยกเพื่อให้กินอาหารสำหรับกลุ่มที่เข าอ่อนแอ พอเข าแข็งแรงเราก็เริ่มกลับให้เข้าฝูงได้

ปัจจุบันคุณต้อมใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไก่ต็อกประมาณ 2 ไร่ โดยแบ่งออกเป็นโรงเรือนแม่พันธุ์และก็โรงเรีอนสำหรับอนุบ าลลูกไก่ ซึ่งโรงเรือนก็จะโปร่งโล่ง มีอากาศถ่ายเท เพราะไก่ต็อกชอบอากาศสบ าย ๆ และตอนนี้จ า กเริ่มต้นทำ 4 – 5 ปีที่ผ่านมา ที่ฟาร์มมีไก่ต็อกอยู่ประมาณ 500 ตัวแล้ว

สำหรับสีของไก่ต๊อกที่คุณต้อมมีในฟาร์ม จะมีสีแรกคือสีลายจุด มันจะมีลายจุดข าวต ามลำตัว แล้วก็ต ามปีก ต ามหาง สำหรับตัวนี้ คือ

1. สีลายจุดอกข าว หรือ สีด่างแฟนซีที่เข าเรียกกัน ลักษณะจะมีทั้งลายจุดปะปนกัน

2. จะมีสีข าวที่ปะปนต ามต ามขนปีกและต ามอก

3. สีที่สามก็คือสีข าว ก็คือทั้งลำตัวจะมีขนปีกขนหางสีข าวหมดเลย

4. สีที่สี่คือสีเทาควันบุหรี่ จะมีลักษณะลำตัว ขนของลำตัวจะเป็นโทนสีเทา แล้วก็มีลายจุดข าวต ามตัว ต ามขนปีกด้วย

5. สีสุดท้ายเป็นสีม่วงดำ ลักษณะลำตัวมีปะปนด้วยสีม่วง แต่ว่าจะเป็นสีดำโดยส่วนใหญ่ ตรงหัวจะมีสีข าว

สีที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นสีพื้นบ้านหรือสีลายจุดที่เข าเลี้ยงกันทั่วไป แต่ว่าสีข าว สีเทา สีลาเวนเดอร์ สีม่วงดำ เป็นสีสวยงามที่แปลกใหม่ ราคาค่อนข้างจะสูง โดยปกติแล้วก็มีลูกค้าสนใจเยอะเหมือนกันแต่ว่ายอดข ายก็คือจำนวนปริมาณลูกไก่ยังไม่เพียงพอ

วิธีการเลี้ยงให้เข าสุขภาพดีสีสันสวยงาม โดยส่วนใหญ่ไก่ต๊อกเข าชอบความอิสระ ถ้าได้นอนบนต้นไม้ ก็ยิ่งดีเลย เข าจะชอบความอิสระ แล้วก็จะมีสีขนที่สวยงาม เน้นให้เข าอารมณ์ดี

สำหรับข้อควรระวังในการเลี้ยงไก่ต๊อกนั้น โดยส่วนใหญ่จะยังไม่รู้ว่าไก่ต๊อกเป็นไก่ที่มีความสวยงามเป็นที่น่าสนใจกับสุนัข ดังนั้นลูกค้าที่ซื้อไปมีบ างท่านที่แจ้งกลับมาว่าสุนัขกัด ดังนั้น ลูกค้าที่นำไปเลี้ยงก็ต้องทำกรงหรือโรงเรือนที่มีความมิดชิดไม่ให้สุนัขเข้าได้

นอกจ า กนั้น ปัญหาในการเลี้ยงไก่ต็อกคือ ในช่วงของฤดูฝนเป็นช่วงที่มีการผลิตลูกไก่ได้เยอะมาก จ า กที่หลาย ๆ ฟาร์มเข าสามารถผลิตลูกไก่ได้เหมือนกันก็ในช่วงหน้าฝน ช่วงเดือนมิถุนายนจ นถึงสิงหาคมจะมีปัญหาเรื่องการตลาดเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าลูกไก่ค่อนข้างจะเยอะ จึงทำให้ช่วงนั้นต้องแบกรับต้นทุนในเรื่องของค่าอาหาร ค่าอะไรต่าง ๆ แต่ก็ผ่านช่วงวิกฤตตรงนั้นมาได้ และตอนนี้การตอบรับจ า กลูกค้าก็ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะว่าจ า กยอดข ายก็ถือว่าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ฟาร์มของคุณต้อมแตกต่างจ า กที่อื่นตรงที่ทำจริง และก็มีการเผยแพร่ความรู้ให้กับทางเกษตรกรที่อย ากจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ต๊อก ไก่ที่ออกจ า กฟาร์มของคุณต้อมมีสุขภาพดีแน่นอน

ลูกค้าของคุณต้อมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มาจ า ก Facebook โดยการจำหน่ายผ่านเพจ โดยส่วนใหญ่ก็จะมาจ า กเพจและก็มีบ้างที่มาจ า กช่อง YouTube ลูกค้าส่วนใหญ่มาจ า กทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง หรือภาคอีสานเองก็มี ซึ่งถือว่าเยอะ

ในช่วงฤดูกาล คุณต้อมแบ่งจำหน่ายลูกไก่ไม่เกิน 1 เดือน แต่ปัจจุบันนี้จำหน่ายลูกไก่ ช่วง 6 – 7 เดือนหรือรุ่นหนุ่มสาวที่พร้อมผสมพันธุ์ และกลุ่มของพ่อแม่พันธุ์ สำหรับลูกไก่ตัวเล็กก็ข ายเริ่มต้นตั้งแต่ 120 บ าทขึ้นไปต ามสี ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ราคา คือ สีลายจุดและสีด่างตัวละ 120 บ าท สีข าวตัวละ 250 บ าท แล้วก็สีม่วงตัวละ 350 บ าท สำหรับพ่อแม่พันธุ์ก็มีราคา 2 สี ที่แบ่งตอนนี้ คือสีลายจุดและก็สีด่างอกข าว คู่ละ 1,000 บ าท

ตอนนี้รายได้ของคุณต้อมถือว่ายัง Swing อยู่ แต่ว่าขั้นต่ำที่เป็นรายได้หมุนเวียนอยู่ที่ประมาณ 50,000 บ าทต่อเดือน การจัดส่ง คุณต้อมจัดส่งผ่านเอกชนที่เข ารับส่งสัตว์ปีก โดยที่ทางลูกค้าสามารถรอรับอำเภอใกล้บ้านได้เลย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณต้อม – สงวน ทวีกาฬ ฟาร์ม : ฟาร์มไก่ต๊อก ไก่งวง อุบลราชธานี ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 48 หมู่ที่ 2 บ้านหนองถาวร ตำบลนาเกษม อำเภอทุ่งศรีอุดม จังหวัดอุบลราชธานี 34160 Facebook : ไก่ต๊อก ไก่งวง อุบลราชธานี เพจใหม่ เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box