ปลูกหญ้าเลี้ยงวัว สร้างร ายได้ เดือนละ 150,000 บ าท

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

คุณอรณี สำราญรื่น (หยก) เจ้าของหยกฟาร์ม ดินแดนหญ้าอาหารสัตว์ ตั้งอยู่ที่ 16 หมู่ 8 ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ทำอาชีพปลูกหญ้าเลี้ยงวัว สร้างร ายได้ เดือนละ 150,000 บ าท

ที่มาของฟาร์ม

คุณหยกกล่าวว่า เดิมทีประกอบอาชีพรับราชการอยู่ที่ ม.เกษตร ประมาณ 3 ปีครึ่ง จากนั้นได้ย้ายกลับมารับราชการอยู่ที่กาฬสินธุ์ประมาณ 2 ปีครึ่ง จึงได้ตัดสินใจลาออก เนื่องจากร ายได้ไม่เพียงพอต่อภาระที่มี ต่อมาได้ไปทำงานที่ประเทศไต้หวันประมาณ 6 ปี และได้ย้ายกลับมาไทยช่วงปี 2551 ซึ่งเดิมทีที่บ้านเริ่มปลูกหญ้าตั้งแต่ปี 2549 โดยคุณพ่อซื้อท่อนพันธุ์มาปลูกก่อน 2 งาน ปลูกไว้เลี้ยงวัวแค่ 2-3 ตัว เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวก็ได้มีคนมาติดต่อขอซื้อ จึงได้ขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นจนเต็มพื้นที่

โดยสายพันธุ์แรกที่ปลูกคือ เนเปียร์แคระ ต่อมาปี 2555 ได้ลูกสายพันธุ์เนเปียร์ปากช่อง 1 ซึ่งสายพันธุ์นี้เติบโตได้รวดเร็ว แปรรูปโดยการสั บหมักข ายได้ เก็บได้ 1-3 เดือน ปี 2558 ได้ปลูกสายพันธุ์หญ้าหวานอิสราเอล ข ายได้ทั้งหญ้าและรวมถึงท่อนพันธุ์ด้วย สายพันธุ์ต่อมาคือ เนเปียร์นรกจักรพรรดิ จะคล้ายๆกับปากช่อง1 จะทนต่อสภาพอากาศกว่าชนิดอื่นๆ สายพันธุ์สุดท้ายเนเปียร์ท้ายเขื่อนซุปเปอร์ลีฟ ลำต้นจะอ่อน โตไว ใบเยอะ

ปัจจุบันเลี้ยงวัวทั้งหมดกี่ตัว?

คุณหยกกล่าวว่าปัจจุบันที่ฟาร์มเลี้ยงวัวทั้งหมดเกือบ 60 ตัว 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ชาโรเล่ บรามัน และแองกัส ช่วงนี้ได้เริ่มนำควายมาเลี้ยงเพิ่ม ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างงานอดิเรกให้เด็กๆที่บ้านด้วยค่ะ

รูปแบบการตลาด

เริ่มจากการข ายตรง คือไปติดต่อลูกค้าโดยตรงเอง ต่อมาเมื่อเริ่มมีสื่อออนไลน์เข้ามา คนก็เริ่มรู้จักผ่านทางช่องทางสื่อต่างๆ เช่นเพจเฟสบุ๊ค ยูทูป และยังมีลูกค้าที่มาซื้อแล้วบอกกันปากต่อปาก ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อวัวก็มาจากการซื้อหญ้าก่อนนั่นเองค่ะ

ร ายได้ของฟาร์ม

ร ายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 150,000 บ าทขึ้นไป แต่ถ้าช่วงที่มีออเดอร์พันธุ์หญ้าเยอะก็หลายแสนบ าทเลย ปัจจุบันนั้นหลักๆเลยจะเป็นการข ายหญ้าแปรรูปสั บและท่อนพันธุ์

การปลูกหญ้าข าย ตอบโจทย์กับชีวิตอย่างไรบ้างครับ?

คุณหยกกล่าวว่า หลังจากที่ได้มาปลูกหญ้าแล้ว ชีวิตดีขึ้น มีร ายได้เข้ามาทุกๆวัน ทุกๆเดือน ทุกๆปี มีอาชีพเป็นของตัวเอง อีกทั้งร ายได้ยังดีกว่าทุกๆอาชีพที่เคยทำมา มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นและได้อยู่กับครอบครัวอีกด้วยค่ะ

ช่องทางการติดต่อ

เฟสบุ๊ค : อรณี สำราญรื่น   เพจ : หยกฟาร์ม ดินแดนหญ้าอาหารสัตว์  โทร : 0844096115

ขอขอบคุณข้อมูล mepanya.com เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box