อาหารลดต้นทุน สำหรับเลี้ยงเป็ดไก่ ทำง่าย โตไว แถมประหยัดเงินสุดๆ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เรามีวิธีการทำอาหารลดต้นทุนสำหรับเลี้ยงสัตว์ฝากเพื่อนๆทุกท่าน  อาหารลดต้นทุนเลี้ยงสัตว์จากผำกับแหนเป็ดเราสามารถที่จะหาได้จากธรรมชาติ และสามารถที่จะเพาะเลี้ยงเองได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งผำกับแหนเป็ดมีโปรตีนค่อนข้างที่จะสูงช่วยสร้างการเจริญเติบโตแก่ เป็ด ไก่ จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรนั้นเราไปดูรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ผำกับแหนเป็ด

2.รำข้าว

การเอาผำและแหนเป็ด

สำหรับวิธีการไปเอาผำกับแหนเป็ดเราจะใช้สหวิงช้อนเอาได้เลย ส่วนลักษณะของผำจะเป็ดเม็ดเล็กๆสีเขียว  และแหนเป็ดจะมีใบค่อนข้างที่จะใหญ่และมีรากด้วย

วิธีทำ

สำหรับวิธีในการทำ นำผำกับแหนเป็ดมาผสมกับรำข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากัน (อัตราส่วนที่ใช้ 1 : 1)

วิธีการให้อาหาร

วิธีการให้อาหาร ในการเปลี่ยนอาหารของเป็ด ไก่ เราจะเปลี่ยนให้มากินผำกับแหนเป็ด ในตอนแรกเราจะผสมกับอาหารเดิมที่เขาเคยกิน และภายใน 2 สัปดาห์ เราจะค่อยๆลดอัตราส่วนลงไปเรื่อยๆ โดยจะให้ผำมีปริมาณที่เยอะกว่า อย่างเช่น ผำกับแหนเป็ด 2 ส่วน ผสมกับรำข้าว 1 ส่วน แล้วค่อยๆลดลงไปจึงตัดรำข้าวออก ก็จะเหลือผำกับแหนเป็ดที่เราใช้เป็นอาหารหลักในการเลี้ยงต่อไป ส่วนเวลาที่ให้อาหารจะเป็นเช้า เย็น และปริมาณที่ให้จะให้ในปริมาณเดิมที่เคยให้

เก็บไว้ใช้ใช้งานได้ไหม

โดยปกติแล้วเราจะผสมครั้งหนึ่ง ก็จะให้ไปครั้งหนึ่ง ผสมเป็นมื้อต่อมื้อไป ถ้าเราหาผำกับแหนเป็ดไม่ได้สามารถนำแหนแดงมาใช้แทนได้ เพราะว่าแหนแดงมีโปรตีนค่อนข้างที่จะสูงเช่นกัน

อาหารลดต้นทุนสำหรับเลี้ยงเป็ดไก่ ถ้าเกิดเพื่อนๆ สามารถที่จะหาผำกับแหนเป็ด หรือจะเป็นผำเพียงอย่างเดียว แหนเป็ดเป็นอย่างเดียว ก็สามารถที่จำนำมาเพาะเลี้ยงในบ่อน้ำ ในสระน้ำในสวนของท่านเพื่อที่จะนำมาเป็นอาหารเพื่อที่จะลดต้นทุนในการเลี้ยงเป็ด ไก่ ซึ่งตัวผำกับแหนเป็ดจะมีประโยชน์ค่อนข้างที่จะมาก

เพราะในการเลี้ยงเป็ด ไก่ของทุกวันนี้ถ้าเกิดเราจะใช้อาหารที่เป็นกระสอบ เป็นอาหารที่ผลิตมาจากโรงงานราคาจะสูงมากและต้นทุนส่วนใหญ่จะไปอยู่กับค่าอาหาร ทำให้เราไม่สามารถที่จะหลุดพ้นจากการซื้ออาหารได้ เราควรที่จะหาสูตร วิธีการในการลดต้นทุนเรื่องของอาหารลงให้ได้ ตัวผำกับแหนเป็ดจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะให้เป็ด ไก่ ได้แล้วเราก็สามารถใช้เลี้ยงปลาได้ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล  แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้  เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box