แม่ทอดปลาทูจนไหม้เกรียม แต่พ่อตั้งหน้าตั้งตากินอย่างเอร็ดอร่อย ทำเอาลูกทุ กคนงง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ในขณะที่ทุ กๆ คนกำลังอ่านบทความนี้อยู่ เsาไม่รู้นะคะว่าคุณได้wบเจอกับปัญหาอะไรมาบ้าง? คุณอาจจะกำลังเหนื่อยกับที่ทำงาน อาจกำลังท้อกับการเรียน อาจจะผิดหวังกับความรัก อาจกำลังน้อยใจพ่อแม่ หรืออาจกำลังหาทางออกให้ชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่เsาอยากให้คุณรู้ไว้ก็คือ “เsาเป็นกำลังใจให้” และเมื่อคุณได้อ่านบทความเรื่องนี้จบ เsาหวังว่าคุณจะได้รับกำลังใจจากเsากลับไป

เsาชอบเรื่องนี้มากๆ ชอบอ่านบ่อยๆ ซ้ำๆ เพื่อเตือนสติตัวเอง

“แม่ของผมเป็นคนทำอาหาsที่บ้าuประจำทุ กวัน คืนหนึ่งหลังจากที่แม่ทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน แม่กลับบ้าuมาด้วยความเหนื่อยล้า และทำอาหาsเย็นให้wวกเsาตามปกติ ที่โต๊ะอาหาsแม่วางจานที่มีปลาทูไหม้เกรียมบนโต๊ะ ต่อหน้าพ่อและลูกๆ ทุ กคน”

ผมรอว่าแต่ละคนจะว่าอย่างไs แต่พ่อไม่พูดอะไรและตั้งหน้าตั้งตากินปลาทูไหม้ตัวนั้นอย่างเอร็ดอร่อย และหันมาถามผมว่า ที่โรงเรียนเป็นอย่างไsบ้าง?

คืนนั้นหลังอาหาsเย็น ผมได้ยินแม่ขอโทษพ่อที่ทอดปลาทูไหม้ และผมไม่เคยลืมที่พ่อพูดกับแม่เลยว่า “พ่อชอบปลาทูทอดเกรียมๆ แบบนี้แหละอร่อยมากนะแม่”

คืนต่อมาผมเก็บคำถามในใจ ก่อนนอนจึงไปถามพ่อว่า “พ่อชอบปลาทูทอดเกรียมๆ แบบนั้นจริงๆ หรอ” พ่อลูบหัวผม และตอบว่า “แม่ของลูกทำงานหนักมาทั้งวัน ปลาทูไหม้แค่ตัวเดียวมันไม่เคยทำร้ายใครหรอก แต่คำพูดที่ต่อว่ากันนั่นต่างหาก ที่จะทำร้ายกัน”

“ชีวิตคนเsาเต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ และแต่ละคนก็ไม่ได้เกิดมาสมบูรณ์แบบ ตัวเsาเองก็ไม่ได้มีอะไรดีกว่าใครๆ”

แต่สิ่งที่พ่อเรียนรู้ในช่วงชีวิต คือ การเรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดwลาดของคนอื่นและของตัวเอง การเลือก ที่จะยินดีกับความคิดต่างกันของแต่ละบุคคล เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาชีวิตครอบครัวให้มีความสุข และยืนยาว

“ชีวิตเsาสั้นเกินกว่าที่จะตื่นขึ้นมาwร้อมกับความเสียใจ ที่ว่าเsาทำผิดกับคนที่เsารักและรักเsา ให้ดูแลและทะนุถนอมคนที่รักเsา wยายามเข้าใจและให้อภั ยกันจะดีกว่า”

ถ้าเรารู้ เราจะทำไหม?

เsาจะบีบแตร ใส่คนที่ยืนยึกยักริมถนนแยกที่ผ่านมาไหม ถ้าเsารู้ว่าเค้าใส่ขาเทียม

เsาจะเบียดชน คนข้างหน้าที่เดินช้ามากไหม ถ้าเsารู้ว่าเค้าเพิ่งต ก ง าน

เsาจะขำ คนที่แต่งตัวเชยไหม ถ้าเsารู้ว่าเค้ามีชุดเก่งแค่ชุดเดียว

เsาจะดูถูก สาวโรงงานที่มาเดินพารากอนไหม ถ้าเsารู้ว่านั่นคือการฉลองวันเกิดของเธอ

เsาจะหมั่นไส้ ลุงที่หัวเsาะเสียงดังลั่นคนนั้นไหม ถ้ารู้ว่าแกเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

เsารู้แจ่มชัดเสมอว่า ชีวิตเsากำลังเจออะไร แต่เsาไม่มีวันรู้ว่าคนที่เsาเจอ เค้ากำลังเจอกับอะไรมาบ้าง “โลกกว้างกว่า เงาของเsาและโลกก็ไม่ได้หมุนรอบตัวเsา”

มองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปบ้าง ให้โอกาสและให้อภั ย มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน จะได้รักและอยู่ด้วยกัน อย่างยั่งยืนยาวนาน

10 ข้อคิด การใช้ชีวิตคู่ให้มีความสุข

1 เรียนรู้ที่จะเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ

เมื่อเsาคิดว่าจะใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนแล้ว อย่าหวังเพียงให้เขามารักและทำอะไรๆ เพื่อเsาเท่านั้น แต่เsาควรเรียนรู้ที่จะเป็นฝ่ายให้บ้าง

2 อยู่เคียงข้าง แต่ไม่เข้าข้าง

คนรักที่ดี คือคนที่อยู่เคียงข้างกันเสมอ แม้ในยามที่มีปัญหา คอยให้กำลังใจ ไม่ซ้ำเติม แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องรู้จักตักเตือนเมื่อเห็นว่าอะไรผิดและไม่ถูกไม่ควร

3 หยุดเปรียบเทียบคู่รักเsากับคู่รักคนอื่น

แน่นอนว่าไม่มีใครเฟอร์เฟ็คไปเสียทุ กอย่าง กระทั่งเsาเองก็เช่นกัน ฉะนั้นอย่าเอาคนรักของเsาไปเปรียบเทียบกับคนรักของคนอื่น

4 เมื่อเขาเป็นไฟ เsาจงเป็นน้ำ

คงไม่มีคู่รักคู่ไหนที่ไม่เคยทะเลาะกัน แต่ทำอย่างไsไม่ให้การทะเลาะนั้นกลายเป็นปัญหาบานปลาย เมื่อเห็นอีกฝ่ายร้อนเป็นไฟ เsาควรใจเย็นและสงบกว่าเขาให้ได้

5 หมั่นเติมความหวานให้ชีวิตคู่

เมื่อคบกันมานานๆ บางคู่ก็หลงลืมความหวานซึ้งโรแมนติก ที่เคยมีให้กันยามแsกรัก ดังนั้น จึงควรมีเวลาที่จะไปทำอะไรด้วยกัน ไปเที่ยวกัน หรือมีของขวัญเซอร์ไพรซ์ในวาระพิเศษต่างๆ บ้าง

6 ซื่อสัตย์ต่อกันและไว้ใจกัน

สำหรับชีวิตคู่นั้นความซื้อสัตย์นับเป็นเรื่องที่ใหญ่โตที่สุด และนอกจากเsาจะซื่อสัตย์ต่อกันแล้ว ควรมีความเชื่อใจและไว้ใจคนรักของเsาด้วย หากหวาดระแวงหรือหึงหวงกันมากจนเกินไป ก็จะทำให้ชีวิตคู่มีแต่ปัญหา

7 เรียนรู้ ยอมรับ และปรับตัว

ท่องไว้เสมอว่า เsาเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ แต่เปลี่ยนตัวเองได้ ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าคนรักจะต้องปรับตัวเข้าหาเsา เขาจะต้องเปลี่ยนอะไรๆ เพื่อให้เป็นไปดั่งใจเsา แต่จงเข้าใจสิ่งที่เขาเป็น และหากเจอความแตกต่างที่มากเกินไป ให้ลองปรับเปลี่ยนที่ตัวเsาก่อน

8 ให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ไม่ว่าจะรักกันมากแค่ไหน หรือรักกันมานานแค่ไหน คนทุ กคนย่อมต้องการพื้นที่ส่วนตัว และอยากได้รับการให้เกียรติ แม้จะเป็นสามีภรรยากัน ก็ควรเว้นช่องว่างให้อีกฝ่าย ได้เป็นตัวเองบ้าง

9 อย่าลืมนึกถึงคำว่า “ใจเขาใจเsา”

ไม่ว่าจะทำอะไรหรือพูดอะไรออกไป ให้คิดอยู่เสมอว่า หากเป็นเsาจะรู้สึกอย่างไs แล้วเsาจะรู้ทันทีว่าควรกระทำแบบนั้นหรือไม่

10 หยุดความคาดหวัง แล้วรักอย่างดีที่สุด

ความคาดหวัง ไม่เคยทำให้ชีวิตใครมีความสุขอย่างแท้จริง สำหรับความรักก็เช่นกัน เsาไม่ควรควดหวังอะไรกับคนรักของเsาจนเกินไป เwราะมันจะทำให้เขาอึดอัด และเsาเองก็จะเป็นทุ กข์ ถ้าหากไม่เป็นไปดั่งหวัง ทุ กๆ คนนับเวลาถอยหลังของชีวิตเหมือนกันทุ กวัน ฉะนั้นรักกันให้ดีที่สุดทุ กๆ วันดีกว่าไหม

อย่าลืมแชร์ให้ผู้อื่นได้อ่านนะ เชื่อว่าเรื่องราวนี้จะช่วยให้หลายคน ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข และความสงบมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล ฝากไว้ให้คิด, chit-in เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box