มีที่ดินแค่ 2 งาน สร้างร า ยได้ปีละเป็นแ ส น

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

สำหรับวันนี้เรามีแนวคิดดีๆมาฝากกัน ใครที่บอ กว่ามีพื้นที่น้อยไม่รู้จะทำอะไรถึงจะสร้างร า ยได้เลี้ยงครอบครัวได้ มีน้อยก็คงจะทำเ งิ นให้ได้ไม่พอใช้ ฉนั้นเรามาดูบทความนี้กันเผื่อเป็นแนวทางการสร้างร า ยได้ให้กับหล า ยๆคนได้ จะเป็นอ ย่ างไรเราไปดูกัน

การทำเกษตรนั้นหากสนใจอย ากจะทำจริง ๆ บ างทีแม้ว่าพื้นที่จะน้อยนิดก็สามารถทำได้ มีไอเดียมาแนะนำจ า กคุณณรงค์ วิมา ที่เป็นเกษตรต้นแบบ ที่ใช้พื้นที่เพียง 2 งาน ในการทำสวนแล้วสร้างร า ยได้งาม หลักแ ส นต่อปีเลยทีเดียว และยังทำเ งิ นจ า กพืชพันธุ์ที่ปลูกได้ทุกวันอีกด้วย หากสนใจก็ลองอ่ า นดู อาจเป็นแ ร งบันดาลใจในการทำสวนของคุณก็เป็นได้ อย่ างน้อยไม่ต่ำกว่า 200 บ า ท/วันเลย

โดยได้มีการปลูกต้นชะอม เลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อ ปลูกผักน้ำ ซึ่งก็ทำเ งิ นได้แทบทุกอย่ าง ซึ่งมีการทำทุ่นทำคลอ ดกุ้งด้วยจ า กการประดิษฐ์ของแกเอง แล้วก็เอาแกลลอนน้ำตัดข้าง ผูกข้างด้วยขวดพลาสติกเพื่อให้ลอยน้ำได้ปกติ เจาะรูใต้แกลลอนเล็ก ๆ ให้ลูกกุ้งที่แข็งแ ร งลอ ดออ กไปได้ มีการปลูกตะไคร้เอาไว้รอบบ่อ และในพื้นที่กว้าง 80 เซนติเมตร 120 เซนติเมตร ก็ยังทำเป็นคอนโดสำหรับเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว แล้วก็เลี้ยงเอาไว้ออ กไข่ เก็บมากินได้และเหลือก็ข า ย และไก่เองก็ยังกินหญ้าได้ เป็นตัวช่วยในการกำจัดวั ช พื ชไปในตัวด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในพื้นที่บ างส่วนยังแบ่งสำหรับการปลูกพืชผักสวนครัว และขั้นด้วยไม้ผลขั้นด้วยระหว่างกลาง เช่น มะนาว มะละกอ แก้วมังกร ฝ รั่ ง เอาไว้ และอีกมากมายเลย ยังมีผักหวานป่าที่ข า ยต ามฤดูกาลได้อีกด้วย รวมแล้วก็มีหล า ยอย่ างมาก ๆ ที่ทำร า ยได้ในแต่ละวันสลับกันไป ในพื้นที่ไม่เยอะก็สามารถทำเกษตรได้ขนาดนี้ ก็หวังว่าจะช่วยเป็นแ ร งบันดาลใจให้กับหล า ยคนได้

ที่มา kasetchaoban

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box