ไอเดียการทำที่รดน้ำต้นไม้ ประหยัดน้ำ พืชได้รับน้ำสม่ำเสมอ หมดปัญหาดินขาดน้ำ

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

หน้าแล้งทีไรปัญหาข าดแคลนน้ำในหลายพื้นเจออยู่ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรลำบ ากอย่ างมาก เพราะว่าพืชผลนั้นจะไม่เจริญเติบโต และวิธีหนึ่งที่จะทำให้ต้นไม้ยังโตได้คือการให้น้ำน้อยแต่มีน้ำตลอดและเพียงพอต่อต้นไม้ชนิดนั้น ๆ วันนี้เรามีไอเดียในการจัดการน้ำ เก็บน้ำเพื่อหน้าแล้งโดยเฉพาะ ซึ่งหลักการจำลองรดน้ำแบบที่ให้รากต้นไม้รับน้ำได้โดยตรงเลย แล้วก็ไหลลงสู่ดินรอบต้นไม้แถมไม่ระเหยไปง่ายอีกด้วย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ท่อ PVC ขนาด 3 – 4 นิ้ว

2 หินกรวด

3 จอบ/เสียบ

ขั้นตอนในการทำ

มาเริ่มที่การขุดหลุมให้รอบต้นไม้ของเรา ต้นไหนที่มีน้ำไปเลี้ยงไม่เพียงพอจัดเลย ขุดลึกจ นเห็นลากประมาณ 1 เมตร หากเป็นต้นที่ปลูกใหม่ก็ให้ลึกพอที่รากจะลงไปได้

ต่อไปเอาหินกรวดมาโรยทับด้านล่างรอบหลุมที่ขุดให้เต็ม จ า กนั้นก็ใส่ท่อ PVC ลงไปในหลุมเลย

แล้วก็โรยกรวดรอบท่อ PVC เพื่อให้ท่อแน่นไม่ล้มและโรยในท่อ PVC แล้วก็ใส่ต้นไม้ที่เตรียมจะปลูกได้เลย แล้วพื้นที่ที่เหลือก็กลบดินให้หมดกลบให้แน่นเลย พอรดน้ำต้นไม้ก็ให้รดลงท่อที่ปักไว้นั้นจะทำให้น้ำลงไปยังรากเลย น้ำเพียงพออย่ างแน่นอน

เพียงเท่านี้ก็จัดการปัญหาแล้งน้ำในช่วงหน้าแล้งได้แล้ว เราไม่ต้องรดน้ำเยอะ ๆ ก็ทำให้ต้นไม้ได้รับน้ำได้อย่ างเพียงพอ สำหรับใครที่ต้องการประหยัดน้ำลองนำเอาวิธีนี้นำไปปรับใช้กันได้เลย

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box