พืชเป็นเ ชื้อรา ใช้ปูนแดงแก้ ไม่ต้องลงทุนซักบาท

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ก็จะมีแค่ ปูนแดง กับ น้ำเปล่า (ถ้าไม่มีปูนแดงหาซื้อเอาต ามตลาด จำไม่ได้ว่าราคาเท่าไหร่)

วิธีทำ

นำปูนแดงมา 1 ก้อน(ถ้าถามว่าประมาณเท่าไหน กะเอาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแหล่ะคะ) ผสมใส่กับน้ำเปล่า 1 แก้ว คนให้ปูนเคี้ยวหมากละลายใส่กับน้ำ

หลังจ า กนั้นก็รอให้ปูนตกตะกอนก็จะได้น้ำปูนใส

เสร็จแล้วก็เอาน้ำปูนใสนั้นน่ะ(รินๆ เอาแต่ที่ใสๆ) นำไปผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 แก้ว ใช้รดน้ำต้นไม้ 2 อาทิตย์ต่อ 1 ครั้ง จะช่วยป้องกันเ ชื้ อ s าและรากเ u่ าใบเหลือง แถมยังสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดอีกด้วย

นอกจ า กการนำปูนแดง มารดน้ำต้นไม้ป้องกันรากเ u่ าในช่วงปลูกพืชฤดูฝนแล้ว ปูนแดงยังมีประโยชน์อีกมากมายดังนี้

ประโยชน์ของปูนแดงที่ย ายทวดเอาไว้เคี้ยวหมาก นอกจ า กคุณย่าคุณย ายจะนำไปผสมหมากเคี้ยวกันให้ฟันแดงแล้วนอกจ า กนั้น ในทางการเกษตรยังสามารถใช้ปูนแดงทาปลายกิ่งสำหรับการปักชำสำหรับช่วยให้รากงอกเร็ว

ใช้ปูนแดงที่ย ายทวดเอาไปเคี้ยวหมากมาทาแ ผ ลของเปลือกต้นไม้ เพื่อช่วยป้องกันเปลือกเ u่ าจ า กเ ชื้ อs าและป้องกันด้วงเ จาะต้นไม้ ใช้ในการรักษาสภาพผักหรือผลไม้ให้เก็บได้นานขึ้น ด้วยการฉีดพรมหรือการแช่กับน้ำผสมปูนแดง

นอกจ า กนี้ถ้าจำไม่ผิด สมัยเด็กๆ มีไฝใต้ต าแม่เอาปูนแดงนี่แหล่ะ มาทาทุกวันๆแล้วมันก็หลุดไปตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ก็บอกต่อเฉยๆ นะคะ ไม่แนะนำเท่าไหร่อย ากให้นำไปใช้ในการเกษตรมากกว่า เพราะไม่ได้มีผลวิจัยอะไรระบุไว้ แค่เข าทำกันต ามประสาชาวบ้านต าดำๆ

แหล่งที่มา https://readykids.info

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box