“ครูบาบุญชุ่ม” ส่ง ธรรมะจากถ้ำ เจอเรื่องอัศจรรย์ ตลอด 3 ปี หมั่นเพียรทำความดี

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เปิดจดหมาย “ครูบาบุญชุ่ม” ส่ง ธรรมะจากถ้ำ เจอเรื่องอัศจรรย์ ตลอด 3 ปี เตือนสติทุ กคน หมั่นเพียรทำความดี ตลอดชีวิตที่ยังอยู่ (14 มิ.ย.2565) พระมหาทองสุข สุขธัมโม รักษาการเจ้าอาวาส สถานปฎิบัติธรรมวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย แปลธรรมะจากถ้ำ ของ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสวโร อรัญวาสีภิกขุ ที่เข้าพำนักบำเพ็ญสมณธรรม ที่ถ้ำหลวงเมืองแก๊ด มหานุมีธรรมเรือง ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2562 โดยเขียนเป็นภาษาไทใหญ่ แปลได้ใจความว่า

ปีธรรม 2566 พรรษา (พ.ศ.2565) เดือน 8 เมือง ขึ้น 15 ค่ำ ที่ถ้ำหลวงเมืองแก๊ด มหามุนีธรรมเรือง เราพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสำโร มีข้อธรรมะบัญชาเมตตาถึงพุทธศาสนิกชน ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลาย ทุ กบ้านทุ กเมืองทุ กคนได้รับทราบโดยทั่วกัน เราพระครูบาพ่อบุญชุ่ม มีความสุขกายสบายใจ ฉันได้ปกติดี ปฏิบัติธรรม ภาวนาเมตตาเป็นอันสงบใจด้วยธาตุธรรมสภาวะธรรมชาติ เป็นอันดีขึ้นมาเรื่อย ๆ

สิ่งที่ไม่เคยได้รู้ ไม่เคยได้เห็น ก็ได้รู้ได้เห็นมา รู้แจ้งในธรรมะธาตุสภาวะสัจจะ เบากายเบาใจ ไม่มีเรื่องทุ กข์ใจร้อนใจอะไร ไม่รอคอยอะไร ไม่กลัวต า ย ไม่อยากต า ย ไว้ใจเป็นกลาง ถ้าถึงวันของเรามาจะได้ต า ยอยู่ทุ กผู้ทุ กคนแท้แล ถ้ายังมีรูปนามสังขารธาตุได้เกิดเป็นมาแล้ว จะต้องมีเรื่องดับหายต า ยจากนี้ รอคอยอยู่ข้างหน้าทุ กคนแล ไม่มีใครหนีพ้นได้

เพราะเหตุนี้ เมื่อเรามีลมหายใจอยู่นี้ ยังไม่ทันต า ยนี้ ธาตุขันธ์ 4 นี้ ยังไม่ดับสลาย ยังมีลมหายใจอยู่นี้ ควรบำเพ็ญบุญกุศล สร้างเรื่องดี ให้รู้ใจตนเองให้พากเพียรขวนขวายสร้างคุณงามความดี รู้จักกิน รู้จักถวาย อย่าอยู่โดยเปล่าประโยชน์ สูญเสียวันเวลา อันว่าพญามัจจุราชนี้ไม่เคยรอคอยเรา ใกลัวันต า ยของเรามาทุ ก ๆ วัน เพราะเหตุนี้ให้พากันพากเพียรสร้างคุณงามความดี บุญกุศลไว้มาก ๆ ทาน ศีล ภาวนา สมถะวิปัสสนา ปฏิบัติตามมหาสติปัฏฐาน ให้มีสติธรรมอยู่ทุ กเวลาไม่ให้หลงลืมตัว พากันแสวงหาสัจจธรม ธรรมชาติ ธรรมะมีอยู่ในตัวใจของเราทุ กคนนั้นแล

“พระครูบาบุญชุ่ม” ยังเขียนว่า ปีนี้เต็ม 3 ยิ่งไปใหญ่ ได้เห็นสิ่งที่อัศจรรย์หลาย ๆ อย่าง เมื่อวันเดือนขึ้น 15 ค่ำ ในเวลาเที่ยงคืน มีงูปล้องทองหลวงมาหาเราหน้าประตูถ้ำ แล้วในคืนนั้น ผมเกศาเราได้พันกันไว้เป็นลูกเอง เหมือนผีเขามาพันให้เป็นจุก แล้วนิมิตเห็นผีเขามาถวายภัตตาหารหลายครั้ง

แล้วนอนฝันเห็นพระพุทธเจ้ามาเทศน์สั่งสอนธรรมะ ฝันเห็นพระอรหันต์มาเทศน์สั่งสอนธรรมะหลายครั้ง แล้วเมื่อวันเกิดปีนี้อายุครบ 58 ปีเต็ม เราพระครูบาพ่ออยู่กุฏิบนดอยยามเช้าหมอกลง มีฝูงนกประมาณ 30 ตัว บินมาหา มี 7 สี สีแดง เขียว เหลือง ดำ ขาว น้ำเงิน หลายสี บินมาจับอยู่ใกล้ ๆ เป็นเวลานานพอสมควรแล้วก็บินไป แล้วเมื่อเดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ สิงตัวใหญ่ตัวหนึ่งมานั่งอยู่ใกล้หน้าประตูถ้ำแล้ว

เมื่อเดือน 8 ขึ้น 3 ค่ำนั้น เวลา 03.00 น.ได้ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ มาเลี้ยงอาหารของกินหนู เวลานั้นได้เห็นงูหลวงลายจงอาง เท่าเสาเรือนออกในถ้ำหลวงมา นอนอยู่ใกล้กุฏิในถ้ำเป็นผีพญานาคจำแลงมาหา มีเกล็ด 7 สี ทั้งสวยงามและน่ากลัว ถ้าว่ามันจะกินเรา พระครูบาพ่อก็ได้ จึงได้แผ่เมตตาให้อีกรอบ อันนี้เป็นสิ่งที่แปลกประหลาดอัศจรรย์จริง ไม่เคยได้เห็นสักครั้ง ถ้าเป็นคนขี้กลัว ใจไม่แข็งพอ จะต้องเก็บข้าวของหนีลงถ้ำไปแล้ว

เราพระครูบาพ่อเทศน์ธรรมะสอนงู แผ่เมตตาให้แล้ว สละชีวิต ถ้ามันมากินก็สละชีวิตไม่วิ่งหนี จะกลัวอะไร ยังนอนอยู่ที่เดิมนั่นแล ขออธิษฐานส่งเมตตาจิต ให้พรทุ กผู้ทุ กคน ให้อยู่ดีมีความสุข เจริญรุ่งเรือง มีความสงบร่มเย็น ทั้งในโลกมนุษย์ และผี เทวดา ตราบถึงพระนิพพานอันประเสริฐนั้น ให้เหมือนดั่งคำปรารถนานี้

ทั้งนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ยังได้เขียนข้อความว่า เตรียมที่จะออกจากถ้ำแล้ว โดยระบุว่า วันเวลาผ่านพ้นไป ความเฒ่าเจ็บเป็นต า ยเราจะผุดขึ้นมา อย่าขุดดินถมหน้าตนเอง อย่าเลี้ยงงูเห่าร้ายไว้ในใจ ให้ห่างไกลจากโลภ โกรธ หลง ตัณหา มานะ ทิฐิ อวิชชา มุ่งแสวงหาสัจจธรรม หาทางสงบร่มเย็นนิพพานด้วยเถิด พระนิพพานอยู่ไม่ใกล เมื่อเรารู้จักไว้รู้จักวางใจเรา อันว่าวันเวลาผ่านพ้นไปมันเร็วยิ่งนัก ยิ่งกว่าสายน้ำนิ่ง นีี่ก็ครบ 3 ปีแล้ว เหลืออีก 1 เดือน 3 วัน มันเร็วยิ่งนัก เราพระครูบาพ่อจะได้ห่างไกลอำลาออกถ้ำไป

ขออธิษฐานส่งเมตตาจิต ให้พรทุ กผู้ทุ กคน ให้อยู่ดีมีความสุข เจริญรุ่งเรือง มีความสงบร่มเย็น ทั้งในโลกมนุษย์ และ ผี เทวดา ตราบถึงพระนิพพานอันประเสริฐนั้น ให้เหมือนดั่งคำปรารถนานี้ด้วยเทอญ

ขอขอบคุณข้อมูล komchadluek.net เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box