เลี้ยงหอยขมในถุง ลงทุน ทำง่าย รายได้งาม

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ปัจจุบันนี้หอยขมต ามแหล่งธรรมชาติก็หารับประทานย าก การเลี้ยงหอยขมในถุงต าข่ายไนล่อนสีฟ้าข าย เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งเป็นการเลี้ยงที่ง่าย ลงทุนน้อยและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่ างมากมีลูกค้ามาสั่งซื้อถึงที่จ นหอยโตไม่ทันข าย

โดยการใช้ต าข่ายไนล่อนสีฟ้ามาเย็บเป็นถุง ย าว 2 เมตร กว้าง 1 เมตร นำก้านมะพร้าวหรือผักไชย าหรือต้นผงชูรส(คะน้าเม็กซิโก)ใส่ลงไปเพื่อให้หอยมีที่ยึดเกาะเพื่อกินตะไคร่น้ำ

จ า กนั้นนำหอยใส่ลงไปประมาณ 20 ตัว ผูกห้อยไว้กับหลักไม้ที่ทำไว้ในบ่อน้ำ โดยให้ก้นถุงย าวลงไปจ นถึงโคลนด้านล่างส่วนปากถุงโผล่เหนือน้ำเล็กน้อย

สำหรับหอยขึ้นมาหายใจ และจะให้อาหารเสริมโดยใช้ข้าวสวยผสมรำอ่อนและอาหารปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนใส่ลงในถุงเลี้ยงหอย 2 อาทิตย์ครั้ง ซึ่งหอยขมตัวหนึ่งจะให้ลูกเฉลี่ยตัวละ 18-20 ตัวต่อสัปดาห์ หลังจ า กนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน ก็เริ่มเก็บหอยที่ได้ขนาดไปข ายได้ทุกสัปดาห์ เฉลี่ยถุงละ 3-5 กิโลกรัม

แหล่งที่มา https://www.komkhaotuathai.com/contents/3395

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box