Wednesday, 29 November 2023

เตาชีวมวล จากถังน้ำย าแอร์ใช้เป็นเตาหุงต้มพลังงานสูง

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

เมื่อทำเกษตรยั่งยืนในแบบวนเกษตร​ เราจึงมีต้นไม้และกิ่งไม้มาก​ กิ่งใหญ่ๆใช้เผาถ่าน​ กิ่งเล็กก็เป็นฟืน เป็นชีวมวลที่ใช้กับเต าชีวมวลได้ดี

วัสดุ​อุปกรณ์

1.ถังน้ำย าแอร์

2.ท่อเหล็ก​ 6 นิ้ว

3.เหล็กเส้น​ เหล็กแบน

4.บ านพับ​ มือจับ​ ตัวล็อค

5.อุปกรณ์​ตัด​ เชื่อมโลหะ

ลงมือทำ

1. นำถังน้ำย า​แอร์​มาเปิดเอาน้ำย า​แอร์​ออกให้หมด​ ตัดส่วนฝาด้านบนออก​ ให้พอดีกับท่อเหล็ก​ 6 นิ้ว​ แล้วเจาะประตูด้านข้างถัง​ขนาด 20×7 ซม.ประกอบประตู​ด้วยบ านพับ​ ติดตั้งมือจับเพื่อใช้เปิดปิดประตูลม

2. นำตัวถังมาเชื่อมกับเหล็กฐานเต าให้แข็งแรง​และต่อกับฐานรองรับภาชนะบนเต า

3. ทำไส้เต าโดยนำท่อเหล็ก ​6 นิ้ว​ ย าว 25 ซม.​มาเชื่อมต่อกับเหล็กแบนเป็นฐานกันชีวมวลตก​ อีกด้านของท่อใช้เหล็กเส้นเชื่อมตรงขอบด้านนอกเพื่อเป็นที่ยึดกับถัง เจาะรูด้านบน 2 แถว ด้านล่าง 1 แถว

4. ฐานรองรับภาชนะ ดัดเหล็กขนาดพอสวมไส้เต าและฐานรอง ดัดเหล็กงอสูง 5 ซม. เชื่อมเป็นฐานรอง

5. ประกอบเต าโดยใส่ใส้เต าลงในตัวเต า วางฐานรองรับภาชนะแล้วนำไปใช้ได้เลย

การใช้งาน

นำวัสดุชีวมวล​ เช่น​ กิ่งไม้​ ซังข้าวโพด​ เปลือกแข็งผลไม้​ ฯลฯ​ ใส่ลงในเต า​ใส่ชิ้นใหญ่ลงไปก่อนส่วนด้านบนใส่ชิ้นเล็กๆเพื่อติดไฟได้ง่ายจ า กนั้นเริ่มจุดไฟจ า กด้านบน

เมื่อไ ฟติดจะมีควันบ้างในช่วงแรกแล้วควันจะค่อยๆจางหายไป ลงมือปรุงอาหารได้หากต้องการเร่งไฟให้ทำการเปิดประตูให้อากาศเข้าไปไ ฟจะแรงขึ้นใช้งานได้ประมาณ 30-45 นาที จ า กนั้นจึงทยอยเติมเ ชื้ อเ พ ลิ งเข้าไปใหม่และใช้งานรอบต่อไป

แหล่งที่มา http://www.monmai.com

เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box